เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานได้รับแจ้งจากศิษย์ยานุศิษย์พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร หรือ พระครูไพศาลธรรมมงคล พระเกจิชื่อดังรูปหนึ่งของภาคอีสาน  อดีตเจ้าคณะอำเภอบ้านแพง-นาทม อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าโนนแพง หมู่ 5 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ได้ละสังขารอย่างสงบที่กุฏิ ท่ามกลางความเศร้าสลดของลูกศิษย์ที่ทราบข่าวทั่วทั้งประเทศ 

     นายมหานิยม พิณราช วัย 48 ปี ลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดกล่าวว่า  พระอาจารย์บุญอุ้ม เมื่อ 3-4 ปีที่แล้วเคยมีอาการปวดหลัง  แต่ได้รับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ  ต่อมา 2 ปีที่แล้วพระอาจารย์บุญอุ้ม  ได้เข้ารับการตรวจรักษาที่ รพ.กรุงเทพฯ แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเลือดขาว  ท่านมีอาการเจ็บปวดมาต่อเนื่อง  กระทั่งเข้ารับการรักษาที่ รพ.นครพนม นานกว่า 3 เดือน

     ลูกศิษย์พระอาจารย์บุญอุ้ม กล่าวต่อว่า ขณะที่ท่านอาพาธอยู่ที่ รพ.นครพนม แพทย์ได้ถวายการรักษาเป็นอย่างดี  โดยท่านยังบอกลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดไว้นานหลายปีแล้ว  ว่าจะละสรีระสังขารในวัย 65 ปี  เหมือนท่านล่วงรู้ล่วงหน้าและทำใจสงบ ล่าสุดเมื่อช่วงพลบค่ำวันที่ 21 ต.ค. มีกระแสข่าวลือว่าหลวงปู่มรณภาพ  ลูกศิษย์ต่างแห่ไปที่กุฏิวัดกันเป็นจำนวนมาก 

 

ล่าสุดเวลา 05.00 น.วันที่ 22 ต.ค. ท่านได้บอกลูกศิษย์ให้ถอดเครื่องช่วยหายใจออก  กระทั่งเวลา 05.09 น. ได้ละสังขารอย่างสงบสิริอายุ 65 ปี พรรษา 36  สร้างความเศร้าสลดแก่สาธุชนทั่วทั้งประเทศ  โดยพิธีสรงน้ำศพ คณะกรรมการวัดและลูกศิษย์ จะจัดพิธีในเวลา 13.09 น.วันเดียวกัน  ส่วนการขอพระราชทานเพลิงศพอยู่ระหว่างหารือ  เพื่อกำหนดวันเวลาที่ชัดเจนอีกครั้ง  

     มีนามเดิมว่า บุญอุ้ม  อภัยโส เกิดเมื่อวันที่ 23 ต.ค.2498 เป็นชาว ต.บ้านแพงโดยกำเนิด  โยมบิดามารดาชื่อพระอ่อนสี และแม่ชีทิพย์  อภัยโส เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 6 คน  ท่านเป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่มหาเหรียญ ปภาคโร วัดหันห้วยทราย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา ขณะอายุ 13 ปี บวชเณรที่วัดชัยมงคล  ติดตามหลวงปู่มหาเหรียญ ปักกรดตามป่าช้าหลายจังหวัดภาคอีสาน  ภาคกลางและภาคเหนือนาน 5 ปี  ก่อนลาสิกขาบทมาช่วยครอบครัว

     อายุ 29 ปีอุปสมบท ณ พัทธสีมา  วัดศรีวิชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม มีหลวงปู่คำพันธ์ จันทูปโม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์แดง ฐิตวิรโย เป็นพระอนุสาววานาจารย์  หลังอุปสมบท  จำพรรษาในถ้ำมืดถ้ำโขง เทือกเขาภูลังกา อ.บ้านแพง กับหลวงปู่อ่อนสี ขันติโก วัย 70 ปี ผู้เป็นบิดา  ภาวนานั่งสมาธิกัมมัฏฐานฝึกจิตนาน 18 ปี

     หลังหลวงปู่อ่อนสี บุพการีละสังขาร ยกที่ดินหัวนา 20 ไร่ ตั้งวัดให้เป็นที่พักสงฆ์ ก่อนขออนุญาตตั้งวัดชื่อว่า วัดป่าโนนแพง  พ.ศ.2543 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลบ้านแพง-นาทม นาน 2-3 ปี แต่ลาออกต้องมาดูแลมารดาที่บวชเป็นแม่ชีที่วัดจนวาระสุดท้าย 

     พระอาจารย์บุญอุ้ม ท่านได้ศึกษาตำราหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท เป็นภาษาขอม มี 4 หมวดแต่ท่านเลือกหมวดวิทยาคม ศึกษานาน 1 ปีจนช่ำชอง สร้างวัตถุมงคลตะกรุดแผ่นทองครั้งแรกในปี 2545  ส่วนเครื่องรางของขลังที่เลื่องชื่อคือตะกรุดหนังเสือ

 

 

    

 

พระอาจารย์บุญอุ้มได้ปรารภกลับลูกศิษย์ว่า “ตะกรุด 1 ดอก เท่ากับ 1 ชีวิต อาตมาได้ถ่ายทอดพลังชีวิตลงไป  หยุดไม่ได้ตราบใดที่ทหารตำรวจ พ่อค้าแม่ขายังรอความช่วยเหลือ” วัตถุมงคลที่ทางวัดและลูกศิษย์สร้าง  หลายรุ่นได้รับความนิยมอย่างสูง  ในวัยไม้ใกล้ฝั่ง หลังอาพาธนานหลายปี  กระทั่งมรณภาพกระทั่งสละสรีระสังขาร  อย่างสงบที่กุฏิหลังใหม่  สิริอายุ 65 ปี พรรษา 36

ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม รายงาน