วันนี้ (8 พ.ย. 2562) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานถึงบรรยากาศที่บริเวณประตูด่านจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอรเสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์

 

              ก่อนที่ในวันพรุ่งนี้ วันที่ 9 พ.ย. 2562 ซึ่งเป็นวันชาติของประเทศกัมพูชา หลังเกิดกระแสข่าวว่า นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน กู้ชาติกัมพูชา (CNRP) คนดัง

 

              ซึ่งลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 ประกาศจะเดินทางกลับบ้านเกิดประเทศกัมพูชา ในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันชาติ หรือวันเอกราชของกัมพูชา ถึงแม้จะเผชิญหน้ากับการถูกรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เตือนว่าเขาจะถูกจับกุมคุมขังด้วยข้อหาวางแผนก่อกบฏแน่

 

              ถ้ากลับเข้ามาในกัมพูชา หลังจากนายสม รังสี ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ พร้อมกับโพสต์รูปตั๋วเครื่องบินโดยสารที่เขาซื้อไว้เรียบร้อยแล้วไว้ก่อนหน้านี้ว่า”ผมจะเดินทางออกจากกรุงปารีส ในวันพฤหัสฯ ที่ 7 พ.ย. ถึงกรุงเทพฯ วันศุกร์ที่ 8 พ.ย. และพร้อมจะเดินทางเข้ากัมพูชาในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.”

 

              ขณะที่ สำนักข่าวบีบีซี ไทย รายงานว่า นางโซมูรา จูลอง อดีต ส.ส.พรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ CNRP พรรคฝ่ายค้านของกัมพูชาที่ถูกตัดสินยุบพรรค เปิดเผยว่า ตนเอง และสามี คือ นายสม รังสี ผู้ก่อตั้งพรรค CNRP รวมถึงอดีต ส.ส.ฝ่ายค้านอีกคน

 

              ไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG931 ซึ่งมีกำหนดเดินทางออกจากสนามบินชาร์ลส์ เดอ โกล ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส และเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ แต่ยืนยันว่า ทั้งหมดจะพยายามเดินทางเข้าไปกัมพูชาให้ได้ตามกำหนดที่เคยประกาศไว้

 

              ส่นวที่ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สม รังสี ซึ่งกำลังลี้ภัยทางการเมืองอยู่ในฝรั่งเศส ประกาศว่า เขาจะกลับกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย.นี้ แม้จะเสี่ยงถูกจับกุม เพื่อที่จะกลับไปนำการประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮุน เซน นายกรัฐมนตรีที่ครองอำนาจมานานหลายทศวรรษ

 

              โดยสม รังสีได้ทวีตข้อความว่า “นี่อาจเป็นครั้งสุดท้ายที่พวกคุณจะได้เห็นเขามีชีวิตอย่างเสรีชน”ตามที่เป็นข่าว

 

              โดยบรรยากาศ ที่บริเวณประตูด่านจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอรเสม็ด ด้านฝั่งไทย ยังคงเป็นไปตามปกติ แม่ฝั่งกับพูชาที่อยู่ตรงข้ามกันบรรยากาศจะไม่ปกติก็ตาม ซึ่งก็ยังพบว่านักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชคจากไทย

 

              ยังคงหลั่งไหลเดินทางข้ามแดนไปยังบ่อนคาสิโนฝั่งกัมพูชาอย่างคึกคักตลอดทั้งวันเช่นเดิม กว่าวันละ 700-800 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง คอยอำนวยความสะดวก และตรวจเข้มทั้งบุคคลและรถยนต์ที่ผ่านเข้าออก เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีใช้เป็นช่องทางในการเข้าไปสร้างสถานการณ์ และป้องกันการลักลอบนำสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ

 

 

 

 

              อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์ฝั่งไทยจะเป็นปกติ แต่ดูเหมือนว่าฝั่งตรงข้ามคือประเทศกัมพูชา สามารถสังเกตุความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ทางการกัมพูชาหลายภาคส่วนที่สนธิกำลังตามคำสั่งของรัฐบาลกัมพูชา ได้อย่างชัดเจน

 

              ในการตรวจตราเข้มเพื่อรับมือ สกัดกั้นและจับกุม นายสม รังสี ถึงแม้จะไม่พบว่ามีกระแสข่าวที่นายสม รังสี จะใช้ชายแดนด้าน จ.สุรินทร์ ข้ามแดนไปกัมพูชาก็ตาม อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ได้ออกมาเปิดเผยแล้วว่า ไทยจะไม่ให้สม รังสีเข้าประเทศไทย เพื่อจะใช้เป็นทางผ่านไปยังกัมพูชา โดยกล่าวว่า ไทยเคารพมติอาเซียนว่าด้วยเรื่องการไม่แทรกแซงกิจการภายในของกัมพูชา และจะไม่ให้ใครใช้ไทยเป็นฐานเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลอื่น ตามที่เป็นข่าว

 

              แต่ทางการกัมพูชาก็ยังคงเสริมกำลังเตรียมพร้อมตลอดแนวชายแดน นับพันนาย ทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจทหาร ฝ่ายความมั่นคง, ตชด,สห., อส.และ ฝ่ายปกครอง,ทหารภูมิภาคที่ 4 ของกัมพูชา ที่ กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ พร้อมอาวุธประจำกาย คือปืน อาก้า เอเค-47 อย่างครบมือ เพื่อรับมือหากมีการเคลื่อนไหวจากนายสม รังสี เกิดขึ้น

 

              ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ ตม.ไทยและกัมพูชา ก็ได้มีการประสานงาน ให้ความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางบรรยากาศโดยรวมของการเดินทางข้ามประเทศของประชาชนและนักท่องเที่ยว ยังคงเป็นไปตามปกติ ไม่ตึงเครียด เหมือนสถานการณ์ภายในประเทศกัมพูชา

 

              ขณะที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาหลายราย ที่มาเปิดร้านขายสินค้าต่างๆที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง ต่างเกิดความรู้สึกตระหนกกับกระแสข่าวดังกล่าว และหวั่นว่าจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงภายในประเทศกัมพูชา หาก อดีตผู้นำฝ่ายค้านกู้ชาติกัมพูชา เดินทางกลับถึงประเทศในวันที่ 9 พ.ย.นี้จริง จึงต่างพากันมาพักอาศัยนอนในฝั่งไทย จนกว่าสถานการณ์ต่างๆในประเทศกัมพูชาจะเป็นปกติ

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์