royal coronation
15 ธันวาคม 2562
ภูมิภาค

ลงพื้นที่ ตรวจสอบ ต้นสนอายุเกือบ 100 ปี ริมชายหาด ชลาทัศน์

2 ธันวาคม 2562 - 12:39 น.
ต้นสน,,ชายหาดชลาทัศน์,,ล้มระเนระนาด,,สงขลา
Shares :
เปิดอ่าน 132 ครั้ง

ลงพื้นที่ ตรวจสอบ ต้นสนอายุเกือบ 100 ปี ริมชายหาด ชลาทัศน์ ล้มระเนระนาด

 

 

          จากสถานการณ์คลื่นลมแรงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ ทำให้ต้นสนซึ่งมีอายุเกือบร้อยปี บริเวณชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลาสงขลา ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เขตเทศบาลนครสงขลา จำนวน 6-7 ต้น หักโค่นล้มลงมาได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก อีกทั้งคลื่นได้กัดเซาะบริเวณริมหาดเป็นแนวกว้าง สร้างความเสียหายเกือบตลอดแนวหาดและยังมีต้นสนที่รอจะล้มเพิ่มอีกหลายสิบต้น

 

โดยในช่วงเช้าวันนี้ 2 ธ.ค. 2562 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา นายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพความเสียหาย พร้อมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหา และแนวทางในการป้องกันต้นสนล้มเพิ่ม เนื่องจากในช่วงนี้พื้นที่ภาคใต้ยังอยู่ในช่วงฤดูมรสุม

                                                                                                                                           

      นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายต้นสนโค่นล้มจากเหตุคลื่นลมแรงจะเห็นได้ว่าคลื่นลมมีความรุนแรงทำให้ต้นสนโค่นล้มจำนวนหลายต้น จึงได้ขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เทศบาลนครสงขลา ภาคเอกชน ตลอดจนภาคส่วนที่เกี่ยวข้องฯลฯ ในการนำกำลังคน และอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าเคลียร์พื้นที่ให้มีความปลอดภัย พร้อมทั้งมีการนำหิน ทราย และนำวัสดุต่าง ๆ มาทำเป็นแนวป้องกันคลื่น นอกจากนี้ ยังมีการหารือแนวทางป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง โดยจะมีการดึงต้นสนบางส่วนที่ล้มขึ้นมา แล้วนำหินหรือดินมาถมโคนรากให้สามารถยืนต้นได้

                                                                                                                                    

ส่วนต้นสนที่ยังไม่ล้ม แต่มีแนวโน้มว่าจะล้มให้หาแนวทางป้องกันไม่ให้ล้มเพิ่ม โดยจะต้องรักษาสภาพแวดล้อมให้สมบูรณ์ที่สุด เนื่องจากชายหาดดังกล่าวอยู่คู่พื้นที่จังหวัดสงขลามาอย่างยาวนาน พร้อมขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยวที่สัญจรไปมาให้เพิ่มความระมัดระวัง และห้ามลงเล่นน้ำในช่วงฤดูมรสุมเป็นอันขาด เนื่องจากยังคงมีคลื่นลมแรงอย่างต่อเนื่องไปอีกประมาณ 2 เดือน

ขณะที่ทางกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกจังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน

                                                                                                                                                      

ภาพ/ข่าว นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สงขลา รายงาน

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ