ที่ กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย  ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์  ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วยชาวบ้าน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย กว่า 50 คน เข้าพบพล.ต.ต.อมรศักดิ์ เกษมก์สิริ ผบก.ภ.จว.สุโขทัย เพื่อขอความเป็นธรรม เนื่องจากชาวบ้านตรวจสอบพบว่าเจ้าอาวาสวัดคุ้งวารี มีการทุจริตเงินบริจาคของชาวบ้านที่บริจาคและทำบุญเข้าวัดตลอดระยะ 7 ปี มีเงินบริจาคเข้าวัดเกือบ 10 ล้านบาท เพื่อบูรณะวัด แต่วัดไม่มีการบูรณะวัดตามวัตถุประสงค์ของชาวบ้านแต่อย่างใด เมื่อชาวบ้านสอบถามไปยังเจ้าอาวาสวัดคุ้งวารี ถึงรายละเอียดการใช้จ่ายต่างๆของทางวัด กับไม่ได้รับการชี้แจงใดๆ โดยก่อนหน้านี้ทางชาวบ้านนำโดย นายปรีชา  เวฬุมาศ กำนันตำบลย่านยาว  และน.ส.รุ่งเพชร  สอนวิจารณ์ และชาวบ้าน ได้รวมตัวกันร้องเรียนไปยังเจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย และสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สุโขทัย  เพื่อตรวจสอบพฤติกรรม และถอดถอนเจ้าอาวาสวัดคุ้งยางคนปัจจุบันออกจากตำแห่ง และให้ดำเนินคดีหากพบว่ามีการทุจริต แต่ก็ได้รับคำตอบว่ามีคำสั่งพักงานเจ้าอาวาสวัดดังกล่าวไปแล้ว และจนขณะนี้เวลาผ่านไปหลายเดือนก็ไม่มีการพิจารณาใดๆจากทางสำนักพุทธศาสนาและสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดอีกเลย ทางชาวบ้านจึงรวมตัวการเดินทางไปพบทนายรณณรงค์  แก้วเพ็ชร์  เพื่อขอความช่วยเหลือให้เป็นตัวแทนชาวบ้านดำเนินการ เรื่องการบริหารงานในวัดคุ้งวารีไม่โปร่งใสมีการทุจริตเงินวัด

 

น.ส.รุ่งเพชร  สอนวิจารณ์ แกนนำและเป็นหนึ่งในผู้ร่วมบริจาคเงินทำบุญให้กับวัดกล่าวว่า ในงานกฐินปีที่แล้วเงินทำบุญมาล้านกว่าบาท เพื่อไปบูรณะหลังคาโบสถ์แต่ก็ไม่เสร็จ จนช่างมาบอกว่าไม่ได้เงินค่าก่อสร้างจะถอนนั่งร้านและหลังคาสังกะสีที่มุงกันฟ้าฝนออก ทางตนและครอบครัว รวมถึงคณะศรัทธา จึงได้ ร่วมรวมเงินบริจาคเป็นเงิน 1 ล้านบาท แต่ขอบริหารจัดการเงินกันเองไม่ให้ทางวัดเข้ามายุ่งเกี่ยวจนสามารถสร้างหลังคาอุโบสถแล้วเสร็จ ซึ่งทำให้เห็นว่าที่ผ่านมามันคืออะไร ทำไม่ ไม่สามารถทำได้แล้วเงินที่บริจาคมาก่อนหน้านี้ไปไหนหมด  และหลังจากที่เจ้าอาวาส ออกไปนอกวัดแล้ว มีสิ่งปลูกสร้างที่ชาวบ้านชวยกันบูรณะกันเกิดขึ้น เงินที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคกันก็ยังเหลือ นั้นหมายความว่า ก่อนหน้าที่ชาวบ้านจะร่วมตัวกันเข้ามาดูแลเงินบริจาคใหม่ทำไมทำได้และมีเงินเหลือ แต่เจ้าอาวาสวัดบริหารกลับมีแต่หนี้

ด้านทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์  ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กล่าวว่า ในครั้งนี้ตนได้มาติดตามคดี ที่ทางกลุ่มชาวบ้านได้ไปแจ้งความดำเนินคดีเจ้าอาวาสวัดคุ้งวารี ไว้กับ สภ.สวรรคโลก เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบทรัพย์สินของวัดว่ามีการทุจริตยักยอกหรือไม่ และเนื่องจากคดีที่ได้แจ้งความมาหลายเดือนแล้วแต่ยังไม่มีคำสั่งลงมา ว่ามันจริงหรือไม่จริงอย่างไรบ้าง วันนี้จึงมาติดตามทวงถามต่อ พล.ต.ต.อมรศักดิ์ เกษมก์สิริ ผบก.ภ.จว.สุโขทัย ให้เร่งรัดในการดำเนินคดีนี้

 

ขณะที่ พล.ต.ต.อมรศักดิ์ เกษมก์สิริ ผบก.ภ.จว.สุโขทัย หลังรับหนังสื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากทนายรณณรงค์ และชาวบ้าน ว่าคดีนี้ได้เกิดขึ้นเมื่อประมาณเดือน พฤษภาคม 2562 กลุ่มชาวบ้านได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับพระสมุห์สุขประเสริฐ สุมโน เจ้าอาวาสวัดคุ้งวารี อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เกี่ยวกับเงินที่ชาวบ้านได้มาบริจาคกับทางวัดเพื่อบูรณพระอุโบสถ แต่เมื่อทางวัดได้รับเงินบริจาคไปแล้วไม่ทำตามวัตถุประสงค์ของชาวบ้านและคณะศรัทธา หลังจากที่ชาวบ้านได้มาร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.สวรรคโลก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้สอบปากคำผู้มาร้องเรียนและตรวจสอบบัญชี และรวบรวมพยานหลักฐานเบื่องต้น เห็นว่าพอจะมีมูล จึงได้ส่งสำนวนให้ ปปช.พิจารณา เนื่องจากพระสมุห์สุขประเสริฐ สุมโน เจ้าอาวาสวัดคุ้งวารี ผู้ถูกกล่าวหา เป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อทำจัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังเอาทรัพย์นั้นมาเป็นของตนหรือผู้อื่นโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 147  จึงต้องส่งสำนวนให้ ปปช.พิจารณาหลังจากนั้นเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2562 ทาง ปปช.ได้ส่งสำนวนดังกล่าวกับคืนมายัง สภ.สวรรคโลก รับไปดำเนินการต่อ และเมื่อวันที่  16 กันยายน 2562 ทางพระสมุห์สุขประเสริฐ สุมโน เจ้าอาวาสวัดคุ้งวารี ได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.สวรรคโลก ทางพนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อหาให้ทราบว่าเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อทำจัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังเอาทรัพย์นั้นมาเป็นของตนหรือผู้อื่นโดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 147 ทางพระสมุห์สุขประเสริฐ สุมโน ได้ให้การปฏิเสธและขอให้การพิจารณาคดีในชั้นศาล ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีความเห็นสั่งฟ้อง และประสานไปยังสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 ภาค 6 จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งจะมีการส่งสำนวนพร้อมตัวผู้ต้องหาในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 นี้

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดคุ้งวารี ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พบว่าบรรยากาศภายในวัดเป็นไปอย่างเงียบเหงา บริเวณศาลการเปรียญได้ปิดล็อคประตูเหล็ก ส่วนบริเวณกุฎิที่อดีตเจ้าอาวาสเคยจำวัดอยู่ ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังพระอุโบสถ ได้มีป้ายด้านหน้ากุฏิติดไว้ว่าไม่อยู่ ส่วนบริเวณประตูกระจกบานเลื่อนเข้าไปยังภายในกุฏิได้มีโซ่ลามบริเวณบานประตูและมีแม่กุญแจล็อคไว้อีกชั้นหนึ่งเพื่อกันไม่ให้ใครเข้าไปด้านใน ส่วนบริเวณกุฏิที่พระลูกวัดจำวัดอยู่ก็ปิดเงียบเช่นกัน

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุโขทัย