วันที่ 28 พ.ย. 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบ  ชาวบ้าน ไหว้พระขอพรหลวงพ่อรำพึง  พร้อมกับ  ตั้งไข่ อธิฐานเสี่ยงทายต่อ  หลวงพ่อรำพึง  ที่ในมณฑป  วัดถนนสุทธาราม  หมู่ที่ 1  ตำบลโผงเผง  อำเภอป่าโมก  จังหวัดอ่างทอง  เพื่อขอพรบนบานศาลกล่าว  บอกกล่าวเล่าสิบก่อนให้หลวงพ่อช่วย  โดยการเสี่ยงทายตั้งไข่ที่หน้าหลวงพ่อ  ถ้าใครตั้งไข่ได้  แสดงว่ามีโชคลาภ  ดวงดี  คล้ายกับหลวงพ่อต้องขอให้ชาวบ้าน  ได้ทำการตั้งจิตอธิษฐานก่อนเป็นการแลกเปลี่ยน

 

 

           ด้าน นาย ศราวุธ  เมฆอ่อน อายุ 33 ปี  ที่ได้พาครอบครัวเดินทางมาแก้บน  เล่าให้ฟังว่า  ตนเองได้มาบนบานขอพรหลวงพ่อ  โดยการอธิฐานตั้งไข่  หลังจากทำการตั้งไข่อธิฐานเสี่ยงทายต่อ  หลวงพ่อรำพึง  แล้วสมหวังดังใจ  ประสบความหวังดังใจหมาย  จึงเดินทางมาแก้บนพร้อมครอบครัว  ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก  ซึ่งมีประชาชนเดินทางมาทำการกราบไหว้ และทำการแก้บนกันอย่างต่อเนื่องอย่างไม่ขาดสาย  บางส่วนไหว้พระปิดทองขอพรเสี่ยงทายตั้งไข่  เสี่ยงเซียมซี  และการขอน้ำมนต์จากหลวงพ่อ  เพื่อนำไปประพรมเป็นสิริมงคล

 

 

 

 

              หลวงพ่อพระพุทธรำพึง  หรือพระพุทธรำพึง  เป็นพระพุทธรูปปางรำพึง  แกะสลักด้วยไม้ สูง 2 เมตร  แกะด้วยไม้แก่นจันทร์  มีอายุกว่า  300 ปี  ประดิษฐานอยู่ที่มณฑป  วัดถนนสุทธาราม  ซึ่งชาวบ้านเล่าขานสืบทอดกันมาว่า  หลวงพ่อ  ลอยน้ำมาหน้าวัด  และไม่ยอมลอยน้ำต่อไป  พระทองอยู่  ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสในสมัยนั้น  ได้ลงไปดูพบว่าในแพมีพระทำด้วยไม้แกะสลัก  จึงได้ทำพิธีบวงสรวงอัญเชิญขึ้นมาเป็นที่กราบไหว้บูชา  และยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านตั้งแต่นั้นมา  หลวงพ่อพุทธรำพึง  เป็นพระประจำวันศุกร์ปางรำพึง  เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้าน  คนที่ไปกราบไหว้บูชาจะเสี่ยงโชค  ขอพรให้ตั้งไข่ที่หน้าหลวงพ่อ  ถ้าใครตั้งไข่ได้  แสดงว่ามีโชคลาภ  ดวงดี  คล้ายกับหลวงพ่อต้องขอให้ชาวบ้าน  ได้ทำการตั้งจิตอธิษฐานก่อนเป็นการแลกเปลี่ยน  หากสำเร็จสมหวังดังใจจะทำการแก้บนด้วยไข่ต้ม  ละครชาตรี  และพวงมาลัย

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง