ที่จังหวัดนครสวรรค์ช่วงบ่ายวันนี้ (14 พฤศจิกายน 2562) ที่ห้องประชุมพาณิชย์จังหวัดนครสวรรค์ นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ผู้ช่วยเลขาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์นายประดิษฐ ภู่พัด พาณิชย์จังหวัดนครสวรรค์ นายสันทัศน์ ทันนิธิ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครสวรรค์ พ.ต.อ.สุทธินันท์ คงแช่มดี ผูักำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครสวรรค์ และ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดนครสวรรค์ และกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกล่อซื้อจับกุมดำเนินคดีลิขสิทธิ์และเรียกเงินแทนการไม่ดำเนินคดี อีก 12 ราย เข้าประชุมพูดคุยข้อมูลในเรื่องการแก้ไขปัญหากรณีการจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ณ ห้องประชุม ชั้น 2 อาคารสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครสวรรค์ สำหรับการประชุมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนไปยังกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานต่างๆ เกี่ยวกับจับลิขสิทธิ์ในจังหวัดนครสวรรค์ ว่าเป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมายและมีการขออนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ รวมถึง พฤติกรรมการจับกุม ได้ทำตามขั้นตอนของกฏหมายหรือไม่ เนื่องจาก ผู้ถูกจับกุมหลายรายต่างสงสัยพฤติกรรมขั้นตอนตั้งแต่การล่อซื้อ การสอบสวน ไปจนถึงการเรียกปรับเงินรายละ 20,000 บาทขึ้นไป ทั้งที่ ค้าขายได้กำไรเพียงชิ้นละ 10-20 บาท

 

 

        และไม่ทราบด้วยว่า ตำรวจได้ตรวจสอบแทนลิขสิทธิ์ว่ามาอย่างถูกต้องหรือไม่  จนกระทั่งเกิดเป็นกระแสข่าวต่างสื่อหลายสำนัก จึงออกมารวมตัวกันเพื่อร้องเรียนและถามหาความยุติธรรม เพราะมีผู้ถูกจับกุมในจังหวัดนครสวรรค์หลายราย ต่างก็ต้องเดือดร้อนในการไปกู้ยืมเงินมาเสียค่าปรับให้กับตัวแทนลิขสิทธิ์ไปคนละจำนวนหลายหมื่นบาท ทั้งที่สิ้นค้าที่นำมาขายนั้น ยังไม่ได้การตรวจสอบอย่างละเอียดว่าผิดลิขสิทธิ์จริง ทำให้มีการรวมตัวเอาผิดตัวแทนลิขสิทธิ์ดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก จึงรวมตัวกันร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ จนกระทั่ง ในวันนี้ จังหวัดนครสวรรค์จึงได้มีการเชิญตัวแทนผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมกันชี้แจงและหาทางออกเพื่อป้องกันปัญหานี้ต่อไปอย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในที่ประชุมได้มีข้อสงสัย และสอบถามไปยังฝ่ายตำรวจ ถึงขั้นตอนการจับกุมในคดีลิขสิทธิ์ทั้งหมด ว่าทำถูกตามขั้นตอนการจับกุมหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ พ.ต.อ.สุทธินันท์ คงแช่มดี ผูักำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครสวรรค์ ให้ข้อมูลระบุว่า การจับกุมลิขสิทธิ์หลายคดีที่ผ่านมา ไม่ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด สภ.เมืองนครสวรรค์เพียงที่เดียวเท่านั้น เพราะยังมีตำรวจจากสังกัดอื่นใน ภ.จว.นครสวรรค์

 

 

            ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดในคดีลักษณะดังกล่าวด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจ สภ.เมืองนครสวรรค์ไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างตรวจสอบคดีจับกุมละเมิดลิขสิทธิ์ทุกคดี หากพบว่า กลุ่มผู้อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์มาอย่างไม่ถูกต้อง ก็จะดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย รวมถึง หากใครที่เคยโดนจับกุมลิขสิทธิ์อย่างไม่เป็นธรรม ก็สามารถเดินทางมาร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ได้เลย และหากการตรวจสอบพบว่ามีตำรวจเข้าไปร่วมเกี่ยวกับการกระทำความผิดด้วย ก็จะดำเนินการลงโทษทั้งทางวินัยและคดีด้วยเช่นกันด้านนายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ผู้ช่วยเลขาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้เดินทางมาติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด พร้อมรับปากว่าหากพิสูจน์สิทธิ์แล้ว เจ้าทุกข์คนใดที่ไม่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ จะติดตามเงินคืนให้ครบทุกคน พร้อมกับเชิญตัวแทนจากกรมทรัพย์สินทางปัญญามาชี้แจง และตอบคำถามว่าเคสใดเข้าข่ายละเมิดหรือไม่ละเมิดลิขสิทธิ์เพื่อหาทางช่วยเหลือและแก้ไขในกรณีดังกล่าวต่อไป.

รณกฤต วรรันวรกุล ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครสวรรค์