วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.30 น.ร.ต.อ.ชินาธิป บัวเข็ม รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากนายกฤษณะ เหล่าอรรคะ อายุ 40 ปี อยู่ที่ 199/320 ม.5 ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี พนักงานขับรถส่งอาหารแกร็บฟู้ด ว่าได้มีลูกค้าใช้ชื่อว่า Nawin Sandee สั่งก๋วยเตี๋ยวจากร้านในแอฟพิเคชั่นแกร็บ และได้แชทฝากซื้อยากับบัตรเติมเงินทรูวอลเล็ท จำนวน 200 บาท ซึ่งเมื่อตนไปถึงจุดหมายที่ส่งอาหารกับสิ่งของที่ลูกค้าสั่ง กลับไม่พบลูกค้าที่สั่งอาหาร จึงมาแจ้งความพร้อมนำหลักฐานแชทคุยผ่านในแอพพลิเคชั่นฯ ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

 

 

 

 

            นายกฤษณะ เหล่าอรรคะ พนักงานขับรถส่งอาหารแกร็บฟู้ด ให้การว่า ปกติลูกค้าก็จะสั่งอาหารเข้ามาในแอฟพิเคชั่นของแกร็บ แล้วตนก็ได้รับคำสั่งซื้อให้ไปรับออเดอร์ที่ร้านก๋วยเตี๋ยว หน้าตลาดหนองขอนกว้าง โดยระบุส่งที่หมู่บ้านสิทธารมย์ ถ.รอบเมือง ซึ่งลูกค้ายังได้แชทมาในแอพิเคชั่นว่า ฝากให้ตนซื้อยาแก้ไอและยาแก้ปวด พร้อมให้ตนเติมเงินเข้าในระบบทรูวอลเล็ท จำนวน 400 บาท ให้ด้วย ซึ่งตนบอกลูกค้าว่า มีเงินสดติดตัวอยู่เพียง 200 บาท ลูกค้าจึงบอกให้เติมให้ก่อน 200 บาท เมื่อคนขับรถไปถึงตามที่มีการปักหมุดไว้ก็ไม่พบลูกค้า พยายามโทรติดต่อก็ไม่สามารถติดต่อได้

ขอฝากเตือนพนักงานที่ทำอาชีพส่งอาหารแบบตน ที่ลูกค้ามีการฝากซื้อของเพิ่ม หรือให้ช่วยเติมเงินสำรองจ่ายให้ก่อน ที่นอกเหนือจากรายการที่สั่งเฉพาะอาหาร เพราะเราต้องการบริการให้ลูกค้าพอใจบริการ แต่เมื่อช่วยเหลือไปแล้ว ที่อาจจะพบปัญหาเหมือนกับตน อยากให้ระมัดระวังกันด้วย ซึ่งสำหรับลูกค้าตนก็ทำหน้าที่ส่งอาหารให้เต็มที่แล้ว ซึ่งจุดที่ลูกค้าปักหมุดไว้ เมื่อตนไปถึงที่หมายแล้วกลับไม่พบกับตัวลูกค้า พอโทรศัพท์กลับไปก็ไม่สามารถติดต่อได้ เหตุการณ์แบบนี้ตนเพิ่งเคยเจอครั้งแรก ส่วนเพื่อนที่ขับรถส่งอาหารก็มีคนที่เจอเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกัน

 

 

 

 

 

           ร.ต.อ.ชินาธิป บัวเข็ม เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งความจากผู้เสียหาย และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จากนี้ทางตำรวจจะได้ติดต่อไปตามข้อมูลของลูกค้าที่มีการสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั้นแกร็บ เพื่อที่จะได้ตรวจสอบหาข้อมูลผู้ที่ใช้เบอร์โทรศัพท์ในการหลอกสั่งอาหาร เพื่อเรียกตัวมาสอบปากคำ และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 

 

 

 

 

ภาพ/่ข่าว นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผุ้สื่อข่าว  ภุมิภาค จ.อุดรธานี