วันที่   25 พฤศจิกายน 2562   ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้นำสื่อมวลชนจังหวัดศรีสะเกษ  ออกสำรวจการปลูกหอมแดงและผลผลิตหอมแดงของอำเภอยางชุมน้อย 

 

              ซึ่งเป็นแหล่งปลูกหอมแดงที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดศรีสะเกษ  และนำรายได้เข้าสู่จังหวัดศรีสะเกษปีละหลายร้อยล้าน  ทั้งนี้เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการปลูกหอมแดงและการเปิดตลาดหอมแดง  มีแหล่งซื้อขายหอมแดงในพื้นที่เพื่อให้หอมแดงศรีสะเกษมีราคาสูงเพื่อชาวเกษตรกรจะได้มีกำลังใจในการปลูกหอมแดงให้มีคุณภาพนำรายได้เข้าสู่จังหวัดศรีสะเกษ 

 

              เพราะ คำขวัญของจังหวัดศรีสะเกษคือ  "แดนปราสาทขอม  หอมกระเทียมดี มีสวนสมเด็จ เขตดงลำดวน  หลากล้วนวัฒนธรรม เลิศล้ำสามัคคี"  ปีที่ผ่านมาทั่วประเทศรู้จักทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษดีแล้ว แต่หลายคนลืมหอม กระเทียมดีของศรีสะเกษ

 

 

 

              ดร.กัลยาณี กล่าวต่อไปว่า ตนจึงได้จุดประกายอีกครั้ง  เมื่อเดินทางไปสำรวจการปลูกและเก็บเกี่ยวหอมแดงของเกษตรกรแล้วพบว่า มีความยินดีและน่าพอใจมาก  ตนได้ขอให้ชาวเกษตรกรให้รักษาคุณภาพของหอมแดง ศรีสะเกษ  เพราะหอมแดงของศรีสะเกษขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติและมีสรรพคุณทางยา อยากให้รักษาคุณภาพ

 

              โดยไม่ใส่ปุ๋ยเคมีและให้ใช้ปุ๋ยชีวภาพ เพื่อให้เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป ทำให้ผู้ซื้อที่ต้องการเก็บหอมแดงใหม่ๆไว้ปรุงอาหาร สามารถเก็บไว้นาน ๆ  ซึ่งหอมแดงศรีสะเกษสามารถเก็บได้ประมาณ 5-6 เดือน  ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไปและมีราคาสูงขึ้น  ในวันนี้ได้ลงมาพื้นที่เพื่อต้องการชูหอมแดงซึ่งอยู่ในคำขวัญของ ศรีสะเกษและให้คนรู้ว่าหอมแดงศรีสะเกษของเรามีคุณภาพดี   หอมแดง ใหญ่และดี และเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป

 

 

 

              นายสุนันท์  สืบเสน อายุ  44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ 7 ตำบลบัวน้อย อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงอำเภอยางชุมน้อย และเป็นพ่อค้ารายใหญ่ผู้ส่งออกหอมแดงไปขายต่างประเทศในชื่อ สเตฟาน  กล่าวว่า  ก่อนมาทำอาชีพนี้เคยทำงานที่บริษัทขายรถแห่งหนึ่งได้รับเงินเดือน ๆ ละ  70,000-80,000  บาทต่อเดือน ทำงานมานาน เป็นเวลา 10 ปี  แต่ต่อมาอยากทำอาชีพอิสระ จึงหันมาเช่าที่ปลูกหอมแดงจำนวน 20 ไร่  และในขณะเดียวกันก็ประกอบอาชีพเป็นพ่อค้าคนกลางรับซื้อหอมแดงจากเกษตรกรส่งให้แก่ห้างดังหลายแห่งเช่น ห้างบิ๊กซี ห้างโลตัสและห้างเซ็นทรัล  นอกจากนี้ยังได้ส่งหอมแดงออกไปขายต่างประเทศ และได้ทำสัญญาขายหอมแดงศรีสะเกษส่งออกให้แก่ประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย  และที่กำลังอยู่ในระหว่างเจรจาคือประเทศปากีสถาน

 

              นายสุนันท์  กล่าวต่อว่า  เมื่อปีที่ผ่านมาราคาหอมแดงตกต่ำ  เพราะผลผลิตไม่ดีเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย   ทำให้ปีนี้มีเกษตรกรปลูกหอมแดงลดลง  ช่วงเริ่มต้นการเก็บเกี่ยวในปีนี้หอมแดงได้ราคาดีมาก  เพราะเกษตรกรปลูกหอมแดงน้อยกว่าปีที่ผ่านมา สภาพอากาศก็อำนวยส่งผลให้หอมแดงมีคุณภาพ  เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป ราคาขณะนี้มีราคาถึงกิโลละ 60 - 70 บาท  ตนได้เช่าห้องแถวที่ตลาดยางชุมน้อยในการค้าขาย และได้พยายามทำให้หอมแดงมีคุณภาพเพื่อรักษาชื่อเสียงของหอมแดงศรีสะเกษเพราะต่างประเทศเชื่อถือเป็นอย่างมากในขณะนี้//////

 

 

        

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัด ศรีสะเกษ รายงาน