จากกรณีที่ได้เกิดในตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งวันในหลายพื้นที่ทั้ง23อำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงบ่ายของวันนี้ (4 ธ.ค.) ฝนยังตกต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำในลำคลองต่างในหลายพื้นที่น้ำเพิ่มสูงขึ้นจนล้นตลิ่งไหลบ่สเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งวันและในช่วงเย็นทำให้น้ำท่วมตามตรอกซอกซอยต่าง ๆ เช่นถนนบ่ออ่าง ถนนเพนียด ถนนประตูขาว ชุมชนหน้าสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช ชุมชขนบ่อทรัพย์ ชุมชนท่าโพธิ์ ชุมชนมุมป้อม ถนนกระโรมบริเวณหน้าแขวงการทาง  ชุมชนดอนไพร เป็นต้น ในขณะที่นายวิกรานต์   ทั่วด้าว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเทือกเขาหลวงนครศรีธรรมราช ได้ประกาศปิดน้ำตก 6 แห่งในเขตอุทยานแห่งชาติเทือกเขาหลวงแล้วคือน้ำตกพรหมโลก น้ำตกกรุงชิง น้ำตกอ้ายเขียว น้ำตกกะโรม น้ำตกท่าแพ น้ำตกเหนือฟ้า ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

 

           (4 ธ.ค.)นายไสว เขียวจันทร์ รองนายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย ส.ท.และเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังออกติดตั้งเครื่องสูบน้ำโดยใช้ระบบไฟฟ้าในจุดเสี่ยงต่าง ๆ ภายในเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ให้ระบายลงทะเลอ่าวไทย เพื่อบรรเทาน้ำท่วมในเขตเทศาลนคร นครศรีธรรมราช ล่าสุดสามารถติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เสร็จแล้วจำนวน 18 เครื่อง/จุด

 

 

 

 

 

             นายไสว เขียวจันทร์ กล่าวว่าหลังสถานการณ์ในตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และมีแนวโน้มว่าจะเกิดอุทกภัยขึ้นในหลายพื้นที่ในระยะนี้ โดยเรามีประสบการณ์ในปีที่ผ่าน ๆ มา เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ในส่วนของเขตเทศบานคร นครศรีธรรมราชอย่างรุนแรง ทาง ผศ.เชาวน์วัศ  เสนพงศ์ นายกเทศมนตรี ซึ่งติดราชการที่กรุงเทพมหานครได้สั่งการและมอบหมายให้ตนรับผิดชอบในการแก้ปัญหาอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราแก้ปัญหาในจุดต่าง ๆ โดยเฉพาะระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าตามจุดเสี่ยงในเขตเทศบาลนร นครศรีธรรมราช จนถึงขณะนี้ดำเนินการติดตั้งแล้วเสร็จ 18 เครื่อง/จุด  โดยเครื่องสูบน้ำดังกล่าวจะไม่น้ำมันแต่ละใช้ไฟฟ้า และสามารถสูบน้ำออกจากพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและไหลออกสู่ทะเลอ่าวไทยต่อไป.   

 

 

ภาพ/ข่าว ยุทธนะ  เตมะศิริ นักข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช