วันที่ 9 พ.ย. 62  ที่เทศบาลอำเภอบ้านแพง นายดนัย สิทธิวัชระชัย นายกเทศมนตรีตำบลบ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม เปิดเผยว่า ด้วยอำเภอมีรอยต่อติดกับจังหวัดบึงกาฬ นอกจากจะมีน้ำตกตาดโพธิ์ และ น้ำตกตาดขาม ที่ไหลจากเทือกเขาภูลังกาอันขึ้นชื่อแล้ว

 

                ยังมีงานประเพณีโดดเด่น คาดว่าจะเป็นหนึ่งเดียวในประเทศ นั่นคือ “งานประเพณีแห่แพเซิ้ง แข่งเรือ และลอยกระทง” โดยจัดขึ้นที่บริเวณหนองเครือเขา หนองน้ำสาธารณะที่ใสสะอาด

 

                เนื้อที่กว่า 1,143 ไร่  หลังบริเวณที่ทำการเทศบาลฯ ซึ่งชาวอำเภอบ้านแพงจะพร้อมใจกันจัดงานนี้ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงวันลอยกระทงของทุกปี ซึ่งปีนี้ก็ตรงกับวันที่ 11 พ.ย.62

 

 

 

งานแห่แพเซิ้งกระทงยักษ์จะมีก่อนวันลอยกระทงหนึ่งวัน ระหว่างวันที่ 10-11 พ.ย.62  ชาวบ้านแพงแต่ละชุมชน จะร่วมแรงร่วมใจสร้างแพไม้ไผ่ขนาดใหญ่ มุงหลังคาด้วยหญ้าแฝก เนรมิตขึ้นมาเหมือนกับบ้านหลังหนึ่ง สามารถบรรทุกคนได้ประมาณ 15 คน ภายในแพพรั่งพร้อมด้วยลำโพง เครื่องเสียง ตรงหัวแพเซิ้งทุกลำจะทำกระทงขนาดใหญ่ บรรจงตกแต่งตามจินตนาการของแต่ละชุมชน และเมื่อถึงวันงานในช่วงกลางวัน บรรดานักร้อง นางรำจะแต่งชุดพื้นเมืองประจำชนเผ่าขึ้นไปบนแพ หลังเสร็จพิธีการเปิดงาน แพเซิ้งแต่ละลำจะติดเครื่องยนต์วิ่งวนรอบหนองเครือเขาเป็นวงกลม ผู้คนบนเรือทั้งชายหญิงจะฟ้อนรำอย่างสนุกสนานตามเสียงเพลงที่ดังกระหึ่มสนั่นคุ้งน้ำ ขณะที่คนบนฝั่งก็ไม่ยอมน้อยหน้าจะสนุกสนานร้องรำทำเพลงเช่นเดียวกัน การแสดงแพเซิ้งนี้จะไม่มีการแข่งขันชิงรางวัลใดๆ เป็นการแสดงความนุกสนานรื่นเริง  และยังมีการแข่งขันกีฬาต้านยาเสพติด กิจกรรมรำวงย้อนยุค แข่งขันส้มตำลีลา ประกวดนางนพมาศ ธิดาบ้านแพงอีกด้วย  ซึ่งมีประจำทุกปีก่อนวันลอยกระทง  ปกติวันงานจะมีนักท่องเที่ยวจากไกลและใกล้  จับจองโรงแรมที่พักในอำเภอจนเต็ม เพื่อรอชมการแสดงแพเซิ้งหนึ่งเดียวในโลกนี้     

 

-ข่าว/ภาพ ประทีป  วชิระธัญญากุล นครพนม  รายงาน