เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 28 พ.ย. พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.บก.สปพ., พ.ต.อ.สมบูรณ์ เทียนขาว, รองผบก.สปพ. สั่งการให้ พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ, พ.ต.ท.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์ พ.ต.ท. จามร ทองพรรณ รอง ผกก.สายตรวจ, พ.ต.ต.ไพบูลย์ สอโส สว.งานสายตรวจ 1 ร.ต.อ.วิสูตร เต็งเฉี้ยง รอง สว.งานสายตรวจ 1 นำกำลังเข้าจับกุมบุกเข้าทลายแหล่งผลิตสุราปลอมยี่ห้อดัง 3 จุด ในย่านสายไหม

โดยจุดที่แรก ศูนย์การค้าประตูกรุงเทพ พล่าซ่าถ.พหลโยธิน แขวงสายไหม เขตสายไหม มีการซุกซ่อน ลักลอบจำหน่าย สุราที่ปลอมเครื่องหมายการค้า จึงทำการขอหมายคันศาลอาญามีนบุรีที่ ค.536/2562 ลงวันที่ 27 พฤศจิกายน2562 เข้าตรวจคันพบว่าเป็นหน้าร้านและโกดังสินค้า  พบนายศิวศิษฐ มณีโชติ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171/1849 ถนนพหลโยธิน แขวงคลองถนน เขตสายไหม รับเป็นเจ้าของ ตรวจค้นพบสุราต่างประเทศหลายยี่ห้อ จำนวน 300 ขวด

ตร.จับเหล้าปลอมหลายยี่ห้อ มูลค่าหลายล้านบาท

 

 

 

จากนั้นได้ทำการขยายผลไปยังแหล่งผลิต ก่อนนำกำลังตรวจค้นจุดที่สองนำหมายคันศาลอาญามีนบุรี ที่ค.25/2562 ลงวันที่ 27 พฤศจิกายน เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 8/258  ถ.พหลโยธิน54/1 แขวงและเขตสายไหม จากการตรวจค้นพบสุราต่างประเทศปลอม หลายยี่ห้อจำนวน 50 ขวด พร้อมอุปกรณ์บรรจุและขวดสุราเปล่ารอบรรจุอีกกว่า 100 ขวดพร้อมแสตมป์ที่ปลอมเครื่องหมายการค้า อีกจำนวนหนึ่ง  รวมทั้งจับกุมนางสาวอภิวัชลี ธิติรัตน์ชจรกิจ อายุ 42 ปี ที่อยู่19/48 ช.พหลโยธิน 54/1 แยก 6-12 แขวงคลองถนน เขตสายไหม 

และจุดสุดท้าย นำหมายค้นศาลแขวงดอนเมือง ที่ ค. 26 /2562 ลงวันที่ 27 พฤศจิกายน ตรวจค้นบ้านเลขที่ 19/4 หมู่บ้านรัชธานี ถ.พหลโยธิน 54/1 แยก 6-12 แขวงคลองถนน เขตสายไหมตรวจค้นพบสุราต่างประเทศ จำนวน 150 ขวด พร้อมอุปกรณ์บรรจุและขวดสุราเปล่ารอบรรจุอีกกว่า 150 ขวด พร้อมแสตมป์ที่ปลอมเครื่องหมายการค้า อีกจำนวนหนึ่ง 

พ.ต.อ.ปิยรัช กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนว่าบริเวณศูนย์การค้าประตูกรุงเทพ มีการลักลอบจำหน่ายสุราปลอมต่างประเทศ จึงได้จัดชุดสืบสวน จนทราบว่าภายในศูนย์การค้าสุราต่างประเทศมีการจำหน่ายสุราปลอมจริง ก่อนจะทำการขยายผลนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านอีกสองหลังทั้งนี้จากแนวทางการสืบสวนพบว่าบ้านทั้งสองหลังเป็นสถานที่พักลำเลียงสินค้าและทำการผลิตสุราปลอม  ก่อนกระจายไปยังลูกค้าที่มารับ

ตร.จับเหล้าปลอมหลายยี่ห้อ มูลค่าหลายล้านบาท

ทั้งนี้จากการสอบสวนทราบว่า ขบวนการนี้ได้เช่าบ้านเป็นที่เก็บสุรา และลักลอบทำสุราปลอมนานกว่า 1 ปี โดยค่าตอบแทนเฉลี่ยขวดละ 500-1000 บาท โดยวิธีการคือ จะมีผู้นำสุรายี่ห้ออื่นซึ่งมีราคาถูกกว่ามาส่งให้ จากนั้นจะทำการกรอกใส่ขวด ปิดอากรแสตมป์ ใส่กล่องบรรจุแต่ละยี่ห้อ และนำไปส่งตามจุดนัดหมาย ในราคาลังละ 7,500-10,000 บาท โดยกลุ่มเป้าหมายจะเป็นบรรดาร้านอาหาร หรือกลุ่มลูกค้าที่นำไปจัดงานแต่ง  อย่างไรก็ตามสุราปลอมเหล่านี้อันตรายมาก จะส่งผลต่อผู้บริโภค เบื้องต้น แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันลักลอบ ผลิต ซุกซ่อน มีไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม และเลียนแบบเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นที่จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร

ตร.จับเหล้าปลอมหลายยี่ห้อ มูลค่าหลายล้านบาท

 

 

ภาพ/ข่าว. นิศานาถ  สมัครไทย  ทีมข่าวเฉพาะกิจคมชัดลึก