วันนี้ที่ 8 ธ.ค. 2562   ภายใต้อำนวยการสั่งการของ  พล.ต.ท.สมพงษ์  ชิงดวง  ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์  ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณัฐพล  แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์  การดี  ผบก.ตม.4,  พ.ต.อ.พัลลภ  สุริยกุล ณ อยุธยา รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์  ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร บก.ตม.4, พ.ต.อ.สัมภาษณ์  ศรีจันทึก ผกก.สภ.สตึก, พ.ต.ท.ธีรวัฒน์  ทิพย์ธนาวิวัฒ  รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร บก.ตม.4, พ.ต.ท.ยศวัฒน์ มณีวงษ์ชัยกิจ รอง ผกก.สส. สภ.สตึก, พ.ต.ท.ยศพร มาศรีนวล และ พ.ต.ท.อุดร ชาวแขก  สว.ตม.จว.มุกดาหาร บก.ตม.4

          โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง และ เจ้าหน้าที่ สภ.สตึก  ได้ทำการจับกุม :   นายสิทธิไช หรือทิด ไชยะมาศ  (MR.SITTHIXAY XAYAMATH) อายุ 27 ปี  สัญชาติลาว ถือหนังสือบัตรผ่านแดนชั่วคราว เลขที่ 2945 และ หนังสือเดินทาง สปป.ลาว เลขที่ PA 0031161 ตามหมายจับศาลจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ จ. 396/2561    ลงวันที่  27  ธันวาคม  2561 ข้อหา “ ร่วมกันมีไว้ในครองครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย”  ที่บริเวณจุดตรวจบุคคลและพาหนะ สะพานมิตรภาพ 2 (ขาเข้า)  ต.บางทรายใหญ่  อ.เมืองมุกดาหาร   จ.มุกดาหาร

          เจ้าหน้าที่งานสืบสวนปราบปราม ตม.จว.มุกดาหาร ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตั้งจุดตรวจบุคคล และพาหนะบริเวณจากการตรวจสอบและสังเกตการณ์ ได้พบบุคคลมีลักษณะคล้ายบุคคลที่มีหมายจับของศาลจังหวัดบุรีรัมย์ ดังกล่าวข้างต้น   เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.จว.มุกดาหาร  เพื่อขอตรวจสอบเอกสารการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ปรากฏว่านายสิทธิไช ไชยะมาศ (ทราบชื่อภายหลัง) ได้นำหนังสือบัตรผ่านแดนชั่วคราว เลขที่ 2945 พร้อมหนังสือเดินทาง สปป.ลาว  เลขที่ PA 0031161  มาแสดง ต่อมาจึงได้เชิญตัว นายสิทธิไช ไชยะมาศ   มายังที่ทำการงานสืบสวนปราบปราม  ตม.จว.มุกดาหาร  เพื่อตรวจสอบข้อมูลหมายจับโดยละเอียดและประสานกับหน่วยงานเจ้าของคดี จากการตรวจสอบพบว่าผู้ถูกจับเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ จ. 396/2561  ลงวันที่  27  ธันวาคม  2561 ข้อหา “ ร่วมกันมีไว้ในครองครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย”

นายสิทธิไช หรือทิด ไชยะมาศ  ผู้ถูกจับ  ให้การรับว่า ตนเป็นบุคคลคนเดียวกันตามหมายจับที่เจ้าหน้าที่ได้แสดงต่อหน้าในขณะนั้นจริง  และไม่เคยถูกดำเนินคดีตามหมายจับนี้มาก่อน

          จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงหมายจับ อ่านให้ฟังและให้ผู้ถูกจับตรวจดูข้อความในหมายจับดังกล่าวข้างต้น ได้รับทราบสิทธิและข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกจับกุมและควบคุมตัวนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สตึก  เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป..

อนุศักดิ์  เสาวภา  แสนวิเศษ จังหวัดมุกดาหาร