วันนี้ ที่ 19 พฤศจิกายน 2562 ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา  ชาวบ้านซึ่งเป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดเทศบาลตำบลระโนดประมาณ 10 คน ได้รวมตัวกันเพื่อร้องเรียนหลังได้รับความเดือดร้อน

 

               และไม่ได้รับความเป็นธรรม จากกรณีที่ผู้บริหารตลาดสดชุดปัจจุบัน ซึ่งได้รับสัมปทานจากเทศบาลตำบลระโนดได้ออกข้อกำหนดเงื่อนไขเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการตลาดสดใหม่

 

               โดยกำหนดมาตรการให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าอยู่ด้านหน้าตลาดบริเวณริมถนน ซึ่งจะเสียค่าเช่าพื้นที่ให้กับเจ้าของตลาดวันละ 10-20 บาท จะต้องทำสัญญาเช่าแผงที่อยู่ภายในตัวอาคารตลาดสดด้วย

 

               จึงจะมีสิทธิ์นำสินค้ามาวางขายบริเวณด้านหน้าตลาด(ริมถนน) ซึ่งจะต้องเสียค่าเช่า จำนวน 2,800 บาทต่อปี และจะต้องจ่ายค่าเช่ารายเดือน จำนวน 450  บาทต่อเดือน จึงจะนำสินค้ามาวางขายได้ และต้องมาเสียค่าพื้นที่อีก 20 บาทต่อวัน

 

               ทำให้พ่อค้าแม่ค้ารู้สึกว่าถูกเอารัดเอาเปรียบด้วยการจ่ายเงินค่าเช่าที่ทับซ้อน และยังได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากบางวันไม่มีที่จะขายหากไม่ทำสัญญาเช่าแผงในตัวอาคารซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

                                                                                                                                   

 

 

               พ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับความเดือดร้อน เผยว่า พวกตนเริ่มขายตั้งแต่ ตี 3 ถึงเวลาประมาณ 8 โมงเช้า จึงไม่เห็นด้วยที่ทางตลาดมาบังคับให้เช่าแผงเป็นรายปีเพื่อต้องการให้แผงในอาคารตลาดเต็ม

 

               ซึ่งไม่มีความความเป็นธรรม และถูกเอาเปรียบจากเจ้าของตลาดที่กำหนดมาตรการนี้ออกมาบังคับ ซึ่งหากรายไหนไม่ทำสัญญาเช่าแผงในอาคาร ในแต่ละวันจะไม่มีความแน่นอนว่าจะมีที่วางของขายหรือไม่

 

               อีกทั้ง บริเวณพื้นที่ภายในตลาด มีสภาพทรุดโทรม สกปรกไม่ได้รับการดูแลแก้ไข เช่น ห้องน้ำ ฝาผนัง ทางระบายน้ำ บริเวณทางเดินกลางตลาดสนิมขึ้น บางช่วงมีรอยซ่อมแซมโดยนำแผ่นไม้มาปิด ทำให้ตลาดสดมีสภาพดูแล้วไม่น่าเดินซื้อของ จึงอยากฝากไปยังทางเทศบาลให้เข้ามาแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านได้รับความเป็นธรรมด้วย

                                                                                                                                    

 

 

               ขณะเดียวกันด้านนายอำพร บุญรัตน์ ผู้บริหารตลาดสดเทศบาลฯ ก็ได้ออกมาชี้แจงกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นว่า  เป็นการบริหารจัดการตลาดให้เกิดความเรียบร้อยและผู้ประกอบการสามารถอยู่ได้

 

               ซึ่งตนได้ชี้แจงไปแล้วว่าหากใครต้องการพื้นที่ขายบริเวณด้านหน้าตลาดตอนเช้าที่แน่นอนจะต้องเช่าแผงด้านบนด้วยเพราะเป็นการเอาเปรียบแม่ค้าที่อยู่ด้านบนซึ่งเสียค่าเช่าแผง

 

               ด้านนายเกียรติศักดิ์ ต้นธนกุล นายกเทศมนตรีตำบลระโนด กล่าวต่อเรื่องนี้ว่า  เทศบาลไม่มีอำนาจที่จะไปบริหารตลาดซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ที่ได้รับสัมปทาน แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่ได้ทราบเรื่องได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ลงไปเพื่อหาข้อยุติ

 

               โดยให้เกิดความเป็นธรรมทั้งกัน 2 ฝ่ายแล้ว ส่วนเรื่องของการปรับปรุงซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลได้ตั้งงบประมาณในการซ่อมแซมไว้แล้ว ซึ่งจะดำเนินการให้เร็วที่สุด

                                                                                                                                         

 

 

 

ภาพ/ข่าว นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา รายงาน