คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

พายุโหด พัดถล่มพื้นที่พระยาบันลือ บ้านพังกันเป็นแถว

10 ตุลาคม 2562 - 16:49 น.
พายุพัดบ้านพัง,พายุหมุด,บ้านไม้ 2 ชั้นพังถล่ม,ลาดบัวหลวง,อยุธยา
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 2,722 ครั้ง

อยุธยา ลมพายุหมุนพัดถล่มพื้นที่พระยาบันลือ อำเภอลาดบัวหลวง บ้านพังถล่มทั้งหลัง


คลิปที่ 1

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาของวันที่  9 ตุลาคม 2562 ในพื้นที่ หมู่ 1 ตำบลพระยาบันลือ อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เกิดลมฝนกระโชกแรง ลักษณะคล้ายลมพายุ เข้าพัดถล่มบ้านเรือนที่พักอาศัย ประมาณ 20 นาที ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนในบริเวณดังกล่าว ถูกลมพายุพัดเสียหายเป็นวงกว้า โดยที่บ้านไม้ยกสูง ของ นางสาว ดาหวัน เรืองพจน์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/5 หมู่ 1  ตำบลพระยาบันลือ อำเภอลาดบัวหลวง ถูกลมพายุพัดตัวบ้าน โครงหลังคา และสังกะสีบ้านพังทั้งหลังทับข้าวของเสียหายทั้งหมด

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 10 ตุลาคม 2562 นายวัชระ กระแสร์ฉัตร์ นายอำเภอลาดบัวหลวง นาย วีระชัย  กุลสวัสดิ์ นายก อบต.พระยาบันลือ พร้อม เจ้าหน้าที่กองช่าง และผู้ที่เกี่ยวข้อง อบต.พระยาบันลือ ได้เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 18/5 หมู่ 1 ตำบลพระยาบันลือ อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เพื่อไปพบกับ นางสาว ดาหวัน เรืองพจน์ อายุ 44 ปี เจ้าของบ้านพร้อมเดินสำรวจตรวจสอบความเสียหายของบ้าน พบเป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูง เสาปูนหักโค่น พังถล่มลงมาทับข้าวของที่อยู่ภายในบ้านได้รับความเสียหายทั้งหมด

 

นางสาว ดาหวัน เจ้าของบ้าน  เล่าให้ฟังว่า ที่บ้านหลังนี้พักอาศัยอยู่กับสามีและลูกชาย ขณะเกิดเหตุ ตนเองได้ไปทำงานอยู่ที่โรงงาน โดยที่มีสามีซึ่งป่วยนอนอยู่บนบ้านตามลำพัง จนเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.ของเมื่อวาน ได้มีญาติโทรศัพท์บอกตน ให้รีบกลับมาบ้านบอกว่าถูกลมพายุพัดบ้านพังถล่มเสียหายทั้งหลัง ตนตกใจจึงรีบเดินทางกลับมาบ้านก็พบสภาพบ้านพังเสียหายทั้งหลัง ขณะเกิดเหตุโชคดีสามีที่หลบอยู่บนบ้าน ปลอดภัยไม่ถูกบ้านทับ มีถูกเศษไม้กระแทกหลังมีอาการปวดบ้างเล็กน้อย สอบถามสามีก็ทราบว่าตอนเกิดเหตุ อยู่ๆก็เกิดลมกระโชกแรง และมีฝนตกลงมา พัดหลังคาบ้าน ต่อมาตัวบ้าน เสาบ้าน เอียงและได้พังถล่มลงมาดังกล่าว จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ครอบครัวตนต้องเดือดร้อนเนื่องจากสามีป่วยไม่สามารถทำงานได้ รายได้ก็มาจากตนคนเดียว ตอนนี้ก็มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางอำเภอและทางอบต.ก็ได้ลงพื้นที่และมาตรวจสอบให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น แต่ด้วยความเสียหายทั้งหมดทำให้ตนเองไม่มีปัญญาปลูกใหม่ หรือรื้อสร้างขึ้นมาใหม่ จึงอยากวอนขอให้ใครที่สามารถช่วยเหลือได้ มาช่วยเหลือเพราะตนเองและครอบครัวก็มีฐานะค่อนข้างลำบากหาเงินคนเดียว ลูกๆก็พึ่งเรียนจบและทำงาน

ด้านนายวัชระ กระแสร์ฉัตร์ นายอำเภอลาดบัวหลวง   กล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีฝนตกและลมแรง ได้รับความเสียหายจากการตรวจสอบเบื้องต้นในพื้นที่อำเภอ ลาดบัวหลวงมีบ้านเรือน เสียหาย 6 หลัง แต่บ้านหลังที่ลงพื้นที่วันนี้ได้รับความเสียหายหนักมากที่สุด ส่วนหลังอื่นๆก็จะมีเสียหายบ้างบางส่วน แต่ที่บ้านหลังดังกล่าวเสียหายทั้งหลังประกอบกับอยู่กลางทุ่งในพื้นที่โล่ง ทำให้เสียหายหนัก ซึ่งเมื่อวันเกิดเหตุ ทางกองช่าง อบต.พระยาบันลือ หน่วยงานในพื้นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโดยทันที เบื้องต้นตามหลักเกณฑ์การช่วยเหลือ ท้องถิ่นสามารถช่วยเหลือได้เลย เพราะเสียหายทั้งหลัง ประมาณ 3 หมื่นบาท แต่จะต้องตรวจสอบหลักเกณฑ์อื่นๆอีกครั้งว่าสามารถช่วยเหลือทางด้านใดได้บ้างเพื่อช่วยเหลืออย่างเต็มที่  และจะประสานทางทีมจิตอาสา ให้มาช่วยเหลือรื้อบ้าน และเคลื่อนย้ายสิ่งของเพื่อช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง  ทั้งนี้อยากฝากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากมีลมฝน ควรระวัง ตรวจสอบความแข็งแรง ของตัวบ้าน เพื่อความปลอดภัยของชีวิต

ภาพ/ข่าว เกียรติยศ  ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พระนครศรีอยุธยา


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ