วันที่ 25 ตุลาคม 62 เวลา 15.00 น. น.ส.พิมพ์ใจ ผันอากาศ  อายุ21ปี อยู่บ้านเลขที่136 หมู่9  ตำบลบ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.ท.หญิง วรรณภา  พรมบัญชา รองสารวัตร สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ว่าตนถูกแก๊งมิจฉาชีพ  ที่ได้ประกาศอยู่บนสื่อออนไลน์ ทาง เฟซบุ๊ก งาน ประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง จึงได้หลงเชื่อ  จึงได้โอนเงินไปให้กับเขา จำนวน 38,000 บาท อุตส่าห์เก็บเงินสะสมมาหลายปี ตั้งใจว่าจะพาแฟนไปขุดทองทำงานประเทศญี่ปุ่น มารู้ที่หลังว่าโดนหลอก ซึ่งได้นำหลักฐานการสนทนาและการโอนเงิน มาให้ตำรวจ เพื่อเป็นหลักฐาน ในการดำเนินคดี  

น.ส.พิมพ์ใจ ผันอากาศ ให้การว่า ตนรับขนมมาขาย โดยมีความคิดอยากไปทำงานต่างประเทศ แล้วไปเจอเพจ งาน ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง  ตนจึงได้กดถูกใจเข้าไป จากนั้น วันที่ 30 สิงหาคม 62 ก็ได้มีผู้หญิงใช้ชื่อ ทางเฟซบุ๊กว่า น้องมิกซ์  รีมิกซ์  เข้ามาทัก  จึงได้สนทนาพูดคุยกัน  โดยเขาระบุว่า มีงานฟาร์มเลี้ยงไก่  และงานนวด ที่ประเทศญี่ปุ่น  โดยจะได้ค่าแรงเดือน ละ50,000-55,000 บาท แต่ต้องจ่ายค่าดำเนินการ ถ้าจะไปทำงาน ค่าหัวละ 35,000 บาท พร้อมกับหักค่าแรงเดือนแรก ที่ไปทำงาน คนละ30,000 บาท รวมเป็นเงินจำนวน 65,000 บาท

 

 

 

จากนั้นตนจึงได้ทำการต่อรองกับเขา ให้ลดค่าหัวที่จะไปทำงาน  ขอจ่าย คนละ15,000 บาท  เนื่องจากเงินไม่พอ เพราะตั้งใจว่าตนจะเดินทางไปทำงานกับแฟนด้วยกัน  จึงได้โอนเงินไปให้กับเขาจำนวน  30,000 บาท  ตามหมายเลขบัญชีธนาคาร ที่เขาส่งมาให้ ระบุชื่อ น.ส.จารุวรรณ เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562 เวลา19.10 น.  หลังจากนั้นไม่กี่วัน เขาก็ติดต่อมาบอกว่าต้องเสียค่าทำเอกสารเพิ่มอีก จำนวน 8,000 บาท  ตนก็โอนเงินไปให้เขาอีกเมื่อวันที่ 9 กันยาน 62 เวลา 15.31 น. ซึ่งเขาบอกว่าจะได้บินไปทำงาน ในวันที่10 กันยายน 62 แต่แล้วสุดท้ายก็ไม่ได้ไป ตนได้พยายามติดต่อเขาไปทั้งโทรศัพท์มือถือ และ เฟชบุ๊ก แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้แล้วเขาก็ปิดเฟซบุ๊กหนีไป

น.ส.พิมพ์ใจ ผันอากาศ ให้การต่อว่า ในตอนแรกตนว่าจะไม่มาแจ้งความ คิดว่าคงจะไม่ได้เงินคืน  แต่มิจฉาชีพ ที่หลอกตนก็ยังมีการหลอกคนอื่นอีก โดยเขาใช้ชื่อใหม่ เฟซบุ๊ก  ดิวกิ่งก้าน ตนจึงได้ติดต่อไปว่า อยากไปทำงานประเทศญี่ปุ่น แล้วเขาส่งหมายเลขบัญชี ธนาคาร อันเดิม ระบุชื่อ น.ส. จารุวรรณ คนเดิม มาให้ ตนจึงได้มาแจ้งความ เพื่อให้ตำรวจดำเนินคดีกับคนที่หลอกเอาเงินตนไป   ซึ่งต่อไปเขาจะไม่ได้หลอกคนอื่นได้อีก  แล้วตนคงจะตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของภาครัฐ กับการจะไปทำงานต่างประเทศ ว่าตำแหน่งงานมีจริงหรือไม่ กับจัดหางานจังหวัด หรือกรมงาน ฯ ดังกล่าว 

 

 

 

ร.ต.ท.หญิง วรรณภา  พรมบัญชา เปิดเผยว่า ผู้เสียหายได้ไปหางาน จากบนสื่อออนไลน์ ทางเฟซบุ๊ก ที่ประกาศ มีงาน ประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง แต่ไม่ได้ไปตรวจสอบกับหน่วยงานขอภาครัฐ ว่าตำแหน่งมีจริงหรือไม่ ทำให้ตกเป็นเหยื่อให้กับกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้  โดยเจ้าของหมายเลขบัญชีธนาคาร ที่ผู้เสียหายโอนเงินไปให้ จะมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับการหลอกลวง เชื่อว่าจะทำการเป็นขบวนการ ซึ่งจะส่งเรื่องไปยังธนาคาร พร้อมกับจะเรียกตัวเจ้าของหมายเลขบัญชีธนาคาร มาทำการสอบสวน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี