วันที่ 4 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศไว้ว่าช่วงวันที่ 3-7 ธันวาคม 2562 ประเทศ ไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะ ลดลง 5-10 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 12-19 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาว ถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 2-10 องศาเซลเซียส สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้ง กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-21 องศาเซลเซียส 

โดยที่ยอดภูทับเบิกบริเวณจุดวัดอุณหภูมิ ณ เวลา 06.20 น.อากาศลดลงเหลือเพียง 10 องศาเซลเซียสเท่านั้นโดยมี นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเที่ยวสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่วันหยดโดยต่างก็ใส่เสื้อผ้าและแฟชั่นกันหนาวพร้อมทั้งถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างมีความสุข

นายวันชัย ภูทับเบิก ผู้ใหญ่บ้านบ้านทับเบิกกล่าวว่าตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมาได้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวภูทับเบิก เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์และวัดหยุดที่หยุดติดต่อกันหลายวัน เนื่องจากขณะนี้อากาศที่ภูทับเบิกกำลังหนาวแต่ก็ไม่ถึงกับหนาวมากโดยในช่วงกลางวันอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 14 – 18 องศาเซลเซียส ส่วนกลางคืนจะลดลงมาเหลือประมาณ 11-12 องศา โดยเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาเคยลดต่ำสุดอยู่ที่ 8 องศา สำหรับเช้านี้อากาศอยู่ที่ 10 องศา แต่ก็เชื่อว่าอุณหภูมิจะลดต่ำลงเรื่อย ๆ ตามคำพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ทำให้ในห้วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคมปีหน้าที่พักต่างก็มีนักท่องเที่ยวจองไว้ล่วงหน้าจนเต็มแล้วเกือบทุกแห่ง อีกทั้งดอกพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทยที่ปลูกไว้ตามรีสอร์ทต่าง ๆ ก็เริ่มที่จะผลิดอกออกมาให้ชมบ้างแล้วและคาดว่าประมาณปลายเดือนธันวาคมนี้ก็จะออกดอกให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมอย่างเต็มที่

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล/ภูษณุ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์