โดยใน วัน24 พ.ย.นี้ ใช้งานได้แล้วทางแยก 3 ระดับอุดร มีทั้งถนนพื้นราบ คนนลอดอุโมงค์ และถนนทางข้าม โอเว่อร์พาส มุ่งหน้าสู่ สปป.ลาว สร้างพร้อมกันแห่งแรกในอีสาน ตกแต่งผนังอุโมงค์ลายผ้าพื้นเมืองสุดอลังการ  ยาวที่สุดที่กรมทางหลวงเคยสร้าง พรั่งพร้อมด้วยระบบทันสมัย สองล้อ-จยย.-สามล้อ อดซิ่งลอด-ข้าม 

วันที่  20 พฤศจิกายน  62 เวลา 11.30 น.นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี พร้อมคณะกรรมการหอการค้า จ.อุดรธานี ร่วมรับฟังคำชี้แจงจากนายสุเทพ บุญตะโก วิศวกรควบคุมงานก่อสร้าง กรมทางหลวง โครงการทางแยกต่างระดับจุดตัดทางหลวงหมายเลข 2 กับวงแหวนรอบเมืองอุดรธานี (ด้านเหนือ) ที่ สนง.หอการค้า จ.อุดรธานี และนำลงพื้นที่ดูข้อเท็จจริง ที่จะเปิดให้ใช้งานในเช้าวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายนนี้ โดยภายในผนังอุโมงค์มีการตกแต่งเป็นลายผ้าอีสานสวยงาม ที่เรียกว่าลาย “ขันหมากเบ็ง”  

นายสุเทพ บุญตะโก วิศวกรควบคุมงานก่อสร้าง กรมทางหลวง กล่าวว่า โครงการนี้เป็นทางต่างระดับ 3 ระดับ ระดับผิวพื้น-อุโมงค์-ทางข้าม สร้างพร้อมกันเป็นแห่งแรกภาคอีสาน บริเวณสี่แยกบายพาสอุดรธานี-หนองคาย ที่จะมุ่งหน้าไปสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ข้ามไปกำแพงนครเสียงจันทน์ วงเงิน 1,048 ล้านบาท เริ่มก่อสร้าง 16 มีนาคม 2560 สิ้นสุดสัญญา 3 มกราคม 2563 รวมเวลา 1,024 วัน ขณะนี้โครงการสร้างเสร็จแล้ว เหลือเพียงการเก็บงานและแก้ไขบางส่วนเท่านั้น 

 

 

 

 

 

             ทางระดับพื้นเป็นสี่แยกตามแนวเดิม  ทางข้ามหรือโอเวอร์พาทขนาด 4 ช่องทาง บนถนนวงแหวนรอบเมือง ด้านเหนือ ความยาว 980 เมตร , อุโมงค์ขนาด 2 ช่องทาง จากเขตเทศบาลนครอุดรธานีมุ่งสู่ จ.หนองคาย ความยาวทั้งทางลง 2 ด้าน และตัวอุโมงค์ 990 เมตร ถือว่าเป็นอุโมงค์ยาวที่สุด ของกรมทางหลวงที่เคยสร้างมา และผนังสองข้างยังเป็นลายผ้าอีสานสวยงาม “ขันหมากเบ็ง” ที่ซับเสียงได้ดี ส่วนศูนย์ควบคุมระบบต่างๆ ได้รับการออกแบบและติดตั้งอุปกรณ์มีคุณภาพ     

วิศวกรควบคุมงานก่อสร้าง ชี้แจงต่อว่า ภายในอุโมงค์ได้ติดตั้งระบบความปลอดภัย อาทิ ระบบไฟแสงสว่างในเวลากลางวัน และเวลากลางคืน เพื่อสอดรับกับแสงสว่างด้านนอก , ระบบตรวจวัดคาร์บอนไดออกไซด์ หากเกินค่าที่กำหนดพัดลม 10 เครื่อง จะดูดอากาศเสียออก หากเกินอีกระดับไฟสัญญาณจะห้ามรถเข้าใช้อุโมงค์ , ระบบตรวจจับไฟไหม้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ และให้สัญญาณปิดอุโมงค์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือและระงับเหตุ และยังมีกล้องวงจรปิด และโทรศัพท์ภายในฉุกเฉิน ติดตั้งไว้เป็นระยะ

สำหรับระบบป้องกันน้ำท่วมอุโมงค์ ที่หลายคนสนใจให้ความเป็นห่วง โดยการออกแบบปากอุโมงค์ 2 ด้าน พื้นถนนยกสูงไม่ให้น้ำฝนภายนอกไหลเข้า โดยจะมีน้ำฝนบริเวณปากอุโมงค์เท่านั้นที่จกเข้าได้ และน้ำที่ไหลเข้ามาจะมารวมในถังพัก ติดตั้งเครื่องสูบน้ำสูบออก 4 เครื่อง ทำงานเรียงลำดับตามปริมาณน้ำ หากกระแสไฟฟ้าขัดข้อง จะมีเครื่องปั้นไฟฟ้าพร้อมน้ำมันเชื้อเพลิง 12 ชม. ซึ่งสามารถนำน้ำมันมาเพิ่มได้ และหากระดับน้ำสูงเกิดจะแสดงป้ายห้ามใช้อุโมงค์ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

            นายสุเทพ บุญตะโก วิศวกรควบคุมงานก่อสร้าง ตอบข้อซักถามด้วยว่า หลังจากการส่งมอบทางต่างระดับ สนง.แขวงทางหลวงอุดรธานี 1 จะเข้ามาควบคุมกำกับดูแลทางต่างระดับนี้ ทั้งเรื่องการจัดบุคลากร เข้ามาควบคุมดูแลความปลอดภัย ตลอด 24 ชม. การเข้ามาซ่อมแซมบำรุงรักษา ครุภัณฑ์วัสดุอุปกรณ์ และการดูแลภูมิทัศน์ และความสะอาด ทั้งนี้จะประสานงานกับหน่วยงานข้างเคียง โดยจะมีการซ้อมรับมืออุบัติภัย บ่ายวันที่ 23 พ.ย.นี้ หลังจากช่วงเช้ามีการจัดกิจกรรม เดิน-วิ่ง-ปั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ปกติทางต่างระดับทั่วๆ จะมีระเบียบห้ามรถบางประเภทใช้เส้นทาง ประกอบไปด้วยรถจักรยาน 2ล้อ-จักรยานยนต์ทุกขนาด-สามล้อ  สำหรับทางแยก 3 ระดับอุดรธานี-หนองคาย ที่ยังไม่มีการตั้งชื่อเป็นทางการ ยังคงมีข้อห้ามรถประเภทดังกล่าว เข้าไปใช้พื้นที่ในการสัญจร และรอการเปิดอย่างเป็นทางการ ที่คาดว่าจะเป็นวันที่มีการประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.อุดรธานี

 

 

 

 

   นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค จ.อุดรธานี