ในช่วงระหว่างวันที่ 27 พ.ย. -6 ธ.ค  2562 จังหวัดพิจิตรโดยคณะกรรมการจัดงานงิ้วจังหวัดพิจิตร ร่วมกับ พ่อค้า ประชาชน และส่วนราชการได้ร่วมกันจัดงานงิ้วประจำปีขึ้นที่บริเวณตลาดเมืองพิจิตร โดยมี  นายสิริรัฐ  ชุมอุปการ  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร  เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งงานนี้มี  น.ส.สุณีย์  เหลืองวิจิตร  อดีต  สส.พิจิตร   เป็นประธานคณะทำงาน และคณะจัดงาน  กิจกรรมที่จัดขึ้น คือ มีขบวนแห่อัญเชิญเจ้าพ่อเจ้าแม่จากศาลเจ้าริมน้ำ ให้มาประทับที่บริเวณศาลเจ้าชั่วคราว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสี่แยกตลาดเมืองพิจิตร ขบวนแห่มีขบวนสิงโต มังกร เอ็งกอ พะบู๊ และขบวนนางฟ้า องค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม ร่วมอยู่ในขบวนแห่ครั้งนี้ด้วย  โดยขบวนดังกล่าวเหล่าบรรดานางฟ้าและสาวงามเมืองพิจิตรรวมถึงพ่อค้าคหบดีต่างพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีแดง ซึ่งถือเป็นสีมงคลของชาวจีนที่เชื่อกันว่าเป็นสีแห่งโชคลาภ....

 

โดยในช่วงเย็นที่บริเวณถนนกลางตลาดเมืองพิจิตรระยะทาง 300-400 เมตร  ได้มีการปิดถนนตั้งโต๊ะอาหารกว่า 500 ชุด เพื่อให้เป็นถนนคนเดินที่จัดให้มี “เทศกาลหมูสะเต๊ะอร่อยหอยทอดรสเด็ด” โดยภายในงานมีพ่อค้า แม่ค้า นำเครื่องดื่มและอาหารประเภทปิ้งย่างมาจำหน่าย ท่ามกลางอากาศที่กำลังเย็นสบาย โดยการจัดงานครั้งนี้จะมีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 27 พ.ย. – 6 ธ.ค. 2562  รวม 10 วัน 10 คืน  เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตร โดยใช้ของกินของอร่อยเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวมาร่วมกินของอร่อยวันละไม่น้อยกว่า 5,000-6,000 คน  สำหรับอาหารที่เป็นพระเอกในงานก็คือหมูสะเต๊ะที่ปีนี้ก็ยังคงขายอยู่ที่ราคาไม้ละ 2 บาท ปิ้งย่างกันควันหอมกรุ่น นอกจากนี้ก็ยังมีหอยทอดที่ขายกันอยู่ที่ราคาจานละ 35-40 บาท แต่ถ้าเป็นออส่วน ที่เป็นหอยนางรม จะขายอยู่ที่จากละ 70-100 บาท

 

นอกจากนี้อาหารทะเลประเภทซีฟู้ด กุ้งเผา ปลาเผา  หอยแครงเผา ปลาหมึกย่าง ก็ขายดิบขายดีด้วยเช่นกัน โดยปีนี้ราคากุ้งเผาเริ่มต้นจากราคากิโลกรัมละ 200 บาท  ( 14-15 ตัว ต่อ กิโลกรัม ) ไปจนถึง กิโลกรัมละ 580 บาท  ที่มีขนาดของกุ้ง 8 ตัว หนัก 1 กิโลกรัม รวมถึงขนมหวานของร้านเจ๊ดม เจ้ากรดจากวังกรด ที่หนึ่งปีจะมาขายเฉพาะในงานงิ้วตลาดพิจิตรครั้งเดียวเท่านั้น จึงทำให้มีลูกค้ามายืนรอเข้าแถวอุดหนุนกันอย่างเนืองแน่น เช่นเดียวกับขนมเบื้องโบราณ ที่เป็นแป้งทอดสีเหลือง ขายอยู่แค่เพียง 15 บาท แต่ถ้าใส่ไข่ขายอยู่ที่ 25 บาท รวมทั้งของกินอื่นๆที่เป็นของกินสุดอร่อยของเมืองพิจิตรก็ยกพลมาขายอยู่ในงานนี้เช่นกัน... ซึ่งคาดว่าการจัดงาน เทศกาลหมูสะเต๊ะอร่อยหอยทอดรสเด็ด” 10 วัน 10 คืนนี้ จะมีนักท่องเที่ยวราว 5 หมื่นคน หมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันมาชิมของอร่อย ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้มีเม็ดเงินสะพัดในงานนี้ไม่ร้อยกว่า 30 ล้านบาท อีกด้วย

สิทธิพจน์  ผู้สื่อข่าว จ .พิจิตร