royal coronation
วันที่ 17 ตุลาคม 2562
ภูมิภาค

สุดยอดคุณแม่พยายามหาเงินเลี้ยงดูลูกชายพิการซ้ำซ้อนวัย5เดือน

วันที่ 9 ตุลาคม 2562 - 17:49 น.
น้องภาคิณ,พัทยา,ชลบุรี
Shares :
เปิดอ่าน 161 ครั้ง

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร! สุดยอดคุณแม่ผู้มีความหวังเลี้ยงดูลูกชายพิการซ้ำซ้อนวัย 5 เดือน หวังหาเงินเป็นค่าอ๊อกซิเจนต่อลมหายใจอีก 7 เดือน น้ำใจชาวเน็ตยื่นมือช่วย ให้สินค้าขายทางออนไลน์สร้างรายได้เสริม เผยรายรับไม่พอกับรายจ่าย สามีต้องทำงาน 2 กะ ไม่เว้นวันหยุด

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 119/143 ม.5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับทราบข่าวว่ามีคุณแม่หัวใจแข็งแกร่งคนหนึ่งที่เลี้ยงดูลูกน้อยวัย 5 ขวบ ที่มีความพิการซ้ำซ้อน ตัวเองต้องเลิกอาชีพ เพื่อมาดูแลจนไม่อาจสร้างรายได้ มีเพียงสามีคนเดียวที่ต้องตรากตรำทำงาน 2 กะ เช้าค่ำ รวมทั้งวันหยุด เพื่อที่จะหารายได้มาเป็นค่าเลี้ยงดูครอบครัว เมื่อไปถึงได้พบกับนางอุมาพร สันป่าแก้ว อายุ 41 ปี และลูกชาย 2 คน โดยคนโต อายุ 11 ปี อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเมืองพัทยา 9 และคนเล็ก อายุ 5 เดือน มีความพิการซ้ำซ้อน ซึ่งผู้เป็นแม่ได้คอยเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด ใกล้กันยังพบถังออกซิเจนจำนวนหลายถังวางอยู่

นางอุมาพร เล่าว่า น้องภาคิณ เป็นโรคประจำตัวมีความพิการซ้ำซ้อน ด้วยโรคโครโมโซม 13 ทั้งปากแหว่งเพดานโหว่ หัวใจรั่ว หัวใจโต และปอดชื้น ซึ่งคุณหมอบอกว่าสามารถอยู่ได้เพียง 1 ปีเท่านั้น ตั้งแต่ตั้งครรภ์ตัวเองได้หยุดทำงานเพื่อเตรียมคลอด จนกระทั่งคลอดน้องออกมาในที่สุด จึงต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะต้องให้อ๊อกซิเจนช่วยหายใจตลอดเวลา ทำให้จำเป็นต้องเลิกเป็นแม่ค้าขายของเพื่อมาคอยดูแลน้องภาคิณ ที่ต้องให้ทานนมในทุก 3 ชั่วโมง ครั้งหนึ่งต้องให้น้องกินนมเพียง 1 ออนซ์ครึ่งเท่านั้น เพราะน้องมีอาการปอดชื้นต้องควบคุมน้ำไม่ให้ท่วมปอด การดูแลจึงจำเป็นต้องพิถีพิถัน และมีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก

ที่ผ่านได้มีหน่วยงานภาครัฐ และบริษัทเอกชนคนใจบุญช่วยเหลือครอบครัวมาแล้ว แต่เงินที่ได้ก็ร่อยหรอลงทุกวัน ปัจจุบันสามีต้องทำงาน 2 กะ คือ ช่วงเช้าจะเป็นพนักงานบาร์เทนเดอร์ และช่วงค่ำจะทำงานเป็นพนักงานล้างจานที่โรงแรมไบรท์ตัน พัทยา ซึ่งทางโรงแรมก็อนุญาตให้รับงาน 2 กะได้ เมื่อถึงวันหยุดก็จะไปรับจ้างทำความสะอาดอพาร์ทเม้นต์

คุณแม่น้องภาคิณ ยังเล่าต่อว่า ตัวเองจึงอาศัยว่าได้มีรายได้เสริมจากการขายสินค้าออนไลน์ต่าง ๆ ที่ชาวเน็ตผู้มีน้ำใจหยิบยื่นมาให้จำหน่ายโดยไม่เอาในส่วนของเงินกำไร อาทิ ผลไม้ และกระเป๋าสะพาย ล่าสุดมีพ่อค้าทำขนมและเบเกอรี่แสดงความมีน้ำใจให้ช่วยจำหน่ายขนมสร้างรายได้ โดยกำไรทั้งหมดยกให้ตัวเอง เพื่อที่นำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลน้องภาคิณ โดยเฉพาะค่าอ๊อกซิเจนที่ต้องใช้มากถึงวันละ 2 ถัง ถังหนึ่งจะใช้ได้ประมาณ 12 ชั่วโมง มีค่าใช้จ่ายถังละ 400 บาท และค่าขนส่งอีก 50 บาท

ปัจจุบันพบว่าหัวใจน้องภาคิณ เริ่มโตขึ้น และปอดชื้นขึ้น จากเมื่อก่อนใช้อ๊อกซิเจนวันละ 1 ถัง แต่ปัจจุบันต้องใช้เพิ่มขึ้นเป็น 2 ถัง เพื่อให้น้องมีชีวิตอยู่นานที่สุด แต่รายได้ของครอบครัวมาจากสามีคนเดียว ทั้งนี้ เฉลี่ยแล้วครอบครัวจะมีรายได้ประมาณเดือนละ 17,000 บาท แต่ค่าใช้จ่ายหลักอยู่ที่ประมาณเดือนละ 13,000 บาท ทำให้เงินไม่ค่อยเพียงพอ โชคดีท่ีมีน้ำใจจากชาวเน็ตช่วยให้ขายของเพิ่มรายได้ ซึ่งต้องเก็บหอมรอมริบเพราะมีลูกชายคนโตก็กำลังอยู่ในวัยเรียนหนังสือ

ทั้งนี้ หากเรื่องราวของคุณแม่หัวใจเพชรที่พยายามดูแลลูกน้อยผู้พิการอย่างสุดชีวิต ในขณะที่สามีต้องตรากตรำทำงานเช้าค่ำเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวได้เข้าไปแทรกกลางระหว่างความรู้สึกและจิตใจของผู้อ่านผู้ใจบุญ หรือเป็นข้อมูลเพื่อรับทราบไปยังสาธารณชนหรือหน่วยงานองค์กรต่าง ๆ ด้านมนุษยชน สามารถสมทบทุนเป็นเงินช่วยเหลือครอบครัวนี้ได้โดยตรงที่บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก เลขที่ 020103500912 นางอุมาพร สันป่าแก้ว ธนาคารออมสิน

 

ภาพ/ข่าว อนันต์ สุขวัฒนะ ทิวากร กฤษมณี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชลบุรี รายงานจากศูนย์ข่าว ภาคตะวันออกสวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ