คมชัดลึกออนไลน์ 31 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

พายิ้มกันถ้วนหน้า ฮีโร่มาสคอตทหาร นำกำลังช่วยเหลือเหยื่อพายุ

12 ตุลาคม 2562 - 18:01 น.
นครพนมฃ,,ทหาร,,ไหลเรือไฟ,,ช่วยเหลือ
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 343 ครั้ง

สีสันทำเรือไฟ ฮีโร่มาสคอตทหาร นำกำลัง ช่วยเรือไฟเหยื่อพายุ โค้งสุดท้าย สองอำเภอ ยัน เสร็จทันอวดสายตา นักท่องเที่ยวไม่ผิดหวัง อลังการแน่นอน


 เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.เมือง จ.นครพนม บรรยากาศการก่อสร้าง ต่อเติมเรือไฟ ยังคงคึกคัก เนื่องจากเป็นโค้งสุดท้าย เหลือเวลาแค่  1 วัน จะเริ่มเข้าสู่การประกวดไหลเรือไฟ ทำให้ ชาวบ้าน ศิลปินเรือไฟจาก พื้นที่ 12 อำเภอ รวม 13 ลำ ต่างเร่ง ต่อเติม ประดิษฐ์เรือไฟให้มีความสวยงามอลังการ ตั้งแต่การต่อเติมโครงสร้าง ด้วยไม้ไผ่ ไปจนถึงการ ออกแบบเหล็กดัด ลวดลาย ต่างๆ ที่เป็นส่วนสำคัญ ใช้ในการแขวนตะเกียงดวงไฟ ให้ส่องสว่าง ออกมาเป็นลวดลายต่างๆ ในปีนี้ เรือไฟที่เข้าประกวดในคืนวันออกพรรษา มี 2 ประเภท  คือ ประเภทความคิดสร้างสรรค์ และ ประเภทสวยงาม  จะเน้นลวดลาย เกี่ยวกับ การแสดงออกถึงความจงรักภักดี และพระราชกรณียกิจ ของในในหลวงรัชกาลที่ 10 เป็นการเฉลิมพระเกียรติ และ การรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต ไปจนถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยว สถานที่สำคัญของ จ.นครพนม  โดยการก่อสร้าง จะมีขนาดตั้งแต่ความยาวประมาณ 50 -100 เมตร สูงประมาณ 30 -40 เมตร ประดับตกแต่งด้วยตะเกียงไฟลำละ ไม่ต่ำกว่า 20,000 -30,000 ดวง  ทุ่มทุนสร้างนับล้านบาท

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

โดยเฉพาะ เรือไฟ ของ อ.เมือง นครพนม ซึ่งถือว่า เป็นเต็ง 1 ของการประกวดปีนี้ เนื่องจากมีการออกแบบ สร้างสถิติใหม่ ความยาวประมาณ 110 เมตร สูงประมาณ 40 เมตร ประดับด้วยตะเกียงไฟ นับ 30,000 ดวง  ถือว่ายาวที่สุดกว่าทุกลำ  แต่ต้องประสบอุปสรรค ถูกพายุพัดถล่ม เมื่อ 5 วันที่ผ่านมา ทำให้พังเสียหาย ทั้งหมด ต้องเร่ง ก่อสร้างใหม่ ใช้ระยะเวลา แค่ 6 วัน  รวมถึง เรือไฟ ของ อ.ท่าอุเทน ความยาวประมาณ 80 เมตร สูง 30 เมตร ประดับด้วยตะเกียงไฟ ประมาณ 20,000 ดวง  ถูกพายุพัดถล่มเสีย หาย ต้องเร่งก่อสร้างใหม่ เพื่อให้ทันไหลคืนวันออกพรรษา สมกับประชาชน นักท่องเที่ยว เฝ้ารอชื่นชมความสวยงาม

 

 

 

 

ขณะเดียวกัน นับเป็นสีสัน การก่อสร้างเรือไฟ ทางด้าน พ.ท.อุทัย นิลเนตร ผู้บังคับการกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3  ได้นำกำลัง เจ้าหน้าที่ทหาร ในสังกัด ร่วมกับ มณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม  วันละนับ 100 นาย เข้าไปดูแล ช่วยเหลือการก่อสร้างเรือไฟ  รวมถึงมีการจัดมาสคอตแต่งชุดทหารยิ้ม ชื่อ สิบโท พนมลูกพระยอดเมืองขวาง  เป็นสัญลักษณ์ของฮีโร่ เข้าไป สร้างสีสัน ให้กำลังใจ แจกจ่ายน้ำดื่ม  ให้กับบรรดา แรงงานศิลปินเรือไฟ ของ อ.เมืองนครพนม และ อ.ท่าอุเทน  ไปจนถึงกำลังทหาร ที่ทำงานเร่งช่วยกัน ก่อสร้างเรือไฟให้แล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้  เพื่อแสดงออกถึงความรักความสามัคคี ของชาว จ.นครพนม อีกทั้งเป็นการสืบสานประเพณี ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างสีสัน ลดความเครียดให้กับ บรรดาแรงงานเรือไฟ เป็นอย่างมาก  ทั้งนี้ ทั้ง 2 อำเภอ ต่างยืนยัน เรือไฟทั้ง 2 ลำ เสร็จทันงานวันไหลเรือไฟ อย่างแน่นอน ขอให้ ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่กำลังเดินทางมาเที่ยวชม เชื่อมั่น รับรองความสวยงาม อลังการ ไม่ทำให้ผิดหวัง ที่สำคัญเชื่อว่าจะสวยงามยิ่งกว่าลำเดิมที่เสียหาย

 

 

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ