วันที่ 21  พฤศจิกายน  62 เวลา 09.30  น. พ.ต.อ.สรายุทร ฉ่ำผิว  ผกก.สภ.สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน ได้ทำการจับกุมตัว นายสุรวุธ สุริฉาย อายุ42ปี  อยุ่บ้านเลขที่  30 หมู่ 6 ตำบล โคกสะอาด อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมของกลาง รถจยย.ฮอนด้า รุ่น PCX สีแดง ทะเบียน พพอ69  กรุงเทพมหานคร ,พระพุทธชินราช หน้าตักกว้าง 5 นิ้ว จำนวน 1 องค์ , พระแก้วมรกต หน้าตักกว้าง 5นิ้ว จำนวน 1องค์ ,สมเด็จพระพุทธาจารย์ (โต)  หน้าตัก5 นิ้ว จำนวน 1 องค์ ,เหล็กงัดยาง 1อัน ,ถังแก๊ส จำนวน 4 ถัง และเสื้อผ้าใช้ก่อเหตุ 1 ชุด ในข้อหา  "ลักทรัพย์ในเคหสถานโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์หรือโดยผ่านสิ่ง เช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกในการพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พื้นการจับกุม

พ.ต.อ.สรายุทร ฉ่ำผิว  ผกก.สภ.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก ในวันที่10 พฤศจิกายน 2562 เวลา14.45 น. ได้มีคนร้ายเข้าไปก่อเหตุงัดบ้านพักเลขที่ 199/1 หมู่บ้านพลอยวิลล่า หมู่7 ตำบลหนองบัว  โดยได้ขโมยพระพุทธรูปไป จำนวน 4 องค์ ทางตำรวจได้ทำการตรวจกล้องวงปิด ซึ่งสามารถบันทึกภาพของคนร้ายไว้ได้ ในช่วงเข้าไปก่อเหตุ  โดยคนร้ายได้ขี่รถจยย. มาจอดบริเวณฝั่งตรงข้าม หน้าบ้านหลังดังกล่าว ก่อนที่จะปีนรั้วหน้าบ้านเข้าไป แล้วกลับออกมา ได้สะพายกระเป๋าผ้าลายสีชมพูขาว  ซึ่งข้างในมีพระพุทธรูป 4องค์ ไปขึ้นรถจยย. ก่อนขี่หลบหนีออกไปจากหมู่บ้าน

 

 

 

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

           จากนั้นตำรวจได้ทำการแกะรอย เส้นทางหลบหนี ไปทำการจับกุมตัวได้ ที่บ้านเช่า ไม่เลขที่ ซอยสรีบูรพาชัย บ้านดงอุดม ซึ่งพบรถจยย. ที่ใช้ไปก่อเหตุ จึงได้ทำการยึด และสารภาพว่า นำพระพุทธรูปทั้ง4 องค์ ที่ขโมยมาเอาไปขาย ที่แผงพระ ใกล้กับป่าช้าจีน ถนนธรรมเจดีย์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี   ได้เงินจำนวน2,000 บาท ตำรวจจึงได้นำตัวพาไปตรวจยึดพระพุทธรูป และ ถังแก๊ส อีก4 ถังที่ขโมยมาก่อนหน้านี้แล้วนำไปขายที่ร้านจำหน่ายแก๊ส ได้เงินจำนวน 500-800 บาท   แล้วนำตัวพร้อมของกลาง มาที่โรงพัก

จากการสอบสวน นายสุรวุธ สุริฉาย ให้การว่า  โดยได้ไปทำงานก่อสร้าง ที่ จ.สระบุรี  แล้วเข้าไปก่อเหตุงัดบ้าน พร้อมกับขโมย รถจยย.ฮอนด้า รุ่น PCX สีแดง ทะเบียน พพอ69  กรุงเทพมหานคร ที่จอดอยู่ในบ้านพักของผู้เสียหาย ในตำบลหนองแค อ.หนองแค แล้วก็ขี่รถจยย. กลับมาอยู่กับญาติ ที่จ.อุดรฯ ซึ่งก็ไม่มีงานทำงาน จึงได้ขี่รถจยย. ตระเวนก่อเหตุงัดบ้านเข้าไปลักทรัพย์  ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี  ทรัพย์สินที่ขโมยมาก็นำไปขาย แล้วนำเงินไปใช้จ่ายชีวิตประจำวัน  จนมาถูกตำรวจ ตามจับกุมเอาไว้ได้ในที่สุด

 

 

 

 

 

 

          พ.ต.อ.สรายุทร ฉ่ำผิว  กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้ มีหมายจับของศาลจังหวัดมมีนบุรี ในข้อหา ชิงทรัพย์ เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย ซึ่งไปก่อเหตุในพื้นที่ สน.คันยาว เมื่อวันที่25  ธันวาคม 61 เวลา 11.00 น. ได้เข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ ในร้านขายของชำ โดยเจ้าของร้านคือ นางปราณี แก้วเพ็ชร อายุ72ปี มาพบเข้าถูกนายสุรวุธ ฯ จึงได้เอาขวดเบียร์ ตีที่เข้าศีรษะแตก ได้รับบาดเจ็บ แล้วบังคับเจ้าของร้าน ให้เอาทรัพย์สินที่มีค่ามาให้ ก่อนเผ่นหลบหนีไป แล้วไปหาทำงานที่จ.สระบุรี แต่ก็ไปก่อเหตุงัดบ้านอีก แล้วขโมยรถจยย. ขี่กลับมา ที่จ.อุดรฯ มาอาศัยอยู่กับญาติ  ซึ่งก็ไปตระเวนงัดบ้าน ในพื้นที่อำเภอเมืองอุดรฯ  ซึ่งเป็นจังหวัดที่3 จำนวนหลายหลัง  ซึ่งตำรวจได้ภาพจากกล้องวงจรปิด อย่างชัดเจน ตอนที่เข้าไปก่อเหตุในหมู่บ้านพลอยวิลล่า ดังกล่าว  

 

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี