ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนบ้านลำเพิญ ต.กุดขาคีม อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ นายอำนวยโชค มาหินกอง ปลัดอาวุโสอำเภอรัตนบุรี รักษาการแทนนายอำเภอรัตนบุรี ซึ่งติดภารกิจเดินทางไปต่างจังหวัด เป็นประธานในพิธีส่งมอบห้องน้ำ โดยมีนายนวพล สระแก้ว ผอ.โรงเรียนบ้านลำเพิญ กล่าวต้อนรับ นายอุดร แสงอรุณ บรรณาธิการบริหาร คมชัดลึก กล่าววัตถุประสงค์ของโครงการ พร้อมผู้อำนวยการข่าว คมชัดลึกทั้ง 5 ภาค และทีมข่าว คม ชัด ลึก ทั่วทุกภาคในประเทศ เดินทางมาร่วมกิจกรรม 123 คนดีมีน้ำใจ เพื่อสังคมในครั้งนี้กว่า 60 คน  โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 ซึ่งปกติแล้วส่วนใหญ่จะไปทำกิจกรรมอยู่แถบดอยภาคเหนือที่เข้าถึงได้ยาก ปีนี้ประจวบเหมาะกับทางโรงเรียนขอความช่วยเหลือมา ทีมงานจึงเลือกมาจัดกิจกรรมทางโรงเรียนแห่งนี้ เพื่อช่วยเหลือน้องๆให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยได้ระดมทุนจัดสร้างห้องน้ำหลังใหม่จำนวน 8 ห้อง ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 438,786 บาท ซึ่งห้องน้ำของโรงเรียนที่มีอยู่มีสภาพเก่าทรุดโทรมมาก ไม่สามารถใช้การได้ โดยหลังจากประธานกล่าวเปิด ก็ได้ร่วมกันทาสีที่เหลือให้เสร็จ พร้อมกับได้มอบสิ่งของทั้งตุ๊กตาเด็กเล่นเครื่องเขียน เสื้อกันหนาว จักรยานยืมเรียนจำนวน 5 คัน และเงินจำนวนหนึ่งเป็นค่าขนมให้กับนักเรียนทั้งหมด 277 คน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่นและสนุกสนาน ทั้งนักเรียน ครู และชาวบ้านต่างเข้าร่วมกันกันอย่างคึกคัก

คมชัดลึก 123คนดีมีน้ำใจ สร้างห้องน้ำมอบสิ่งของช่วยน้องยากไร้

โดยก่อนหน้านี้ วันที่ 19 เดือนกันยายน 2562 แฟนเพจ ศูนย์ข่าว123คนดีมีน้ำใจ จังหวัดสุรินทร์ ได้รับข้อความขอความช่วยเหลือจากคณะครูโรงเรียนบ้านลำเพิญ ต.กุดขาคีม อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ให้ช่วยเป็นสื่อกลางในการจัดหาทุนเพื่อก่อสร้างห้องน้ำของโรงเรียน เนื่องจากห้องน้ำที่มีอยู่ชำรุดทรุดโทรมมากแล้ว ใช้การได้แค่ 2 ห้อง ทำให้ไม่เพียงพอใช้กับจำนวนนักเรียนทั้งหมด กว่า 277 คน

หลังจากได้รับทราบข้อความขอความช่วยเหลือ ทีมข่าวก็ได้รุดลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยพบว่าสภาพห้องน้ำมีสภาพเก่าทรุดโทรมและอยู่ต่ำกว่าพื้น จากทั้งหมด 8 ห้อง แบ่งเป็น ชาย-หญิง เหลือใช้ได้เพียง 2 ห้องเท่านั้น หากมีฝนตกลงมาก็จะทำให้เกิดน้ำท่วมขังจนไม่สามารถใช้การได้ หลังจากได้เสนอข่าวผ่านสื่อช่องทางต่างๆ ก็ได้มีผู้ใจบุญร่วมบริจาคให้โรงเรียนมากกว่า 613,000 บาท โดยทางโรงเรียนและคณะกรรมการโรงเรียนได้มีมติจัดสร้างห้องน้ำจำนวนเงิน 438,786 บาท โดยเงินส่วนที่เหลือก็จะนำไปบูรณซ่อมแซมหลังเก่าให้สามารถกลับใช้การได้อีกต่อไป

 

ด้านคุณยายเกษตร นุ่ยโหน่ง อายุ 75 ปี ชาวบ้านกุดขาคีม เล่าว่า ตนมีหลานสาวที่ยังเรียนอยู่ ชั้นอนุบาล 1 คน ก็พึ่งจะเคยเห็นกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมแรกที่มาช่วยสร้าง ช่วยพัฒนาโรงเรียน แห่งนี้ ซึ่งห้องน้ำหลังเก่าต่ำกว่าพื้นถนน ทำให้เวลาฝนตกเกิดน้ำท่วมขัง  ซึ่งก็อยากจะฝาก ขอบคุณผู้ใจบุญทุกท่านที่มีจิตศรัทธาช่วยเหลือลูกหลานในครั้งนี้ ขอให้ร่ำให้รวย ทำกิจการอัน ใดขอให้รุ่งเรืองก้าวหน้า ให้เงินให้ทองไหลมาเทมา

คมชัดลึก 123คนดีมีน้ำใจ สร้างห้องน้ำมอบสิ่งของช่วยน้องยากไร้

เด็กชายสมศักดิ์ จำปาเมือง อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 กล่าวว่า ตนเรียนอยู่โรงเรียนนี้มากว่า 7  ปีแล้ว ยังไม่เคยมีใครเข้ามาทำกิจกรรมแบบนี้ในโรงเรียนเลย ซึ่งก่อนหน้านี้ทางโรงเรียน เดือดร้อนมากในเรื่องห้องน้ำ ซึ่งห้องน้ำที่มีอยู่ สภาพก็เก่าและทรุดโทรมมาก ประตูก็ไม่สามารถล็อกได้จากทั้งหมด  8 ห้อง เหลือพอใช้ได้เพียง 2 ห้องเท่านั้น หากมีฝนตกลงมาเกิดน้ำท่วมขังแฉะไปหมด และถ้าปวดท้องจะเข้าห้องน้ำหลายๆคนพร้อมกัน บางคนก็ต้องวิ่งไปเข้า ห้องน้ำที่บ้านหรือที่วัด สุดท้ายอยากจะขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่ช่วยบริจาคทุนทรัพย์สร้างห้องน้ำหลังใหม่ให้กับพวกตนในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

คมชัดลึก 123คนดีมีน้ำใจ สร้างห้องน้ำมอบสิ่งของช่วยน้องยากไร้

คมชัดลึก 123คนดีมีน้ำใจ สร้างห้องน้ำมอบสิ่งของช่วยน้องยากไร้

ภาพ/ข่าว สุทธิศักดิ์ สอนกล้า และทีมข่าว จ.สุรินทร์