วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562  เวลา 15.30 น.  พ.ต.ท.จักรภพ  ศรีจันทะ รอง ผกก. สืบสวน  สภ.สระใคร่ จ.หนองคาย และตำรวจชุดสวน ได้ทำการควบคุมตัว นายนิรุตต์ หรือหนึ่ง สุริยมาตย์ อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 33 ม.10 ต.เมืองหมี อ.เมือง จ.หนองคาย 

 

              ซึ่งเป็นคนร้ายเข้าไปก่อเหตุงัดบ้านพักเลขที่ 110 หมู่ 1 บ้านถ่อนน้อย ตำบลหนองบัว อ.เมืองอุดรธานี  ได้ไปก่อเหตุปีนบ้าน เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15.00น.  แต่ลูกสาวเจ้าของบ้าน อายุ17ปี  เป็นนักเรียนชั้น ม.6 ได้ตั้งสติเอาไว้ดี โทรศัพท์ไปบอกแม่ ก่อนแจ้งตำรวจ มาปิดล้อมบ้าน แล้วคนร้ายได้ทิ้งรถยนต์กระบะโตโยต้าสีบรอนซ์ เงินทะเบียน ฒจ 3501 กรุงเทพ  ที่ขับมาก่อเหตุจอดทิ้งไว้ข้างบ้าน

 

              จากนั้นคนร้ายได้ไปวิ่งเข้าไปหอพัก ขโมยรถจยย. ฮอนด้าโนวา สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ฟ1298 นครราชสีมา ของ น.ส.ธารารัตน์  โพธิ์นอก  อายุ44ปี  อยู่บ้านเลขที่ 56/1  ตำบลเขาวง อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี  แม่ค้าขายน้ำหวาน  ในมหาลัยราชภัฏอุดรธานี ขี่หลบหนีไป ทางตำรวจอุดรฯ พบหลักฐานบัตรประชาชน ของคนร้าย อยู่ในรถยนต์กระบะ

 

              จึงได้ประสานไปยังตำรวจ จ.หนองคาย สามารถจับกุมตัวนายนิรุตต์ หรือหนึ่ง สุริยมาตย์   เอาไว้ ที่บ้านเดื่อ  ตำบลบ้านเดื่อ อ.เมือง จ.หนองคาย  แล้วประสานมายังตำรวจอุดรฯ  ร.ต.อ.ธนพล  ศิริโชคปัญญากุล รองสว. สืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี  นำกำลังตำรวจชุดสืบสวนไป รับตัว นายนิรุตต์ หรือหนึ่ง พร้อมของกลารถจยย.  มาดำเนินคดีที่ สภ.เมืองอุดรธานี 

 

 

 

 

 

              จากการสอบสวน นายนิรุตต์ หรือหนึ่ง สุริยมาตย์   ให้การรับสารภาพว่า หลังจากก่อเหตุ ที่จ.อุดรฯ ได้หลบหนีไปบ้านที่ จ.หนองคาย แล้วใน วันที่ 21 พ.ย. 2562 เวลา 09.00น. ตนเอง ได้เข้าไปที่บ้านเลขที่ 337 ม.14 บ้านโนนอุดม ต.สระใคร อ.สระใคร จ.หนองคาย

 

              ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.น้อย นามสมมุติ อายุ 23ปี เข้าไปก่อเหตุ พยายามข่มขืน โดยใช้มีดจี้คอ แต่น.ส.น้อย ใช้อุบายหลอกว่าจะไปอาบน้ำก่อน ตัวจะได้หอมๆ ตนจึงได้หลงเชื่อ แล้วปล่อยตัว ให้ไปที่ห้องน้ำ   โดย น.ส.น้อย จึงได้ปีนหน้าต่าง ห้องน้ำแล้ววิ่งหนีออกจากบ้านไป  แล้วร้องความช่วยเหลือ  โดยตนได้หยิบโทรศัพท์มือถือยี่ห้อวีโว่ ของ น.ส.น้อย แล้ววิ่งหนีออกจากบ้าน ก่อนขี่รถจยย.หลบหนีไป  

 

              นายนิรุตต์ หรือหนึ่ง ให้การว่า  ตนทำงานรับจ้าง เกี่ยวกับไฟฟ้า แถวรังสิต กรุงเทพ จึงได้ไปขโมยรถยนต์กระบะโตโยต้าสีบรอนซ์ เงินทะเบียน ฒจ 3501 กรุงเทพ  ที่เสียบลูกกุญแจคาไว้ จอดอยู่ในสถานีรถไฟ รังสิต ซึ่งรถเป็นของร้าน ขายวัสดุก่อสร้าง 

 

              ตนจึงได้ขับกลับมาบ้าน ที่จ.หนองคาย  แล้วรถหัวฉีดพัง  เนื่องจากตนเติมน้ำมันผิด  จึงได้นำรถเอาไปซ่อม ที่อู่ซ่อมรถ แถวบ้าน แล้วตนก็มาถูกตำรวจหนองคาย จับกุมเสพยาบ้า ติดคุก อยู่ 21 วัน เมื่อ พ้นโทษออกมา จึงได้ไปเอารถยนต์กระบะ ที่ขโมยมา ขับไปตระเวนงัดบ้านในพื้นที่จ.อุดรฯ แต่ก็ถูกตำรวจอุดร ฯ ล้อมจับ จึงหนีกลับมาบ้านเกิด ที่จ.หนองคาย  แล้วก็ไปก่อเหตุขึ้นอีก แต่ถูกตำรวจหนองคายรวบตัวไว้ได้ดังกล่าว

 

 

 

 

 

              ร.ต.อ.ธนพล  ศิริโชคปัญญากุล รองสว. สืบสวน สภ.เมืองอดุรธานี เปิดเผยว่า นายนิรุตต์ หรือหนึ่ง ได้มีหมายจับของศาล จ.ภูเก็ต ออกเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2559 ในข้อหา ทำร้ายร่ายกาย ผู้อื่น โดยจะดำเนินคดีกับนายนิรุตต์ หรือหนึ่ง ที่เข้าก่อเหตุงัดบ้าน ในพื้นที่ จ.อุดรฯ เสียก่อน

 

              แล้วถึงจะถูกอายัดตัวไป ดำเนินคดีต่อ ที่จ.หนองคาย  ส่วนที่ไปก่อเหตุขโมยรถยนต์กระบะ ในท้องที่ รังสิต  กรุงเทพ และมีหมายจับของ จ.ภูเก็ต ก็จะถูกดำเนินคดีตามลำดับต่อไป

 

ภาพ/ข่าว นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อุดรธานี รายงาน