วันที่ 5 ธ.ค.2562 กรณีนายฉัตรชัย ชัยเสนา อายุ 35 ปี ข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง และน.ส.พิมพ์อักษร เรืองเดช อายุ 28 ปี ภรรยาอดีตพนักงานฝ่ายสินเชื่อ ธนาคารแห่งหนึ่งชาว อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์  

ถูกอดีตตำรวจยศ พ.ต.ท.ตำแหน่งรอง ผกก.แห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ และภรรยาหลอกให้เอาชื่อไปซื้อรถ CRV ที่เต้นท์รถ แล้วไม่ยอมส่งค่างวดเดือนละกว่า 10,000 บาท จนไฟแนนซ์มาตามทวงหนี้ แล้วตามหารถไม่เจอ

ความคืบหน้าล่าสุด ได้มีผู้เสียหายกว่า 10 ราย แต่ละรายถูกภรรยาอดีต รอง ผกก.หลอกลวงแตกต่างกันไป เข้าไปขอคำปรึกษากับ”สำนักงานปรึกษากฎหมาย หจก.ปรีญ่าพริ้นติ้ง ไอนด์กราฟฟิกดีไซน์”อ.เมือง บุรีรัมย์ เพื่อให้หาแนวทางการช่วยเหลือ

นายประพนต์ อาจหาญ เลขาสำนักงานปรึกษากฎหมายฯกล่าวว่า ผู้เสียหายที่มาขอคำปรึกษาทั้งหมด ถูกคนเดียวกันหลอกแบบครบวงจร ตั้งแต่จ้างรถมาถมที่แล้วไม่จ่ายเงิน จากนั้นก็ไปซื้อวัสดุก่อสร้างจากร้านนัดจ่ายแล้วก็เบี้ยว ต่อมาไปว่าจ้างช่างรับเหมาค่าแรงมาสร้างโครงสร้างให้ก็ไม่จ่ายเงินอีก

นอกจากนี้ยังว่าจ้างตกแต่งภายในทั้งฝ่าเพดาน และสีทาบ้าน ก็ไม่ยอมจ่ายเงิน แล้วยังจ้างช่างมาทำป้ายหินอ่อนระบุเป็น หจก.ติดหน้าบ้านแบบหรูหรา ก่อนจะหลอกให้ครูไปซื้อรถให้

ส่วนตัวถือว่าเป็นภัยสังคม เพราะเท่าที่เห็นสามารถสร้างบ้านโดยไม่ใช้เงินแม้แต่บาทเดียว รวมถึงรถ CRV อีกหนึ่งคันปิดท้าย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่อยากจะให้คนประเภทนี้ไปหลอกใครอีก เช่นเดียวกับผู้เสียหายที่ตกลงจะเดินทางไปพบ ผบ.ตร.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถึงแม้หนี้สินบางรายไม่มาก แต่อยากจะหยุดพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ภาพ/ข่าว ประเสริฐ อินทหอม ผู้สื่อข่าว จ.บุรีรัมย์