royal coronation
วันที่ 15 ตุลาคม 2562
ภูมิภาค

ผู้ว่าเศร้า หลังเห็นชัดคาตา ข้าวกว่า 7 หมื่นไร่

วันที่ 4 ตุลาคม 2562 - 17:29 น.
ผู้ว่าเศร้าเห็นคาตาต้นข้าวตายเน่าเหม็นกว่า 70000 ไร่,,กันทรารมย์หนักสุด 20000 ไร่ ค่าเสียหายประมาณ 80 ล้านบาทเศษ,,ศรีสะเกษ
Shares :
เปิดอ่าน 4 ครั้ง

ศรีสะเกษ ผู้ว่าเศร้าเห็นคาตาต้นข้าวตายเน่าเหม็นกว่า 70,000 ไร่ กันทรารมย์หนักสุด 20,000 ไร่ ค่าเสียหายประมาณ 80 ล้านบาทเศษ สั่งการเร่งช่วยเหลือด่วนที่สุดแล้ว (ชมคลิป)

คลิปที่ 1

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณกลางทุ่งนาบ้านดูน หมู่ 1 ต.ดูน อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ  นายวัฒนา   พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษคนใหม่ที่เพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่ง พร้อมด้วย นายชัยยงค์ เมธาสุรวิทย์ นายอำเภอกันทรารมย์  นายถิรพุทธ์  คานทอง เกษตรอำเภอกันทรารมย์  ได้เดินทางไปตรวจสอบสภาพไร่นาของเกษตรกรที่ถูกน้ำท่วมมานานกว่า 20 วัน  โดย ผวจ.ศรีสะเกษและคณะ ได้เดินตรวจสอบรอบบริเวณทุ่งนาที่ถูกน้ำท่วม  ซึ่งพบว่า ไร่นาของเกษตรกรที่ต้นข้าวกำลังโตถูกน้ำท่วมเน่าตายเสียหายโดยสิ้นเชิงกำลังส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ  โดยต้นข้าวที่ถูกน้ำท่วมตายเสียหายเป็นบริเวณกว้างไม่สามารถที่จะแก้ไขอะไรได้   เกษตรกรต้องพากันไปประกอบอาชีพอย่างอื่นเพื่อให้มีรายได้มาเลี้ยงตนเองและครอบครัว  ทั้งนี้ในเขตพื้นที่                            จ.ศรีสะเกษ มีพื้นที่ประสบอุทกภัยได้รับความเสียหาย 12 อำเภอ 73 ตำบล 556 หมู่บ้าน ซึ่ง ผวจ.ศรีสะเกษ มีใบหน้าที่ค่อนข้างเศร้าใจที่เกษตรกรต้องมาพบกับภัยพิบัติที่ร้ายแรงแบบนี้  และได้สอบถามข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจากนายอำเภอกันทรารมย์และเกษตรอำเภอ  เพื่อจะได้หาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่นาข้าวเสียหาย

 

 

 

 

นายวัฒนา   พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนได้มาตรวจสอบไร่นาของพี่น้องประชาชนที่ถูกน้ำท่วมเสียหายโดยสิ้นเชิง เพื่อจะได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ตอนนี้อำเภอต่าง ๆ ได้มีการสำรวจความเสียหายจากการเกิดอุทกภัยครั้งนี้  ซึ่งในภาพรวมของ จ.ศรีสะเกษ มีนาข้าวได้รับความเสียหายประมาณ 70,000 ไร่เศษ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อ.กันทรารมย์ จะเสียหายหนักมากประมาณ 20,000 ไร่เศษ  ส่วนใหญ่พื้นที่ที่เสียหายมากจะเป็นพื้นที่ที่อยู่ติดแม่น้ำมูล  ลำน้ำห้วยทา ลำห้วยทับทัน ประมาณค่าเสียหายประมาณ 80 ล้านบาทเศษ โดยขั้นตอนของผู้ประสบภัยนั้น ได้ไปรายงานความเสียหายต่อทางราชการเพื่อขอความช่วยเหลือ  เราจะมีการสำรวจผ่านประชาคมต่าง ๆ คณะกรรมการในพื้นที่ เพื่อร่วมกันพิจารณากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องของเม็ดเงินที่จะให้การช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร   ซึ่งทางกระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์มีโครงการที่จะมอบเมล็ดพันธุ์พืชระยะสั้น รวมทั้งระดมจิตอาสาต่าง ๆ เข้ามาให้ความช่วยเหลือเกษตรกรในหลายเรื่อง โดยจะมีการดำเนินการใน 4 อำเภอ ซึ่งมีหลายนโยบายที่ จ.ศรีสะเกษรับนโยบายมาจาก ฯพณฯนายกรัฐมนตรี  เพื่อที่จะให้การช่วยเหลือประชาชนให้เป็นไปด้วยความรวดเร็วที่สุดและเป็นไปตามขั้นตอนต่าง ๆ

 

 

 

 

ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า ตนขอฝากถึงประชาชนชาวศรีสะเกษที่ประสบอุทกภัยว่า ทาง จ.ศรีสะเกษและรัฐบาล กำลังเร่งดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความสูญเสีย  บางอย่างอาจจะชดเชยไม่ได้เต็มที่ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องของภัยธรรมชาติที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น เรามาช่วยเหลือกันในทุกวิถีทาง อาชีพหลักของพี่น้องเราคือการทำนา โดยเฉพาะ จ.ศรีสะเกษ ของเราพี่น้องมีที่ดินอยู่แล้ว  เราจะหามาตรการอย่างไรหรือหาวิธีการที่จะส่งเสริมอาชีพให้พี่น้องประชาชนเรามีรายได้มาชดเชยทดแทนได้อย่างไร ตนจะเร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ให้เร็วที่สุด///////////

 

 

 

 

 

 ศิริเกษ   หมายสุข จ ศรีสะเกษ

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ