วันที่ 15 ต.ค. 62  ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกช่วยเหลือหญิงสาวอายุต่ำกว่า 18 ปี ถูกบังคับให้ค้ากามเปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 20.51 น. วันที่ 14 ต.ค. 2562  นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง และนายศักดิ์ดา บรรดาศักดิ์ นายอำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง พร้อมกำลังเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง จากสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง  เปิดปฏิบัติการ “พิทักษ์อ่างทอง” ทลายแก๊งค้ามนุษย์ ในโรงแรมพื้นที่อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง หลังศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย ได้รับข้อมูลจากองค์กรระหว่างประเทศด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์  ว่ามีสถานประกอบการ ชื่อร้านชิล ชิล คาราโอเกะ และร้านคาราโอเกะนวดแผนโบราณ ที่บริเวณชั้น 1 โรงแรมซีแอล การ์เด้นอินน์  มีพฤติการณ์แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการแอบแฝงค้าประเวณีเด็กหญิง อายุไม่ถึง 18 ปี ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานค้ามนุษย์  จึงส่งพนักงานฝ่ายปกครอง(สายลับ)ร่วมกับเจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ เข้าสืบสวนข้อเท็จจริงและเฝ้าสังเกตการณ์สถานประกอบการทั้ง 2 แห่ง

 

 

 

จุดแรก ที่ร้านชิล ชิล คาราโอเกะ ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 3064 ต.ป่างิ้ว อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง เปิดให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม ร้องเพลงคาราโอเกะ  โดยมีพนักงานหญิงบริการคอยปรนนิบัติลูกค้า  จากการสังเกตพฤติกรรมและสอบถามอายุของพนักงานหญิงบริการภายในร้านชิล ชิล คาราโอเกะ ชุดสายลับได้ข้อมูลจนน่าเชื่อได้ว่า  มีพนักงานหญิง จำนวน 3 คน มีอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์  พนักงานหญิงได้ให้ข้อมูลแก่สายลับว่า ทางร้านจะคิดค่าดริ้งค์ ในราคาดริ้งค์ละ 100 บาท โดยทางร้านจะได้ส่วนแบ่งดริ้งค์ละ 50 บาท และพนักงานหญิงบริการจะได้ส่วนแบ่งดริ้งค์ละ 50 บาท  นางสาว A (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี พนักงานหญิงบริการของร้านชิล ชิล คาราโอเกะ ได้ให้ข้อมูลแก่สายลับว่า สามารถซื้อบริการทางเพศจากตนได้ใน ราคา 1,300 บาท สามารถไปร่วมประเวณีกันแบบชั่วคราวได้ที่ เอ็นเจ รีสอร์ท ซึ่งตั้งอยู่บริเวณติดกันกับร้านชิลชิล คาราโอเกะ (สามารถเดินเท้าไปใช้บริการได้) โดยในการขายบริการทางเพศของตนในแต่ละครั้ง เจ้าของร้านจะเป็นผู้จัดเก็บเงินค่าบริการทางเพศไว้ทั้งหมด และจะทำการแบ่งให้ตนภายหลัง แบบวันต่อวันหลังเลิกงาน และสามารถรับถุงยางอนามัยเพื่อไปร่วมประเวณีได้จากเจ้าของร้านโดยตรง  นางสาว B (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี พนักงานหญิงบริการของร้านชิล ชิล คาราโอเกะ  ให้ข้อมูลว่า พนักงานหญิงบริการทุกคนของร้านชิลชิล คาราโอเกะ เมื่อทำงานให้บริการร่วมดื่มกินและขายบริการทางเพศให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการที่ร้านแล้ว หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไปพนักงานหญิงทุกคนจะต้องไปทำงานต่อที่ร้านจิตตรา คาราโอเกะ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 ของโรงแรมซีแอล การ์เด้นอินน์  ซึ่งทั้งสองร้านมีเจ้าของเป็นคนเดียวกัน

ชุดสายลับฝ่ายปกครอง ได้เดินทางไปยังร้านจิตตรา คาราโอเกะ ตั้งอยู่ที่ ชั้น 1 ของโรงแรมซีแอล การ์เด้นอินน์ อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง ภายในมีห้องคาราโอเกะสำหรับดื่มกิน จำนวน 2 ห้อง และมีห้องสำหรับลูกค้านวดหรือร่วมประเวณี ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับตัวร้าน จำนวน 4 ห้อง  พบพนักงานหญิงสาว มาให้บริการเสิร์ฟอาหารเครื่องดื่ม ร่วมดื่มกินและขับร้องเพลงร่วมกับลูกค้า  โดย น.ส. C (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี  พนักงานบริการของร้านจิตตรา คาราโอเกะ ได้บอกว่า ทางร้านจะคิดค่าดริ้งค์  ครั้งละ 150 บาท โดยทางร้านจะได้ส่วนแบ่ง ดริ้งค์ละ 100 บาท ในส่วนของพนักงานหญิงบริการจะได้ส่วนแบ่ง ดริ้งค์ละ 50 บาท  ลูกค้าสามารถซื้อบริการทางเพศที่ร้านจิตตรา คาราโอเกะได้ในราคา 1,500 บาท ต่อครั้ง รวมค่าถุงยางอนามัยแล้ว ซึ่งพนักงานหญิงบริการจะนำเงินค่าซื้อบริการทางเพศไปมอบให้แก่เจ้าของร้าน เจ้าของร้านจะเป็นผู้เก็บเงินทั้งหมด โดยทางร้านจะหักส่วนแบ่ง 500 บาท ต่อการขายบริการทางเพศแบบชั่วคราวครั้ง

 

 

 

 

นอกจากนี้ ลูกค้าสามารถซื้อบริการทางเพศในรูปแบบเหมาค้างคืนได้ในราคา 3,500 บาท ซึ่งทางร้าน จะหักส่วนแบ่ง 1,100 บาท ต่อคืน บางครั้งพนักงานหญิงถูกบังคับให้บริการลูกค้าข้ามวันข้ามคืนโดยไม่มีเวลาพักผ่อน จนกว่าลูกค้าจะพึงพอใจ  ในการขายบริการทางเพศในแต่ละครั้ง เจ้าของร้านจะหักค่าถุงยางอนามัย เป็นจำนวนชิ้นๆ ละ 50 บาท รวมอยู่ในค่าขายบริการทางเพศของหญิงบริการ  ซึ่งลูกค้าสามารถร่วมประเวณีกันในห้องนวด ที่ทางร้านจัดไว้ให้ภายในร้านได้  หรือสามารถไปร่วมประเวณีกันภายนอกร้านก็ได้  เมื่อสายลับสืบสวนจนกระทั่งชัดแจ้งแล้ว ว่าร้านชิลชิล คาราโอเกะ และ ร้านจิตตรา คาราโอเกะ มีพฤติการณ์แสวงหาประโยชน์มิชอบด้วยการแอบแฝงค้าประเวณีเด็กหญิงอายุไม่ถึง 18 ปี จริง จึงส่งสัญญาณให้ชุดจับกุมทั้ง 2 ชุดเข้าดำเนินการ

ทันทีที่ชุดจับกุมเข้าไปถึงเป้าหมายทั้ง 2 ร้าน พบนักเที่ยวกำลังเข้ามาใช้บริการ จึงสั่งให้ยุติกิจกรรมทุกอย่าง และเชิญตัวลูกค้าผู้มาใช้บริการออกนอกพื้นที่  สามารถควบคุมหญิงให้บริการค้าประเวณีได้ 6  คน เป็นคนสัญชาติไทย  4 คน และสัญชาติลาว 2 คน  โดยพบเป็นเยาวชนหญิง  อายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 3  คน  พนักงานหญิงบริการที่ขายบริการทางเพศ อายุต่ำสุดเพียง  15 ปี  โดยมี น.ส.สมจิตร์ เพชรวิจิตร  อายุ 50 ปี และนายอภิรมย์  พึ่งประชา อายุ 36 ปี รับเป็นเจ้าของร้าน  โดยขณะตรวจเข้าตรวจสอบพบถุงยางอนามัยใช้แล้วภายในห้องเป็นจำนวนมาก  เบื้องต้นเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง ได้แจ้งข้อหากับเจ้าของร้าน ดังนี้  1.ความผิดฐานค้ามนุษย์  2.เป็นธุระจัดหาหรือชักพาไปซึ่งบุคคลใด เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี  3.เป็นธุระจัดหา หรือชักพาไปซึ่งเด็กที่มีอายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี  4.เป็นผู้ดูแลหรือผู้จัดการการค้าประเวณีหรือสถานการค้าประเวณี  5.เป็นผู้สนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา หรือพาไปเพื่อการอนาจาร ซึ่งชายหญิง แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม  6.ยุยงส่งเสริมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร  7.ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต  และจะได้ประสานให้ฝ่ายปกครองในท้องที่ ดำเนินการกับโรงแรมที่มีการใช้เป็นสถานที่ในการกระทำความผิดอาญาในครั้งนี้ด้วย  ทั้งนี้ หลังจากนี้จะได้นำพนักงานหญิง ทั้ง 6 คน ทำการสัมภาษณ์เบื้องต้นเพื่อประกอบบันทึกจับกุม และนำข้อมูลไปสู่การคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ โดยสหวิชาชีพ รวมทั้งให้ความคุ้มครองและฟื้นฟูผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ต่อไป

นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง  กล่าวว่า ปัญหาการค้ามนุษย์ คือทุกข์ของสังคม การค้ามนุษย์เป็นปัญหาสำคัญของสังคมไทยที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง  เพราะเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์ การถือเอามนุษย์ซึ่งมีชีวิตจิตใจเป็นสินค้าในการซื้อขายแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ เป็นอาชญากรรมระหว่างประเทศ  ซึ่งเป็นสิ่งทำลายภาพพจน์ของประเทศไทยในเวทีโลก  รัฐบาลได้ยกระดับเป็นวาระแห่งชาติที่ต้องแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน  ฝากถึงผู้ประกอบการที่คิดจะทำ ว่าความผิดฐานค้ามนุษย์มีโทษสูงมาก ควรมีสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม โดยไม่แสวงหาประโยชน์จากการละเมิดสิทธิมนุษยชน   ประชาชนต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา ขจัดการค้ามนุษย์  หากพบเห็นเบาะแส หรือการกระทำที่เข้าข่ายค้ามนุษย์ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หรือศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย หมายเลขโทรศัพท์ 1567

ล่าสุดผู้ต้องหาได้ถูกควบคุมตัวมาทำการสอบสวนและทำการบันทึกการจับกุมที่ศูนย์ดำรงธรรม  ชั้น 3  อำเภอเมืองอ่างทอง  ทางด้าน นางสาวรุ่งทิพย์  อายุ 31 ปี  ลูกสาวเจ้าของร้าน  เปิดเผยว่า  ร้านชิวชิว  ที่แม่ของตนเองเป็นเจ้าของไม่เคยส่งเสียงดังหรือถูกร้องเรียนแต่อย่างใด  เพราะเพิ่งเปิดร้านให้บริการได้ไม่นาน  ส่วนเด็กสาวที่อายุต่ำกว่า 15 ปี  นั้นเพียงแค่สมัครมาเป็นเด็กเสริฟเท่านั้น  หลังจากทำบันทึกการจับกุมเรียบร้อยแล้ว  ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางและเงินล่อซื้อ  ส่ง ร.ต.อ.จักรี  พันเอ็ด  รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอ่างทอง  เพื่อทำการแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง