เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2562 เวลา 7.00น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง "ชุมชนนิคมบ่อวิน" ตั้งอยู่ที่ ม.6 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี หลังได้รับร้องเรียนจากชุมชนดังกล่าว ว่าได้รับผลกระทบและมีความเดือดร้อนอย่างหนัก จากโรงงานหลอมเหล็กที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับชุมชน และปล่อยมลพิษกลุ่มควันพวยพุ่งสู่อากาศส่งผลกระทบอย่างหนักให้แก่ชุมชนดังกล่าวในด้านของกลิ่นค่อนข้างที่จะรุนแรงคล้ายกับกลิ่นสนิมของเหล็กผสมกับสารเคมีบางอย่าง
ขนส่งผลให้ชาวบ้านแสบจมูกเป็นอย่างมากรวมถึงส่งผลไปถึงหากสัมพัสถูกผิวหนังจะมีอาการละคายเคืองเป็นอย่างมาก

   เมื่อผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปถึงชุมชน"นิคมบ่อวิน" ก็พบกับกลุ่มชาวบ้านที่กำลังยืนรอจำนวนหลายคน และสวมใส่ผ้าปิดจมูก จนผู้สื่อข่าวสัมผัสได้ว่าบริเวณชุมชนแห่งนี้ ได้รับผลกระทบทางด้านมลพิษทางกลิ่นได้อย่างแน่ชัด เพราะทั่วทั้งบริเวณมีกลิ่นคล้ายกลิ่นสนิมเหล็ก ทำให้แสบจมูกเป็นอย่างมาก
กลุ่มชาวบ้านเผยได้รับผลกระทบเช่นนี้มายาวนานกว่า10ปี เช่น

1 มลพิษอากาศ (ปล่อยกลุ่มควันและฝุ่นละออง)

2 มลพิษทางกลิ่น (ส่งกลิ่นเหม็นในกระบวนการผลิตในแต่ละวัน)

3 มลพิษทางเสียง (ในการผลิตแต่ละครั้งจะมีเสียงดังเป็นอย่างมาก)

4 มลพิษทางน้ำ (ปล่อยน้ำเสียปนสารเคมีลงสู่แม่น้ำลำคลอง)

 

  ด้านชาวชุมชนยังเผยต่อว่าเคยมีการติดต่อผู้เกี่ยวข้องภายในโรงงานหลอมเหล็กดังกล่าว แต่ได้รับการเผิกเฉย ไร้การแก้ไขหรือมาชี้แจงในกรณีดังกล่าว
มาเป็นระยาวนานหลายปีแล้วจนหมดหนทาง เพราะในแต่ละวันต้องทนรับกับผลกระทบเหล่านี้อย่างไม่มีทางหลีกเลี้ยงได้ ยิ่งตกกลางคืนช่วงเวลา 3ถึง4ทุ่ม ทั้งในเรื่องของเสียงและกลิ่นมีความรุนแรงเป็นอย่างมาก และยิ่งในหน้าฝนจะมีการปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำลำคลองด้วย จนไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร จนวอนขอผ่านสื่อให้ช่วยตีแผร่ความทุกข์ร้อนเหล่านี้ให้ถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้โปรดลงมาตรวจสอบและช่วยเหลือชาวชุมชนดังกล่าวด้วย