วันที่ 8 ธ.ค. 2562 นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด  พร้อมด้วย นายกกิ่งกาชาด อำเภอด่านขุนทด  เยี่ยมให้กำลังใจ นายอุ่น แก้วพลกรัง และนางฉลวย  แก้วพลกรัง สองตายาย หลังเกิดเหตุไฟไหม้บ้านเสียหายทั้งหลัง พร้อมมอบถุงยังชีพ ผ้าห่มกันหนาวและเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จำนวน 3,000 บาท ในขณะเดียวกันมีชาวบ้านและจิตอาสา จำนวนกว่า 20 คน พร้อมใจกันกางเต้น ที่พักชั่วคราวให้กับสองตายาย และร่วมกันประกอบอาหาร ตั้งโต๊ะระดมทุนจากชาวบ้านด้วยกันได้เงินจำนวน 18,210 บาทช่วยเหลือตายาย และเปิดรับบริจาคสิ่งของช่วยเหลือสองตายายผู้ประสบภัย

ในขณะเดียวกันสองตายายนั่งเหม่อลอยดูสภาพบ้านหลังถูกไฟไหม้ด้วยความเสียใจ ยายฉลวย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในวันเกิดเหตุ ตาอุ่นฯ ไปทำความสะอาดที่วัด ส่วนยายได้ยินเสียประชาสัมพันธ์เสียงตามสายเชิญชวนทำบุญ  ยายจึงไปตักข้าวสารมา  1 ขัน แล้วนั่งรอทำบุญอยู่หน้าบ้าน ในขณะนั้นยายได้ยินเสียงดังตู้ม ที่ชั้นสองของบ้าน จึงรีบขึ้นไปดูพร้อมด้วยเพื่อนบ้าน เห็นไฟลุกไหม้ ยายจะวิ่งเข้าไปหยิบเงิน สร้อยทอง แหวนทอง และต่างหูทอง ที่เก็บเอาไว้ด้วยกัน ในขณะนั้นไฟกำลังโหมแรงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เพื่อนบ้านต่างช่วยกันดึงยายไว้ไม่ให้เข้าไป และหิ้วยายออกจากบ้าน ชาวบ้านต่างช่วยกันดับไฟ ผู้ใหญ่อนันต์ ชนะเกียรติ ผู้ใหญ่บ้านได้ช่วยประสานรถดับเพลิงจาก อบต.หนองบัวละคร และหน่วยกู้ภัยฮุก 31 มาช่วยดับเพลิง

ในส่วนความเสียหายนั้นเบื้องต้นพบว่ามี เงินจำนวน 40,000 บาท สร้อยทองหนัก 2 บาท แหวนทอง 2 วง ต่างหูทอง 2 คู่ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ถูกไฟไหม้หมด ในส่วนของตัวบ้านที่ถูกไฟไหม้ยังไม่สามารถสรุปหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ได้เนื่องจากติดวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ต้องรอวันทำการเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน 3 นครราชสีมา มาตรวจสอบ

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา