วันที่ 29 พ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบเกษตรกรชาวสวนยาง พื้นที่อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ได้ปรับตัวเองเพื่อความอยู่รอด หลังราคายางพาราตกต่ำ โดยปรับพื้นที่ทำสวนองุ่น ครอบครัว 2 สามีภรรยา ที่มีนายสมคิด ล่าหมาด อายุ 47 ปี ผู้เป็นสามี และนางนันทา ล่าหมาด อายุ 47 ปีภรรยา ซึ่งสำหรับ 2 คนนี้มีอาชีพหลักคือเป็นเซล์น้ำหอมขายส่ง และอาชีพกรีดยางพารา ส่วนอาชีพเสริม ครอบครัวนี้ใช้พื้นที่ข้างบ้าน รวมแล้วประมาณ 4 งาน จำนวน 70 ต้น ปรับทำเป็นสวนองุ่นทั้งสองฝั่ง ทำโรงเรือนสวนองุ่นเป็นแบบโรงเรือนปิด กันแมลง ที่บ้านเลขที่ 39/2 หมู่ที่ 3 เทศบาลตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล มีชื่อสวนว่า บ้านสวนองุ่นสุวรรณา หากจะเข้าไปชมหรือติดตามทางเพจ บ้านสวนองุ่นสุวรรณา เช่นกัน

 

ด้วยความตั้งใจศึกษาเพราะปลูกองุ่นสายพันธุ์ ไร้เม็ด เช่น ดำไร้เม็ด แดงไร้เม็ด เขียวไร้เม็ด จนประสบผลความสำเร็จ ทำให้องุ่นออกช่อสวยงามเป็นอย่างมาก และการเอาใจใส่ ดูแล รดน้ำ พรวนดิน อย่างสม่ำเสมอ ทำให้ผลผลิตออกช่อห้อยเป็นพวงสวยงาม ทำให้ทางสวนองุ่นจะเปิดให้ชมและเก็บค่าเข้าชม 20 บาท จะทำการเปิดในวันที่ 10 ธันวาคม 2562 โดยการเข้าชมเปิดให้ชมคิดเป็นรายหัวของนักท่องเที่ยว สำหรับในวันนี้ได้มีนายวีระพรรณ สุขะวัลลิ นายอำเภอทุ่งหว้า เป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวกิตติมศักดิ์ประเดิมเข้าชม และสิ่งหนึ่ง ที่นายอำเภอทุ่งหว้าคนนี้ชอบทำ คือจะมีการไลฟ์สดผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว ที่ผู้ติดตามจำนวนมาก ต่างเข้าชมและมากดไลน์ กดถูกใจ และแชร์ จนทำให้นักท่องเที่ยวแห่ ตามเข้ามาชม ถ่ายรูป ลงเฟสบุ๊กส่วนตัวของแต่ละคน ลงไลน์ แชร์ผ่านอินสตาร์แกรม โดยนายอำเภอบอกว่า ทุกคนสามารถเป็นสื่อในการทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ได้

 

เช่นเดียวนักท่องเที่ยวทั้งชายและหญิง คือนายโรม กลัดทอง และนักท่องเที่ยวผู้หญิงสาวสวยนางสาวณัฐวภัสสร์ (อ่านว่า นัด-วะ-พัด ) ทิพย์นรากุล นักท่องเที่ยว พร้อมเพื่อนต่างมาเที่ยวชมถ่ายรูป กับพวงองุ่นด้วยความตื่นเต้น และอยากจะสัมผัส ซึ่งทางเจ้าของสวนองุ่นบอกว่า ห้ามจับก่อน เพราะองุ่นพึ่งโต และที่เดินทางมาในครั้งนี้เป็นแฟนคลับที่ติดตามท่านนายอำเภอทุ่งหว้าทางเฟสบุ๊คของท่านเองที่ชื่อว่า วีระพรรณ สุขะวัลลิ เพราะท่านชอบไลน์สดตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่ท่านไป หรือทำอาหาร

เอนก ขันทะกสิกรรม ผู้สื่อข่าวจ.สตูล