ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ภายในบริเวณสวนพุทธธรรมทิพย์ธารา วัดป่าลานคำ ตำบลแม่ต๋ำอำเภอเมืองจังหวัดพะเยา ได้มีฝูงผึ้งหลวง พากันบินมาทำรังเกาะบริเวณใต้คาง และใต้รักแร้ด้านซ้าย ขององค์พระพุทธมเหศักดิ์สยามมินทร์กฤติบุญลาภ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ภายในบริเวณวัดป่าลานคำ ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด เข้ามากราบไหว้ ขอพรและดูฝูงผึ้งหลวงทำรัง และขอพร เพื่อเป็นสิริมงคล และขอโชคลาภ กันเป็นประจำ

จากการสังเกต ดูพระพุธมเหศักดิ์สยามมินทร์กฤติบุญลาภ เป็นพระพุทธรูป ปูนปั้น ทาด้วยสีทองเหลืองอร่ามทั้งองค์ เป็นพระพุทธรูป องค์ใหญ่  สร้างขึ้นประดิษฐานไว้ สวนพุทธธรรมทิพย์ธารา ที่เกี่ยวข้องกับประวัติ ศาสตร์ทางพระพุทธศาสนา ในสวนดังกล่าว ที่ทางพระครูวรเวชโกวิท เจ้าคณะตำบลแม่ต๋ำ เจ้าอาวาสวัดป่าลานคำ พร้อมด้วยคณะศรัทธาศิษย์ยานุศิษย์สร้างขึ้น เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2558 พระพุทธะมเหศักดิ์ สยามมินทร์กฤติบุญลาภ มีขนาดหน้าตักกว้าง 10.09 เมตร ความสูง 18.02 เมตร ทาด้วยสีทองทั้งองค์ เพื่อให้พสกนิกรชาวไทย ตลอดจนนักท่องเที่ยวเข้ามาสักการะและเที่ยวชมทุกวัน

พบความแปลกประหลาดของพระพุทธรูป องค์ดังกล่าว ผึ้งหลวงจะเข้ามา อาศัย ทำรังตลอดทั้งปีไม่เคยหนีไปไหน จะบินวนเวียนกันเข้ามาทำรังเกาะตามพระพุทธรูปกระจายไปทั่วบริเวณ โดยเฉพาะใต้คางใต้รักแร้ หรือบริเวณอื่นๆแล้วแต่จะทำรังอาศัยอยู่ในรังแต่ละรังจะมีขนาดความกว้างประมาณ 1 เมตรยาวประมาณ 1 - 2 เมตร ด้วยจะไม่หนีไปไหน คงยึดองค์พระพุทธรูปเป็นที่อยู่อาศัยตลอดทั้งปี พระผงผึ้งหลวงจะไม่ทำร้าย ทุกคนที่เข้ามากราบไหว้และเที่ยวชมภายในบริเวณ ภายในสวนพุทธธรรมทิพย์ธารา ในวัดดังกล่าว

 

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค พะเยา