เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.  วันนี้ (1 ธันวาคม 2562)  ร.ต.อ.ภูริวัฒน์  พิลึก ร้อยเวร สภ.บางระจัน  ได้รับแจ้งจากพลเมืองว่า  พบวัตถุต้องสงสัยซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นระเบิดวางเกลื่อนอยู่ในบริเวณลานจอดรถบรรทุกอ้อย ของโรงงานน้ำตาลมิตรผล หมู่ที่ 1 ตำบลไม้ดัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ  ก่อนลงพื้นที่ตรวจสอบ และประสานของกำลังเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด  (EOD) สิงห์บุรี  เข้าทำการตรวจสอบร่วมกัน

 

บริเวณที่พบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว เป็นลานจอดรถบรรทุก มีรถบรรทุกอ้อยจอดรอคิวเพื่อนำอ้อยเข้าโรงงานเป็นจำนวนมาก  สอบถาม นายสุรพล  ซ้อนอาภารัตน์  อายุ 53 ปี  ชาวอำเภอเดิมบางนางบวช  จังหวัดสุพรรณบุรี  ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุกอ้อยและเป็นผู้พบวัตถุต้องสงสัยเป็นคนแรก  กล่าวว่า  หลังจากที่ตนจอดรถและรับบัตรคิวเรียบร้อยก็จะไปเข้าห้องน้ำ  ระหว่างนั้นพบวัตถุเป็นก้อนกลมรีอยู่ที่พื้นดิน ตนจึงใช้เท้าเตะเล่น กระเด็นไปไกลประมาณ 8 เมตร เมื่อวัตถุตกถึงพื้นก็เกิดระเบิดขึ้น ตนตกใจมาก โชคดีที่ไม่ระเบิดขณะที่ตนเตะเลยปลอดภัย  จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบ  พบว่ายังมีวัตถุชนิดดังกล่าว ตกหล่นอยู่ในบริเวณลานจอดรถอีกกว่า 10 ลูก  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการปิดกั้นพื้นที่และนำกรวยยางมาครอบวัตถุดังกล่าวไว้

ภายหลังจากการเข้าตรวจสอบของหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD)  ทราบว่า  วัตถุดังกล่าวเป็นระเบิดแสวงเครื่อง  ประเภทประกอบขึ้นเองอย่างง่ายๆ  มีดินเทาเป็นส่วนประกอบ  ภายในบรรจุหินเกร็ด ห่อด้วยผ้าเทปพันสายไฟจะทำงานต้องการตกกระทบ หรือถูกกระแทกอย่างแรง   ซึ่งก็สามารถทำให้ได้รับบาดเจ็บและเป็นอันตรายได้  เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสำรวจพื้นที่  สามารถเก็บวัตถุระเบิดได้ทั้งสิ้น  เป็นจำนวน 7 ลูก ก่อนนำมาทำลายและจะตรวจสอบหาที่มาของวัตถุระเบิดนี้ต่อไป

ภาพ/ข่าว ณัฏฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าว จ.สิงห์บุรี