จากสถานการณ์การระบาดของโรคปากเท้าเปื่อยของ วัว ควาย และหมูในพื้นที่อำเภอไชยาจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีสัตว์ป่วยและตายไปจำนวนมากนั้น ล่าสุดวันนี้ ( 15 พฤศจิกายน 2562)  นายเดชา จิตภิรมณ์  ปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ระดมสัตว์แพทย์ลงพื้นที่อำเภอไชยาเพื่อปูพรมควบคุมโรคดังกล่าว พร้อมนำยาฆ่าเชื้อและยารักษาโรคพร้อมยาบำรุงออกแจกจ่ายให้ประชาชนที่เดินทางมาขอยาฆ่าเชื้อที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอไชยาเป็นจำนวนมาก

นายเดชา จิตภิรมณ์ ปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ปูพรมควบคุมการแพร่ระบาดในจุดต่างๆของอำเภอไชยาโดยดำเนินการตั้งจุดฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อยานพาหนะที่จะออกจากพื้นที่การแพร่บาด และจัดทีมรักษาเข้าฉีดยาให้สัตว์ที่ป่วย พร้อมขยายพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับสัตว์ในจุดที่เชื้อยังไม่ระบาดเข้าไปถึง ในส่วนสัตว์ที่ป่วยติดเชื้ออาการเริ่มดีขึ้นสามารถกินหญ้าได้บ้างแล้ว และก็มีบางพื้นที่ที่สัตว์เริ่มมีอาการป่วยเพิ่ม เนื่องจากโรคปากเท้าเปื่อยมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วเชื้อโรคสามารถลอยไปตามกระแสลมได้ไกลประมาณ 1 กิโลเมตร และในขณะเดียวกันจุดการแพร่ระบาดของโรคอยู่ในที่สูงเมื่อสัตว์ที่ป่วยไปกินน้ำ เชื้อโรคก็ไหลไปกับน้ำสู่เบื้องล่าง

ประกอบสภาพอากาศที่มีฝนตกชื้นเชื้อโรคจึงแพร่ระบาดได้ง่ายนอกจากนั้นคนเป็นพาหะนำเชื้อโรคไปติดกับสัตว์เลี้ยงได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดได้ประกาศพื้นที่ 6 อำเภอที่ประกอบด้วย ท่าชนะ ไชยา ท่าฉาง ชัยบุรี พระแสงและอำเภอเวียงสระ เป็นพื้นที่เฝ้าระวังโรคดังกล่าว และห้ามการเคลื่อนย้ายสัตว์โดยไม่ได้รับการอนุญาตโดยเด็ดขาด  พร้อมระบุว่าโรคดังกล่าวไม่สามารถติดต่อมายังคน และยืนยันว่าเนื้อสัตว์ในพื้นที่ปลอดโรคทางเจ้าหน้าที่ได้มีการควบคุมโรงฆ่าสัตว์อย่างเข้มงวด ไมให้มีสัตว์ที่ป่วยเข้าสู่โรงฆ่าสัตว์โดยเด็ดขาด ส่วนสถานการณ์การป่วยของสัตว์คาดว่าประมาณ 1 เดือนจะกลับสู่ภาวะปกติ

ภาพข่าว   ณัฐธิดา  เริ่มฤกษ์  ผู้สื่อข่าว จ.สุราษฎร์ธานี