ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ภาครัฐสนับสนุนให้มีการใช้พลังงานทดแทน โดยเฉพาะการใช้ไฟฟ้าโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์หรือระบบโซล่าเซลล์นั้น ซึ่งหลายคนอาจจะกลัวค่าใช้จ่ายที่สูงจนไม่คุ้มทุนหรืออาจจะมีความยุ่งยากไม่เข้าใจระบบการทำงานของพลังงานแสงอาทิตย์ 

แต่คุณตานักประดิษฐ์จากอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ใช้เพียงความรู้ด้านไฟฟ้าที่ฟังจากรายการทางวิทยุทรานซิสเตอร์มาใช้ในการต่อพลังงานจากแผงโซล่าเซลล์มาใช้ที่บ้านโดยไม่ง้อไฟจากทางการไฟฟ้าแต่อย่างใด

จากการลงพื้นที่บ้านแจ้งเจริญ ตำบลหนองแจ้งใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อพบกับคุณตามา ยางโคกสูง อายุ 77 ปี โดยคุณตามาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าแผงโซล่าเซลล์ที่เห็นนี้ คุณตาซื้อมาเมื่อประมาณปีพ.ศ.2519 หรือเมื่อ 40 กว่าปีก่อน หลังจากโรงงานที่คุณตาทำงานปิดตัวลง โดยในสมัยนั้นคุณตาทำงานได้เงินวันล่ะ 4 บาท คุณยายทำงานวันล่ะ 8 บาท เก็บหอมรอบริบกันเรื่อยมา ซึ่งหลังจากโรงงานปิดตัวลงก็ได้เงินมาก้อนหนึ่งประกอบกับช่วงนั้นต้องมาอาศัยอยู่ในที่สวนห่างไกลผู้คนไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง เห็นโฆษณาทางวิทยุว่ามีการนำโซล่าเซลล์เปลี่ยนจากพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าได้จากเมืองฝรั่งเข้ามาขาย จึงสนใจซื้อมาติดกับบ้านในราคาหนึ่งหมื่นบาทเศษ ซึ่งถือว่าเป็นเงินที่ค่อนข้างสูงในสมัยก๋วยเตี๋ยวชามล่ะไม่ถึงหนึ่งบาท ประกอบกับความรู้ด้านไฟฟ้าที่น้อยนิดอาศัยฟังจากวิทยุเมื่อถึงรายการที่สอนเกี่ยวกับเรื่องไฟฟ้า ลองผิดลองถูกจนสามารถต่อใช้งานได้มาจนถึงปัจจุบัน

โดยการต่อโซล่าเซลล์ของคุณตามานั้น จะต่อตรงจากแผงโซล่าเซลล์เข้าขั้วแบตเตอรี่โดยตรง ซึ่งแบตเตอรี่ก็ใช้หม้อเก่าที่เสื่อมสภาพถอดจากรถยนต์มาต่อกัน ซึ่งถ้าต่อแล้วไม่ช๊อตกันก็ถือว่าเป็นอันใช้ได้ โดยหลักๆแล้วระบบโซล่าเซลล์ที่คุณตาใช้จะใช้กับระบบแสงสว่าง พัดลมและชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ ในอนาคตคิดว่าจะซื้อตู้เย็นในระบบไฟกระแสตรงมาใช้แต่ก็ไม่รู้ว่าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้จะเพียงพอหรือเปล่า ซึงคุณตาก็มีความคิดว่าจะซื้อแผงโซล่าเซลล์ชุดใหม่หลังจากชุดที่ใช้อยู่ในปัจจุบันพังเสียก่อน ซึ่งก็รอมาแล้ว 40 ปียังไม่มีวี่แววว่าจะพังเสียที

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา