วันที่ 8 ธ.ค. 2562 ที่บริเวณถนนเทศบาล 8 ใต้เชิงสะพานอ่างทอง ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง  พบว่า มีเจ้าลิงกังเพศเมีย ตัวขนาดใหญ่ มาอาศัยอยู่ใต้สะพาน ดูแล้วไม่ดุร้ายเป็นมิตรกับคนทั่วไป โดยมีชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงพาลูกหลานมาดูลิง  และนำอาหารมาให้  คาดว่าลิงมาจากจังหวัดลพบุรี แล้วแตกฝูงออกมาโดยการอาศัยหลบซ่อนอยู่ในรถบรรทุกขนผักของรถส่งของที่มาส่งในตลาดอ่างทอง แล้วลงมาอาศัยอยู่ภายในบริเวณดังกล่าวอย่างสุขสบายจึงไม่ยอมกลับไปที่เดิม เนื่องจากมีผักผลไม้ให้เลือกกินเป็นจำนวนมาก และไม่ต้องไปแย่งชิงกับลิงตัวอื่นๆ

 

ด้าน นางสาว พุทธชาด  สินธุสุวรรณ์ อายุ 25 ปี เล่าให้ฟังว่า พบลิงกังตัวนี้มาหลายวันแล้วและอาศัยกินอยู่หลับนอนที่บริเวณใต้สะพานอ่างทอง เบื้องต้นพบว่ามีนิสัยเชื่องเป็นมิตรกับคนทั่วไป ตนเองนำอาหารมาให้กินทุกวัน จะเป็นกล้วย มะเขือเทศ และขนมกรุบกรอบ จะชอบมาก คาดว่าหนีหนาวมากับรถผักจากลพบุรี และตั้งหลักอาศัยกินอยู่หลับนอนที่บริเวณดังกล่าวอย่างมีความสุขหลังมีคนนำอาหารมาให้กินอยู่ตลอด ซึ่งไม่ต้องไปแย่งชิงกับลิงตัวอื่น ๆ  โดยในช่วยเย็นๆจะมีชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงจะพาเด็ก ๆ มาดูลิงเป็นที่สนุกสนาน

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิป่อเต็กตึ้ง  ได้มาตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นลิงเพศเมีย คาดว่าหลงฝูงมาจากที่อื่น   เนื่องจากบริเวณเมืองอ่างทองไม่มีลิงอาศัยอยู่ หวั่นว่าเจ้าจ๋อจะมาก่อความวุ่นวายและทำอันตรายต่อชาวบ้าน   เบื้องต้นได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเนื่องจากลิงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง   เพื่อตรวจสอบแหล่งที่มา เพื่อหาทางจับเจ้าลิงตัวดังกล่าวส่งกลับคืนสู่ธรรมชาติที่เป็นที่อยู่ดังเดิมของลิงต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง