เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 16 พ.ย. 2562 ที่สภ.เมืองบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ พ.ต.อ.สมศักดิ์ คงไพบูลย์ รอง ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ พ.ต.อ.ชนินทร์ จิตแจ้ง ผกก.สภ.เมืองบึงกาฬ ได้แถลงผลการจับกุม ร.ต.ท. ปิยะ ยั่งยืน อายุ 64 ปี

 

                อดีตตำรวจตระเวนชายแดนที่ 244 ได้พกพาอาวุธปืนเข้าไปในศาลจังหวัดบึงกาฬ หลังจากไปยื่นขอคัดสำเนาคำพิพากษาศาลคดี พ.ร.บ.ทหารของ นายธนชัย อะโคตรมี หลานชาย จึงถูกศาลสั่งจำคุก 4 เดือนในข้อหาละเมิดอำนาจศาล เกิดเหตุเมื่อช่วงเช้าวานที่ผ่านมา

 

 

 

 

                พ.ต.อ.สมศักดิ์ คงไพบูลย์  แถลงต่อไปว่าขณะที่ พ.ต.ท.เสกสรรค์ บาอุ้ย สวป.สภ.เมืองบึงกาฬ ได้ทำการฝึก ยุทธวิธีในการรักษาความปลอดภัยในศาลให้กับ ตำรวจและเจ้าหน้าที่ รปภ.ของศาลจังหวัดบึงกาฬอยู่นั้น

 

                ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ รปภ.ที่เข้าเวรประตูทางเข้าศาลจังหวัดบึงกาฬ ได้ตรวจพบอาวุธปืนสั้น ยี่ห้อซิกซาวเออร์  p320 ขนาด 9  มิลลิเมตร กระสุน 3 นัดบรรจุในแมกกาซีนที่อยู่ในกระเป๋าสะพาย ของ ร.ต.ท. ปิยะยั่งยืน อายุ 64 ปี อดีตตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดตชด.ที่ 244 บึงกาฬ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น

 

                เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 ได้ห่วงใยประชาชน จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร ภาค 4 ดูแลประชาชนและประชาสัมพันธ์ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยภายในศาล

 

 

 

                ซึ่งเป็นสถานที่ให้ความยุติธรรมแก่ประชาชน ทางตำรวจภูธรจังหวัดบึงกาฬ โดย พล.ต.ต.พลัฎฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ จึงเห็นความสำคัญและได้สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาโดยเฉพาะ สภ.เมืองบึงกาฬ ที่ศาลจังหวัดบึงกาฬตั้งอยู่ปฏิบัติตาม นโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด และเข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยในศาล

 

                ต่อมา นายธวัช เรนเรือง ท่านผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดบึงกาฬ หลังทราบเรื่องจึงได้เชิญตัว ร.ต.ท. ปิยะ ยั่งยืน เข้าไปยังห้องพิจารณาคดีเพื่อไต่สวนมูลฟ้อง โดย ร.ต.ท. ปิยะ ได้ให้การยอมรับสารภาพว่า ได้นำอาวุธปืนเข้ามาในศาลจริงเนื่องจากหลงลืม ศาลจึงตัดสินลงโทษสั่งจำคุก 4 เดือน

 

                แต่ได้ยอมรับสารภาพศาลจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงเหลือจำคุก 2 เดือน แต่ไม่ได้รับการรอลงอาญา จากนั้นท่านผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดบึงกาฬ ได้มอบหมายให้ นางอาภาภัทร หล้าสวย ตำแหน่งนักวิชาการเงินและบัญชีชำนาญการพิเศษ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ฉายยนต์ ชาวดอน รอง ผกก.(สอบสวน )ดำเนินคดีกับ ร.ต.ท.ปิยะ ยั่งยืน ในข้อหาพกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตอีกกระทงหนึ่ง

 

                เนื่องจากเกิดเหตุอุกฉกรรจ์ยิงกันในศาลจังหวัดจันทบุรีมาเมื่อเร็วๆ นี้ จึงต้องดำเนินคดีเด็ดขาดกับผู้ที่ทำการละเมิดอำนาจศาลเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างอีกต่อไป ซึ่งต่อมาทาง ร.ต.ท.ปิยะได้ขอยื่นขอประกันตัวในชั้นศาลและได้ถูกปล่อยตัวชั่วคราวในเวลาต่อมา ส่วนคดีพกพาอาวุธปืนหลังจากพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเสร็จได้ปล่อยตัวไป.

 

นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บึงกาฬ