royal coronation
14 ธันวาคม 2562
ภูมิภาค

ชาวนา ยื่นหนังสือ หลังราคารับซื้อข้าวหอมมะลิลด

22 พฤศจิกายน 2562 - 18:30 น.
ชาวนา,,ยื่นหนังสือ,,ช่วยเรื่อง,,ราคาข้าว,,สุรินทร์
Shares :
เปิดอ่าน 10,416 ครั้ง

ชาวนา ยื่นหนังสือ หลังราคารับซื้อข้าวหอมมะลิลดอย่างต่อเนื่อง

คลิปที่ 1

 

 

              วันนี้ ( 22 พ.ย. 2562 ) ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ได้มีเกษตรกรจำนวน 15 คนจาก อ.รัตนบุรีและ อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ ได้เดินทางไปยื่นหนังสือให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ อส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ, ให้ความสะดวกแก่เกษตรกรที่เข้าพบ

 

              จากนั้นนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้มอบหมายให้นายนิวัต น้อยผาง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นตัวแทน ผู้ว่าฯ รับหนังสือร้องทุกข์ของกลุ่มแกนนำชาวนาที่รวมตัวกันมาจาก อ.รัตนบุรี, และ อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ โดยมีนาย อคติ นธีนาม อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมูที่ 14 บ้านดอนแรด ต.ดอนแรด อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ อาชีพเกษตรกรและ เป็นแกนนำชาวนา ได้ยื่นหนังสือระบุว่าตนเองและชาวบ้านที่รวมตัวกันมานี้ทำนาปลูกข้าวหอมมะลิ

 

              ซึ่งขณะนี้กำลังเก็บเกี่ยวผลผลิตและนำข้าวไปขายตามท่าข้าวและโรงสีต่างๆ รวมถึงตามสหกรณ์ที่มีพ่อค้าโรงสีมาเปิดจุดรับซื้อ ซึ่งข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่รัฐบาลประกาศราคาเกณฑ์อ้างอิง ของประจำวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เพื่อใช้ในการชดเชยส่วนต่างตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี 2562/63 รอบที่ 1 ( งวดที่ 3 ) ข้าวหอมมะลินอกพื้นที่อยู่ที่ราคา 15,453.79 บาท

 

              ซึ่งราคาข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ความชื้น 25% น่าจะอยู่ที่ 12,300 – 12,500 บาท ซึ่งเป็นราคาที่เกษตรกรพอใจ แต่ปรากฏว่าเมื่อนำข้าวเปลือกหอมมะลิไปขายจริง โรงสีและท่าข้าวต่างๆ พร้อมใจกันรับซื้ออยู่แค่ตันละ 10,000 บาท หรือ ไม่เกิน 11,000 บาทเท่านั้น

 

              แถมมีแนวโน้มชาวนาจะถูกกดราคาอย่างต่อเนื่อง ที่เลวร้ายไปกว่านั้นโรงสีและท่าข้าวบางแห่งพร้อมใจกันปิดประตู- เปิดประตูรับซื้อตามอารมณ์และความพอใจ ถ้าวันไหนมีข้าวออกมากก็แกล้งปิดประตูไม่รับซื้อ หรือถ้าจะขาย ก็รับซื้อในราคาถูกแถมตัดความชื้น ตัดสิ่งเจือปน ตัดน้ำหนักยิบย่อยไปหมด คิดแล้วขายข้าวเปลือกหอมมะลิได้ราคาเพียงแค่ 10,000 บาทเศษเท่านั้น ซึ่งความเดือดร้อนนี้ชาวนา จ.สุรินทร์ทนไม่ไหวแล้วจึงได้รวมตัวกันมายื่นหนังสือดังกล่าว

 

 

 

 

คลิปที่ 2

              นายอคติ นธีนาม แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากการประกาศราคากลางข้าวนาปีข้าวหอมมะลิของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ งวดวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 กิโลกรัมละ 16.22 บาท เกษตรกรที่ปลูกข้าวหอมมะลิในเขตพื้นที่เพาะปลูก เห็นว่าราคาที่ประกาศนั้นไม่ชัดเจนจริงตามตลาดซื้อขาย

 

              ปัจจุบันและสูงเกินความเป็นจริง เนื่องจากโรงสีที่รับซื้อจริง และตลาด สตก.รับซื้อในราคาที่ต่ำมาก คือ กิโลกรัมละ 11-13 บาท ด้วยเหตุนี้เกษตรกรชาวนาผู้ปลูกข้าหอมมะลิในจังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดใกล้เคียง จึงได้รับผลกระทบคือขายข้าวไม่ได้ราคา

 

              และไม่ได้รับเงินส่วนต่างจากการประกาศราคากลางของกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ ทางเกษตรชาวนา ขอร้องทุกข์ และยื่นหนังสือผ่านส่งถึงกรมการภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ดำเนินการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหา ดังนี้

 

              1. ให้ทบทวนประกาศราคากลางข้าวนาปีข้าวหอมมะลิใหม่ ในราคาที่เป็นจริงที่ซื้อขายตามท้องตลาดคือกิโลกรัมละ 11-13 บาท

 

              2. ให้รัฐบาลทบทวนการช่วยเหลือเรื่องค่าเก็บเกี่ยวข้าวนาปี 2562 ด้วยเพราะเกษตรกรผู้ปลูกข้าวส่วนใหญ่มีรายได้น้อยค่าเก็บเกี่ยวก็แพง เกี่ยวได้ก็ขายให้ค่ารถเกี่ยวหมดชาวนาไม่เหลืออะไรอีกด้วย

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์

 

คลิปที่ 3

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ