วันที่ 6  ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น. พ.ต.ท. รัชพล  โมรารัตน์ สารวัตรสอบสวน สภ.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้ง มีคนเสียชีวิต ในฟาร์มหมู ไม่มีเลขที่ อยู่ด้านหลังอบต.กุดสระ บ้านโนนยาง หมู่5ตำบลกุดสระ จากนั้นพร้อมแพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และเจ้าหน้าที่มูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบศพผู้เสียชีวิต เป็นชายอยู่ในห้องนอนที่บ้านพักคนงาน อยู่ด้านหลังคอกหมู  ทราบชื่อคือ นายไสว ศรีชาติ อายุ56ปี อยู่บ้านเลขที่ 455/85 ถนนนเรศวร เขตเทศบาลนครอุดรธานี นอนหงายอยู่บนที่นอน สวมเสื้อกันหนาวสีดำ ข้างในใส่เสื้อยืดสีเหลือง นุ่งกางเกงวอร์ม สีน้ำตาล  โดยในห้องนอน มีขวดเหล้า 1 ขวด และแก้วใส่น้ำ1 ใบ วางอยู่ ที่พื้นห้อง  โดยมีนายมนู  วงษ์ดี อายุ66ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 10 ตำบลหมูม่น เป็นผู้นำกับข้าวมาส่งให้กับผู้ตาย ซึ่งได้แขวนถุงกับข้าวเอาไว้หน้าประตูห้องนอน 

 

 

 

 

 

 

ต่อมา นางจันทร์เพ็ญ  ดวงศรี  อายุ43ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/2 หมู่3 ตำบลหนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี อดีตภรรยาของผู้ตาย และนายสุชาติ  ศรีชาติ  อายุ 20 ปี ลูกชายของผู้ตาย ได้เดินทางมาที่ฟาร์มหมู หลังทราบว่านายไสว ศรีชาติ ได้เสียชีวิต  โดยลูกชายได้เข้าไปในห้องนอน แล้วก้มลงกราบเท้าพ่อครั้งสุดท้าย ด้วยความเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อวานนี้เป็นวันพ่อไม่ได้มาหา

นายสุชาติ  ศรีชาติ   เปิดเผยว่า ตนทำงาน ขี่รถจยย.ส่งอาหารแกร็บฟู้ด พร้อมกับเรียนหนังสือ ในระดับ ปวส.2 ของวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในตัวเมืองอุดรธานี ถ้าวันไหนว่าง ตนจะมาหาพ่อ โดยตนรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ที่ไม่ได้มาหาพ่อเมื่อวานนี้  ซึ่งเป็นวันพ่อ  ตั้งใจว่าในวันพรุ่งนี้จะพาพ่อไปกินข้าวแล้วพาไปเดินเที่ยวทุ่งศรีเมืองอุดรธานี จะซื้อเสื้อกันหนาวให้

นางจันทร์เพ็ญ  ดวงศรี   ให้การว่า ตนกับผู้ตาย มีลูกด้วยกัน 1 คน แต่ก็ได้เลิกกันไปได้ประมาณเกือบ10 ปี แล้วตนได้มีแฟนใหม่เป็นชาวต่างชาติ  ส่วนอดีตสามี ก็มาทำงานเลี้ยงหมู ในฟาร์มแห่งนี้มานานแล้ว ก่อนหน้านี้ 2-3 วันที่ ผ่าน ได้ฝันเป็นลางที่ไม่ดี มีคนเดินแห่แบกของ ซึ่งในความฝันคนเดินต่อแถวกัน เป็นจำนวนมาก ลักษณะเหมือนว่า เป็นงานอะไรสักอย่าง แต่ก็คิดอยู่เหมือนกันว่า จะมีอะไรเกิดขึ้นมา โดยตนคุยกับลูกชาย ตั้งใจว่า จะพาผู้ตายไปเดินเที่ยวทุ่งศรีมืองอุดรธานี หาซื้อเสื้อกันหนาวให้ ไม่คิดว่าจะมาเสียชีวิต ดังกล่าว   

 

 

 

 

พ.ต.ท. รัชพล  โมรารัตน์  เปิดเผยว่า ผู้ตาย ได้มาทำงานอยู่ที่ฟาร์มหมู แห่งนี้มานานแล้ว โดยจะพักอาศัยอยู่ที่นี้ แต่มีนิสัยชอบดื่มเหล้า เป็นประจำวัน  โดยเมื่อเช้าเจ้าของฟาร์มหมู ได้เข้ามาหาผู้ตาย แต่ก็ยังไม่เห็นตื่นขึ้นมาทำงาน จึงได้กลับออกไป แล้วไปบอกนายมนู วงษ์ดี คนรู้จักกัน  ให้นำกับข้าว มาส่งให้กับผู้ตาย พอมาถึงทำให้ตกใจเป็นอย่างมาก ทราบว่า นายไสว ฯ เสียชีวิตแล้ว ก่อนแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

 แพทย์ได้ทำการชันสูตรพลิกศพ ไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายแต่อย่างใด เสียชีวิตมาได้ 6- 7 ชั่วโมง  คาดว่าผู้ตาย  อาจจะดื่มเหล้าคลายหนาว อยู่ในห้องนอน แล้วเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวขึ้น แล้วไม่มีใครเห็น เพราะอยู่คนเดียว  ญาติไม่ติดใจการตายครั้งนี้ จึงได้มอบศพให้นำไปบำเพ็ญกุศลตมประเพณีต่อไป

นายกฤษดา  จันทร์ดวง  ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี