เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 พฤศจิกายน 2562  พ.ต.อ.สันทัด วินสน รอง ผบก.ภ.จว.ตรัง ร.ต.อ.ปรีชา ศรีเมือง หัวหน้างานจราจร สภ.นาโยง พร้อมด้วย นายบุญเริง อัตปัญญา รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงตรัง ฝ่ายวิศวกรรม เดินทางลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย ถนนหมายเลข 4 เพชรเกษม ตรัง-พัทลุง เขาพับผ้า ช่วงกิโลเมตรที่ 1130-1131 ซึ่งเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่าง จ.ตรัง กับ จ.พัทลุง บนเขาพับผ้า ต.ช่อง อ.นาโยง ฝั่งขาเข้า จ.ตรัง ได้เกิดดินสไลด์ ทำให้มีรอยแยกของผิวจราจร และมีการทรุดตัวเป็นร่องลึกของถนนเป็นทางยาวประมาณ 400 เมตร และแตกกว้างลึกประมาณ 5-10 นิ้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่แขวงทาหลวงตรัง และบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ยังคงเร่งทำงานซ่อมแซมปรับปรุงท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

               ในขณะที่นายบุญเริง อัตปัญญา รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงตรัง ฝ่ายวิศวกรรม ได้พุดคุย พ.ต.อ.สันทัด วินสน รอง ผบก.ภ.จว.ตรัง ว่า สาเหตุการทรุดตัวของถนนเกิดจากใต้ผิวดินเป็นทางน้ำไหลและเป็นพื้นที่อุ้มน้ำ ในช่วงหน้าแล้งระดับน้ำจะลดลง แต่เมื่อเข้าช่วงหน้าฝน หรือ มีปริมาณน้ำจำนวนมาก  ระดับน้ำจะสูงขึ้นมา ทำให้ดินอุ้มน้ำไว้ไม่ไหว ทำให้และทรายที่ถมสร้างถนนโดนน้ำชะล้าง โดยเป็นการทรุดตัวแบบลงไปด้านล่าง แต่ไม่ได้ออกไปด้านข้าง เนื่องจากมีกำแพงคอนกรีตกั้นดินเอาไว้  ทั้งนี้การออกแบบ การสำรวจ การสร้างถนนดังกล่าวเป็นการออกแบบมาจากกรมทางหลวง แต่หน้างานก่อสร้างจริง มีความทับซ้อนด้านภูมิศาสตร์ ซึ่งระบุการก่อสร้างทุกขั้นตอนทำตามแบบทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้  ซึ่งขณะนี้ของบประมาณในการปรับปรุงไว้ 30 ล้านบาท ซึ่งต้องใช้เวลาในการปรับปรุงอีกหลายเดือนกว่าจะกลับมาเปิดใช้ได้ตามปกติ

 

 

 

               ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวสังเกตพบว่าพื้นดินที่มีการสไลด์ลงไปไม่ใช่หินหรือดินเหนียว แต่เป็นทรายซึ่งเชื่อว่าเหตุที่ทำให้พื้นถนนทรุดตัวเกิดจากทรายไม่สามารถยึดติดก่อตัวหรืออุ้มน้ำไว้ได้เมื่อโดนน้ำไหลผ่านจึงทำให้เกิดการทรุดตัวอย่างรวดเร็ว และเหตุการณ์แบบนี้ เคยเกิดขึ้นแล้ว หลังจากสร้างถนนเสร็จใหม่ๆ ซึ่งยังไม่ได้ส่งมอบงานในช่วงนั้น จึงเป็นความรับผิดชอบของบริษัทรับเหมา ในการซ่อมแซมถนนที่ทรุดแตกกลางถนนในขณะนั้น

 

               อย่างไรก็ตาม จากการที่ผู้รับผิดชอบโดยตรง ไม่ได้ออกมาชี้แจง ถึงกรณีที่ถนนเขาพับผ้าที่เกิดการทรุดตัว ต้องปิดถนนเพื่อซ่อมแซมให้กลับสู่สภาพเช่นเดิมระยะทางประมาณ 400 เมตร ตั้งแต่ถนนช่วงดังกล่าวได้พังทรุดตัวลง ทำให้มีการวิพากวิจารณ์ตามสื่อโซเซียลอย่างมากมาย ทั้งมองว่าเป็นการทุจริตการก่อสร้าง สร้างถนนไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเห็นภาพทางสื่อสร้างความตกใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก  ขณะนี้ได้มีนักการเมือง เช่น ส.ส.ตรัง พรรคพลังประชารัฐ สำนักงาน ป.ป.ช.ตรัง รวมทั้งชมรมคนตรังต้านโกง ได้ออกมาเคลื่อนไหว ให้มีการตรวจสอบการสร้างถนนเส้นทางดังกล่าวกันแล้ว พร้อมกับเรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบออกมาแสดงความรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  ที่สร้างความเสียหายแก่งบประมาณ ภาษีของประชาชน ในครั้งนี้อย่างเร่งด่วน อีกทั้งสร้างความลำบากแก่ผู้ที่สัญจรอย่างมาก

ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง