วันที่ 15 ตุลาคม 62 เวลา 12.20  น. ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธาน ได้รับแจ้งว่า มีคนจุดไฟเผารถยนต์ อยู่ที่บริเวณทางเข้า ชุมชนผาสุก ตำบลหมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี จากนั้น พ.ต.ท.บำรุง  แนบชิดชัย รองผกก.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ,ร.ต.อ.วงศ์วริศ  ธรรมโกลัง รองสวป. พร้อมด้วยตำรวจสายตรวจ191 และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลนครอุดรธานี รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุ พบรถยนต์ยี่ห้อซูซูกิ  สีเขียวเข้ม หมายเลขทะเบียน กธ 9158 อุดรธานี ที่ห้องเครื่องยนต์มีคราบสีขาว จากการฉีดสารเคมี ถังดับเพลิง  โดยมีนายมาโนช กกฝ้าย อายุ 44 ปี ผจก.บริษัท ครอลิติ้แอสเซ็มบลี่ จำกัด เห็นหญิงสาวใส่เสื้อสีเขียว เอาน้ำมันราดก่อนจุดไฟเผารถเก๋งคันดังกล่าว  ก่อนที่จะไปบอกพนักงานในบริษัท ของตนเอง ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม รถเก๋งที่จอดอยู่  ให้นำถังดับเพลิงมาฉีด ดับไฟเอาไว้ได้ทัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง จึงได้ทำการฉีดน้ำซ้ำลงไปในห้องเครื่องอีก เพื่อให้ไฟในห้องเครื่องยนต์ดับสนิท

 

 

 

 

 

จากนั้นได้มีชาวบ้านเห็น หญิงสาวเสื้อเขียว คนที่จุดไฟเผารถยนต์ ได้เดินลงไปในหมู่บ้านชุมชนผาสุก แล้วไปทำการจุดเผา คอมเพรสเซอร์แอร์  ที่ติดตั้งอยู่หน้าบ้านพัก เลขที่ 208/10  ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียว โดยชาวบ้าน จึงได้ไปทำการหักกิ่งไม้ มาทำการดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ ที่คอมเพรสเซอร์แอร์  ก่อนที่จะเจ้าหน้าที่ดับเพลิงนำถังดับเพลิงมาฉีดสารเคมี  เพื่อมาทำการดับไฟซ้ำ เพราะบ้านหลังนี้เจ้าของบ้านไม่อยู่อีกทั้งไฟฟ้า ในบ้านยังไม่ได้ยกสะพานไฟลง  ซึ่งไม่กล้าใช้น้ำฉีด แต่ก็สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกติดจนพบหญิงสาว ที่ก่อเหตุ วางเพลิงเผารถเก๋งและบ้านพักของชาวบ้าน ซึ่งอยู่ในอาการคลุ้มคลั่ง คล้ายกับคนสติไม่สมประกอบ คือ น.ส.กุ้ง  นามสมมุติ  อายุ33ปี ราษฎร ตำบลสามพร้าว อ.เมืองอุดรธานี  ในมือถือขวดน้ำดื่ม ข้างในขวดมีน้ำมันเบนซิน และกล่องไม้ขีด โดยอาละวาดไล่ทำร้ายหญิงสาวอีกคน บอกว่าแย่งสามีของตนไป  ด้วยการโดยการปากล่องไม้ขีดและขวดน้ำที่ใส่น้ำมันอยู่ในขวดใส่ ตำรวจต้องห้ามเอาไว้ เพราะ น.ส.กุ้ง เดินตรงจะเข้าไปทำร้ายร่างกายอีก   

โดยหญิงสาวที่ถูกทำร้าย บอกว่ารู้จัก น.ส.กุ้ง  ซึ่งเคยเรียนหนังสือด้วยกันตอนชั้นประถมศึกษา แล้วน.ส.กุ้งได้ไปทำงานเมืองนอก พอกลับมา ก็เปิดร้านขายของ โดยระยะหลังมีอาการคลุ้มคลั่ง ทำร้ายแม่บ่อยครั้ง  ทำให้ญาติพี่น้อง จึงไม่ให้อยู่ด้วยกับแม่  แล้ว น.ส.กุ้ง ก็มาอาศัยใกล้กับวัดและชุมชนผาสุก ตำรวจจึงได้ทำการควบคุมตัวเอาไว้ ก่อนนำตัวมาโรงพัก

 

 

 

 

 

พ.ต.ท.บำรุง  แนบชิดชัย รองผกก.สอบสวน  เปิดเผยว่า ในช่วงที่หญิงสาวไปก่อเหตุเผารถเก๋ง เจ้าของรถไม่อยู่ และมักจะนำรถเก๋ง เอาจอดไว้อยู่บริเวณแถวนี้ เป็นประจำเกือบทุกวัน ส่วนเจ้าของบ้านก็ไม่อยู่เช่นเดียวกัน ซึ่งผู้ก่อเหตุยังไม่สรุปไม่ได้ว่าเป็นคนสติไม่สมประกอบ  เพราะเบื้องได้ทำการตรวจสอบไปทางบ้านของ นส.กุ้ง ยังไม่เคยมีประวัตินำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล  แต่วันนี้ได้มีการคลุ้มคลั่ง ทำการเผารถและเผาบ้าน ของคนอื่น อาละวาด ไล่ตีคนอื่นด้วย พร้อมกับตะโกนด่าชาวบ้านว่าแย่งสามีของตนเองไป  เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา วางเพลิงเผาทรัพย์ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตากมฏมายต่อไป

นายกฤษดา  จันทร์ดวง  ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี