วันที่ 22 ตุลาคม 62 เวลา 17.00 น. ร.ต.อ.เจริญทธิ์   มีหินกอง รองสารวัตร สอบสวน สภ.ห้วยหลวง อ.เมืองอุดรธานี  ได้รับแจ้งมี ด.ญ. อายุ5 ขวบ ได้พลัดตกลงไปคลองส่งน้ำชลประทาน ที่บริเวณสะพานคลองน้ำ บ้านคลองน้ำใส หมู่10 ตำบลเชียงยืน ทำให้เสียชีวิต จากนั้นพร้อมด้วย แพทย์เวรโรงพยาบลศูนย์อุดรธานี และมูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม  รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบศพ ด.ญ. พรธิดา  จันทนารี  อายุ 5 ขวบ โดยนายสุบิน จันทนารี   อายุ 33ปี และ น.ส.วรฤดี ศรีเพชร 29ปี อยู่บ้านเลขที่ 174 หมู่10 ตำบลเชียงยืน  พ่อแม่ของด.ญ. อยู่ในอาการเศร้าเสียใจ ซึ่งก่อนเจ้าหน้าที่มาถึงพ่อของ ด.ญ.   อายุ5 ขวบ พร้อมด้วยญาติ ได้ลงไปงมหาศพลูกสาว ในคลองส่งน้ำแล้วมาเจอศพห่างจากสะพานคลองน้ำ ไปประมาณ  500 เมตร แล้วนำขึ้นมาไว้บนฝั่ง

 

 

นายสุบิน จันทนารี   ให้การว่า ตนมีลูกติด2 คน  เป็น ด.ช. อายุ10ขวบ และ ด.ญ. อายุ5 ขวบ ส่วนภรรยา มีลูกติด เป็น ด.ช.อายุ2 ขวบ โดยวันนี้ตนกับภรรยา ได้ออกดูต้นข้าว ห่างจากสะพานคลองน้ำ ไปไม่ไกลนัก แล้วลูกชายคนโต ได้เดินออกมาเล่นน้ำ กับเพื่อน โดยลูกสาว อายุ5 ขวบ เดินตามพี่ชายมาด้วย แล้วลูกชายของตนได้บอกน้องสาว ให้เดินกลับไปที่บ้านให้ไปอยู่กับยาย  จนกระทั่งตนกลับมาถึงบ้าน แล้วมาลูกอาบน้ำให้กับลูกชาย อายุ2 ขวบ ซึ่งเป็นลูกติดภรรยา

จากนั้นลูกชาย ของตนกลับมาถึงบ้าน ตนจึงได้ถามหาน้องอยู่ไหน แล้วทำไม ไม่กลับมาด้วยกัน  ซึ่งลูกชายบอกว่า ได้บอกให้น้องสาวกลับมาก่อนหน้านี้ ตนพร้อมด้วยญาติ จึงได้ออกตามหา แล้วไปเจอรองเท้าแตะของลูกสาว ลอยอยู่ในน้ำใกล้กับสะพานคองน้ำ คิดว่าลูกสาวต้องพลัดตกไปในคลองน้ำ แล้วพากันลงไปในคองน้ำ ช่วยกันทำการงมหาร่างลูกสาวจนมาพบ แล้วนำขึ้นมาไว้บนฝั่งพบว่าลูกสาวได้เสียชีวิต จึงได้แจ้งตำรวจมาทำการตรวจสอบ

 

 

 

 

ร.ต.อ.เจริญทธิ์   มีหินกอง  เปิดเผยว่า โดย ด.ญ. อายุ5 ขวบ ได้เดินตามหลังพี่ชาย อายุ10 ขวบ มาเล่นน้ำ แต่ด.ญ. อายุ5 ขวบ ไม่ได้ลงไปเล่นน้ำกับพี่ชาย โดยพี่ชายบอกให้น้องสาว ให้เดินกลับบ้าน ไปอยู่กับยาย  แล้วด.ญ. อายุ5 ขวบ เดินกลับมาคนเดียว อาจจะพลัดตกลงในน้ำ แล้วไม่มีใคร ก่อนพ่อของ ด.ญ. อายุ5 ขวบ  ออกตามหา จึงมาเจอรองเท้าแตะ ของลูกสาว ลอยอยู่ในน้ำ ทำให้ทราบว่าลูกสาวพลัดตกลงในคลองน้ำ จึงได้ลงไปงมหาร่างลูกสาว จนมาพบร่าง ได้เสียชีวิตแล้ว  แพทย์ระบุว่าเสียชีวิตมาได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง น้ำท่วมปอด สาเหตุการตายเกิดจากการจมน้ำ ทางเจ้าหน้าที่ตรวจ จึงได้ลงบันทึกไว้

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี