เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือทำคลอดปลอดภัยทั้งแม่ทั้งลูก เวลาประมาณ 13.30 ศูนย์วิทยุมูลนิธิประชานุกูล ราชบุรี รับแจ้งจากสายด่วน 1669 มีผู้ป่วยเจ็บครรภ์ใกล้คลอด ขอความช่วยเหลือ สาวได้นั่งซ้อนท้ายมอไซค์ญาติมาจากบ้านเพื่อจะไปโรงพยาบาล

 

 

     แต่ในระหว่างทาง เกิดอาการอยากคลอด และมีน้ำเดิน ไปต่อไม่ไหว จึงขอทีมแพทย์ออกสนับสนุนให้การช่วยเหลือ บริเวณ ใต้ต่างระดับบ้านไร่ อ.เมืองราชบุรี เมื่อไปถึงพบหญิง อายุ  22 ปี ทราบชื่อคือนางสาวดาณี  ปานทอง นั่งอยู่บริเวณข้างทาง ร้องด้วยอาการปวดท้อง จากนั้นทางทีมเจ้าที่หน่วยกู้ชีพมูลนิธิประชานุกูลจึงต้องช่วยกันทำคลอด พบมีศีรษะเด็กโผ่ลออกมาเล็กน้อย จึงได้ทำการช่วยคลอดในบริเวณดังกล่าว และประสานกู้ชีพโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรีเพื่อมาทำการตัดสายรก ที่เกิดเหตุ ใช้เวลาช่วยคลอดอยู่ประมาณ 5 นาที เด็กได้คลอดออกมาอย่างปลอดภัย เป็นทารกเพศชาย เจ้าที่หน้ามูลนิธิประชานุกูล ราชบุรีจึงได้ ให้การช่วยเหลือ เด็กทารกและส่งมอบให้รถพยาบาลของโรงพยาบาลราชบุรี

 

 

 

 

                แล้วรีบนำตัวแม่และเด็กส่งโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์รักษาอาการเบื้องต้น จากการสอบถามแม่สะใภ้ กล่าวว่า ขณะที่ตนกำลังทำกิจวัตรประจำวันอยู่ภายในบ้านอยู่นั้น จู่ๆ ลูกสะใภ้บอกว่าปวดท้องตนจึงคว้ารถจักรยานยนต์ ให้นางสาวดาณี ลูกสะใภ้ซ้อนท้าย ซึ่งโรงพยาบาลห่างจากบ้านประมาณ 8 กิโล ซึ่งเมื่อวิ่งมาถึงได้ครึ่งทางลูกสะใภ้บอกว่าให้จอดรถข้างๆทางเพราะไม่ไหวเหมือนจะคลอดแล้ว โดยตอนนั้นตนไม่รู้จะทำยังไงจึงรีบโทรแจ้งเจ้าที่หน่วยกู้ภัยให้รีบเดินทางมาช่วยเหลือตามดังกล่าว

ไปไม่ถึงโรงพยาบาล สาวสุดอั้น คลอดลูกบนฟุตบาท

ภาพ/ข่าว ภัทรพงศ์ คำเปรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ราชบุรี