วันที่ 9 ธันวาคม 2562  เวลา 14.50  น. ที่กองกำกับสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี พล.ต.ต นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ,พ.ต.อ วิธ  มุทธสินธ์ ผกก.ภ.จว. อุดรธานี , พ.ต.ท.อติโรจน์  ทาแจ้ง รองผกก.สส. พร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน ได้แถลงข่าว จับกุมเครือข่ายยาเสพติด ของนายวชิร  จำปาหมื่น หรือ นายสไปรท์ ชาวตำลบลนิคมสงเคราะห์ อ.เมืองอุดรธานี  ประกอบด้วย น.ส.เฟิร์น นามสมมุติ อายุ18ปี  ชาวตำบล เมืองเพีย อ.กุดจับ จ.อุดรธานี พร้อมของกลาง ยาไอซ์ จำนวน1 ถุง น้ำหนัก 1.05 กรัม , ด.ช. โด่ง  นามสมมุติ อายุ14ปี  ชาวตำบลนิคมสงเคราะห์ อ.เมืองอุดรธานี พร้อมของกลาง ยาไอซ์จำนวน 7 ถุง รวมน้ำหนัก 276.04 กรัม ,ยาบ้า จำนวน 50 เม็ด และ นาย ทีม นามสมมุติ  อายุ15ปี ชาวตำบลนิคมสงเคราะห์ อ.เมืองอุดรธานี พร้อมของกลาง ยาไอซ์จำนวน 1 ถุง รวมน้ำหนัก 1.38 กรัม และยาบ้า จำนวน 14 เม็ด

 

 

 

พล.ต.ต นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี  เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สืบสวน ทราบว่า ของนายวชิร   จำปาหมื่น   หรือ นายสไปรท์ มีพฤติกรรม ให้เครือข่าย  นำยาไอซ์ และยาบ้า  ออกจำหน่าย ในหลายพื้นที่ ของ จ.อุดรธานี    ซึ่งเครือข่าย  แบ่งออกสองกลุ่ม โดยกลุ่มแรก เป็นเด็กเยาวชน และกลุ่มที่สอง จะเป็นผู้ใหญ่

 โดยทางตำรวจชุดสืบสวน ได้ทำการจับกุม น.ส.เฟิร์น ได้ตัวที่บ้านพักพร้อมของกลาง ก่อนที่จะขยายผลไปจับกุม ด.ช. โด่ง และ เพื่อน คือ นายทีม ที่บ้านพัก ได้ของกลาง ไอซ์และยาบ้า โดยทั้ง3 คน สารภาพว่า จะนำยาบ้าไปขาย10 เม็ด ในราคา500 บาท และ ยาไอซ์1จี หรือ1 กรัม ในราคา 700 บาท   โดยพ่อของ ด.ช.โด่ง  ทำงานอยู่ต่างประเทศ  ซึ่งเป็นเพื่อนรักกับ นายสไปรท์   แล้วรู้ว่า ด.ช. โด่ง ติดเกมส์  นายสไปรท์จึงหลอกใช้เป็นเครื่องมือ ให้นำยาไอซ์ และยาบ้า เอาไปขายให้ โดยจะให้เงิน สัปดาห์ ละ500 บาท แล้วด.ช.โด่ง จึงได้ชักชวน นายทีม ที่เป็นเพื่อนไปร่วมกันส่งยาเสพติด ให้กับนายสไปรต์ ดังกล่าว

 

 

 

 

พ.ต.ท.อติโรจน์  ทาแจ้ง  กล่าวว่า นายสไปรท์   จะไปเอายาไอซ์ และยาบ้า มาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยยาไอซ์ จะเอามา ครั้งละ3 กิโลกรัม  แต่ยาบ้าจะเอามาจำนวนไม่มาก  ในตอนนี้ตำรวจ อยู่ระหว่างติดตามจับกุม นายสไปรท์  ซึ่งก็มีหมายจับ อยู่ในตอนนี้ด้วยที่เกี่ยวกับยาเสพติด  ส่วนเครือข่ายนายไปรท์ ที่เป็นกลุ่มผู้ใหญ่  ทางตำรวจจะขยายผลทำการติดตามจับกุมมาให้หมดทุกคน

พล.ต.ต นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี  กล่าวว่า  พ่อค้ายาเสพติดปัจจุบัน ในตอนนี้ จะหลอกใช้เด็กเป็นเครื่องมือในการขายยาเสพติดให้ ด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น เกมส์ ขนม  หรือ ของเล่น เอามาล่อ เป็นต้น ซึ่งเด็กเหล่านี้ จะเป็นกำลังของประเทศชาติ ในอนาคต ถือว่าการกระทำเช่นนี้ เป็นการทำลาย ทรัพยากรมนุษย์ ส่วนหนึ่งของประเทศไทยในตอนนี้ ซึ่งน่าเป็นห่วงอย่างมาก ในเรื่องนี้   

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี