เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.วันที่ 26 พ.ย.2562  ศูนย์วิทยุกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ อาคารไม้สองชั้น ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังศูนย์โตโยต้าคลองนารายณ์ พื้นที่ ม.14 ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี หลังรับแจ้งจึงได้ประสานรถดับเพลิงเทศบาลพลับพลานารายณ์ และรถน้ำจากเทศบาลใกล้เคียง รวมแล้วจำนวนกว่า 15​ คัน​ เข้าควบคุมเพลิงที่กำลังโหมลุกไหม้ อาคารไม้สองชั้น ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังศูนย์โตโยต้า โดยเพลิงนั้นได้ลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากเป็นอาคารดังกล่าวเป็นอาคารไม้เก่า และยังเป็นที่เก็บอุปกรณ์สำนักงาน เอกสารต่างๆ ของบริษัท และ ยังเป็นที่พักของพนักงานที่ได้รับบาดเจ็บจากสาเหตุครั้งนี้ด้วย ทราบชื่อผู้บาดเจ็บคือ นายสนอง สัตตุสะ อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นพนักงานฝ่ายอาคาร และสถานที่

 

 

 

 

 

        เบื้องต้นได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกที่ขาแขน และสะโพก หลังพยายามเข้าขนย้ายสิ่งของ และดับไฟในช่วงเกิดเหตุ ขณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ได้ทำการเข้าช่วยเหลือออกมาจากอาคาร และรีบนำตัวส่ง รพ. ขณะเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ก่อนฉีดพรมน้ำบริเวณตัวอาคาร เพื่อควบคุมไม่ให้ไฟเกิดลุกลามมายังอาคารด้านหน้าที่มีรถของลูกค้า และรถที่จอดรอจำหน่ายจำนวนมาก จากการตรวจสอบอาคารหลังดังกล่าว พบเป็นอาคารไม้สองชั้น โดยชั้นแรกมีห้องพักพนักงานจำนวน 3 ห้อง ส่วนด้านบนเป็นห้องโถงยาว ซึ่งเป็นที่เก็บรวบรวมเอกสารต่างๆของบริษัท และเครื่องใช้สำนักงาน และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไว้บริการให้ลูกค้า โดยเพลิงนั้นได้ลุกไหม้ได้รับความเสียหายทั้งสองชั้น  โดยเฉพาะที่ชั้น 2 เสียหายหมดทั้งชั้น ส่วนรถยนต์ที่จอดอยู่ด้านหลังบริษัท ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด เนื่องจากทางบริษัทได้ให้พนักงานเคลื่อนย้ายออกไปไว้ในที่ปลอดภัย

 

 

 

 

            ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุอีกครั้ง จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พ.ต.ท.ประเชิญ ชาญสำโรง สารวัตรเวรเจ้าของคดี เบื้องต้น นายอรรถพล จันทร์สด อายุ 36 ปี พนักงานในบริษัทโตโยต้า เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุตนเองกำลังนอนหลับพักผ่อนอยู่ที่บ้านพักใกล้กับที่ทำงาน ซึ่งระหว่างกำลังหลับอยู่นั้น จู่ๆก็ได้ยินเสียงคล้ายหม้อแปลงไฟระเบิดดังมาจากหน้าบ้าน ตนจึงรีบลุกขึ้นเปิดหน้าต่างดู และก็พบว่ามีกลุ่มควันและเปลวไฟกำลังโหมลุกไหม้ อยู่ด้านหลังของบริษัท ที่ตนเองทำงานอยู่ ตนจึงรีบวิ่งมาดูเพราะคิดว่าไฟที่โหมลุกไหม้นั้นเป็นที่จอดรถของบริษัท แต่เมื่อเดินทางมาถึงพบว่าเป็นอาคารไม้เก่าที่เก็บอุปกรณ์สำนักงาน และเอกสารต่างๆ ของบริษัท ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ตนเองไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุอีกครั้ง

 

 

 

ภาพ/ข่าว ปริญญา เกษราธิกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค คมชัดลึก ประจำจังหวัดจันทบุรี