เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 62 ที่บ้านเลขที่ 42/1 หมู่ 6 ต.วังดิน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นายศุภฤกษ์ แข่งขัน ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)วังดิน พร้อมด้วย นายจรูญ  มูลจันทร์ทรง ผู้ใหญ่บ้านหมู่6 และนายยงยุทธ์  แสนเขื่อนแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่9 ลงพื้นที่สอบถามข้อมูลกับนายพล  ตันดี อายุ 75 ปี และ นางพะเยาว์  ตันดี อายุ 69 ปี สองตายาย ที่รับเลี้ยงเด็กชายอภิวัฒน์  เพ็ชคำ ชื่อนามสกุลเดิมตามที่ผู้เป็นพ่อตั้งให้และยื่นคำร้องแจ้งเกิดที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2559 ณ เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ โดยมีชื่อเล่นว่า “วัฒน์”

ต่อมาเด็กชายอภิวัฒน์  เพ็ชคำ ได้ถูกเปลี่ยนชื่อนามสกุลจาก “เพ็ชคำ” เป็น “ทองแก้ว” ใช้นามสกุลเดิมของมารดา เหตุเพราะบิดาและมารดาได้แยกทางกันอยู่ จากนั้นผู้เป็นแม่ได้นำเด็กชายวัฒน์ มาให้นางพะเยาว์ ญาติฝ่ายพ่อให้ช่วยเลี้ยงดูตั้งแต่เด็กอายุได้ประมาณ 3 เดือน โดยผู้เป็นมารดาทอดทิ้ง ไม่กลับมาดูแลลูกชายของตนเองอีกเลย คงปล่อยทิ้งให้นางพะเยาว์และนายพล 2 ตายายที่อายุมากแล้วเลี้ยงดูมาจนถึงปัจจุบันอายุ 3 ขวบ 3 เดือน

คุณตาหรือนายพล ป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันและโรคไต ส่วนคุณยายหรือนางพะเยาว์ ป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดัน ทั้งคู่มีอายุมากแล้ว เป็นเหมือนไม้ใกล้ฝั่ง ไม่มีอาชีพอะไรทำ อาศัยเบี้ยยังชีพจากภาครัฐในแต่ละเดือน คุณตาได้รับเดือนละ 700 บาท ส่วนคุณยายได้รับเดือนละ 600 บาท ทั้งคู่มีรายได้รวมกันเดือนละ 1,300 บาท

ปลัดอบต.และผู้ใหญ่บ้านสอบถามถึงปัญหาความเป็นอยู่และการเลี้ยงดูเด็กในตอนนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ทราบว่าทั้งคู่อายุมากแล้วและเป็นไม้ใกล้ฝั่งจะไปวันไหนไม่รู้ แต่สิ่งที่สองคนตายายเป็นห่วงมากที่สุดคือเด็กที่เลี้ยงดูมา หากเป็นอะไรไปคงไม่มีใครมาดูแลและห่วงอนาคตของเด็กในวันข้างหน้า เคยไปตามหาแม่เด็กในตัวเมืองอุตรดิตถ์แล้วแต่ไม่มีใครรู้จัก ไม่รู้จะไปตามหาได้ที่ไหนอีก อยากให้ช่วยติดตามหาพ่อแม่เด็กนำลูกชายกลับไปเลี้ยงดูด้วยตนเอง เนื่องจากเลี้ยงไม่ไหวด้วยสุขภาพและอายุที่มากขึ้น หากไม่มารับกลับไป ก็อยากหาผู้ใจบุญที่มีฐานะช่วยอุ้มชูดูแลรับเลี้ยงต่อไป ต้องการให้เด็กคนนี้มีอนาคตและหน้าที่การงานที่ดี ไม่อยากให้เป็นเด็กเกเรหรือเด็กไม่ดี

เด็กชายวัฒน์มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงดี อุปนิสัยเป็นคนร่าเริง สนุกสนาน มีเพื่อนบ้านคอยมาเยี่ยมหาและนำของเล่นที่ลูกหลานไม่ได้เล่นหรือไม่ใช้แล้ว มาให้เล่นอยู่เสมอ อาทิ ตุ๊กตา รถไถพลาสติกและจักรยานชนิดสี่ล้อ ซึ่งเด็กชอบเล่นมาก โดยเฉพาะรถจักรยานสี่ล้อจะถีบปั่นเล่นอยู่เสมอหลังกลับจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและวันหยุดเสาร์อาทิตย์

 

นางพะเยาว์  กล่าวว่า เมื่อประมาณเดือนตุลาคม 2559 หลานสาวลูกของชายน้องได้นำเหลนหรือเด็กชายวัฒน์ อายุประมาณ 3 เดือน มาฝากเลี้ยงไว้หลังมีปัญหาเลิกกับพ่อเด็ก จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ไม่กลับย้อนมาดูแลอีกเลย จนปัจจุบันเด็กชายวัฒน์ อายุได้ 3 ขวบ 3 เดือน ตากับยายอายุมากแล้ว มีรายได้จากเงินเดือนผู้สูงอายุรวมกันแค่ 1,300 บาท ไม่มีอาชีพอื่น ที่บ้านมีฐานะยากจน สองตายายป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันและโรคไต เหมือนไม้ใกล้ฝั่งจะไปวันไหนไม่รู้ ห่วงก็แต่เด็กที่โตวันโตคืน เคยไปตามหาแม่เด็กถึงในตัวเมืองอุตรดิตถ์แล้วแต่ไม่มีใครรู้จัก อยากให้พ่อแม่เด็กมารับคืนไปเลี้ยงดู หากไม่มารับ ก็อยากฝากผู้ใจบุญที่มีฐานะช่วยรับไปเลี้ยงดูแทน

 

นายศุภฤกษ์  ปลัดองค์การบริหารส่วน กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาของชุมชนรากหญ้าทั่วไป อาจจะมีความจำเป็นบ้างสำหรับพ่อแม่ของบุตรหลานที่มีปัญหาในเรื่องค่าครองชีพ ความกดดันในเรื่องของเศรษฐกิจ และอาจจะเป็นปัญหาในเรื่องของส่วนตัวจะต้องออกไปทำงานนอกบ้าน มีบุตรหลานที่มีข้อจำกัดในการเลี้ยงดู ก็จะตกเป็นบทบาทของผู้หลักผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุที่อยู่ภายในหมู่บ้านหรือที่บ้านในชุมชน

“ ในส่วนของอบต.ที่จะให้การช่วยเหลือได้ สิ่งแรกรับเด็กชายวัฒน์เข้ามาอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อดูแลการพัฒนการของเด็ก พร้อมตรวจสอบเงื่อนไขการให้การช่วยเหลือด้านการเงินช่วยเหลือเลี้ยงดูผู้ประสบปัญหาทางสังคม หากพบว่าเข้าเงื่อนไขก็จะได้รับการช่วยเหลือเป็นเงินประมาณ 3,000 บาท

คุณตาคุณยายได้รับเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพผู้สูงอายุ 700 และ 600 บาท ซึ่งได้รับเป็นประจำทุกเดือน  ส่วนเรื่องเงินเลี้ยงดูบุตรเป็นงบประมาณของหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ เดือนละ 600 บาท ซึ่งได้ลงทะเบียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายจรูญ  ผู้ใหญ่บ้านหมู่6 กล่าวว่า อยากให้พ่อแม่เด็กได้รับรู้ว่า ตากับยายซึ่งเลี้ยงดูเด็กชายวัฒน์มานั้น ตอนนี้แก่มากแล้วหากอยู่ที่บ้านหรืออยู่ที่ไหนเมื่อได้รับทราบแล้ว ให้ติดต่อเข้ามาบ้าง ตนเป็นผู้ใหญ่บ้านรู้สึกสงสารสองตายายที่ไม่มีรายได้อะไร มีเพียงเงินผู้สูงอายุคนแก่ชรา เลี้ยงเด็กชายวัฒน์มากลัวว่า โตขึ้นเข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียน ค่ากินและค่าใช้จ่ายเยอะจะเลี้ยงไม่ไหว หากไม่มารับไปเลี้ยง หากมีคนสนใจหรือคนใจบุญจะมารับไปเลี้ยงเชิญติดต่อได้ครับ

ด้าน นายยงยุทธ์  กล่าวว่า ได้รับการประสานจากผู้ใหญ่บ้านหมู่6 แจ้งว่าพบเด็กถูกพ่อแม่ทอดทิ้งให้อยู่กับตากับยายที่อายุมากแล้ว และป่วยด้วยโรคประจำตัวทั้งเบาหวาน ความดัน โรคไต โดยที่พ่อแม่ไม่กลับมาเหลียวดูแลลูก อยากให้พ่อแม่เด็กมารับกลับไปเลี้ยงดูแล เพราะห่วงเรื่องอนาคตของเด็ก หากตากับยายเจ็บป่วยจะไม่มีใครคอยดูแลเด็ก จึงลงพื้นที่พร้อมกับปลัด อบต.เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือพร้อมแบ่งเบาภาระเบื้องต้นให้ระหว่างตามหาพ่อแม่เด็ก โดยเฉพาะเด็กชายวัฒน์ต้องการให้สังคมเข้ามาช่วยดูแลเพื่ออนาคตของเด็ก

ภาพ/ข่าว สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดอุตรดิตถ์