royal coronation
วันที่ 18 ตุลาคม 2562
ภูมิภาค

คอนโดปู เลี้ยงไม่ง้อบ่อดิน 20 วันจับขายได้ กำไรงาม

วันที่ 20 กันยายน 2562 - 14:51 น.
คอนโดปู,เลี้ยงปู,รายได้งาม
Shares :
เปิดอ่าน 41 ครั้ง

อีกอาชีพน่าสนใจ หนุ่มจันทบุรีเผยวิธีเลี้ยงปูแบบคอนโดระบบปิด ไม่ง้อบ่อดิน ใช้เวลาเพียงแค่ 20 วันสามารถจับขายได้ สร้างกำไรงาม

คลิปที่ 1

 

              วันที่ 20 ก.ย.2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับนายเดชา สุขาล อายุ 40 ปี เพื่อชมการเลี้ยงปูแบบคอนโดระบบปิด มีทั้งปูเนื้อ ปูก้าม และปูไข่ ใช้เวลาเลี้ยงเพียงแค่ 20 วัน ส่งขายสร้างกำไรงาม

 

 

 

 

 

              โดย นายเดชา กล่าวว่า ตนเองเริ่มการเรียนรู้วีธีเลี้ยงจากอินเตอร์เน็ต ในกลุ่มผู้เลี้ยงปูดำ เริ่มต้นเลี้ยงในครั้งแรก 56 ตัว ลองผิดลองถูกมาหลายแบบ ครั้งแรกใช้น้ำประปาผสมเกลือ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ปูตายไปหมด จากนั้นได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เปลี่ยนมาใช้น้ำเค็มธรรมชาติจากคลองใกล้บ้าน จนกระทั่งเริ่มประสบความสำเร็จ โดยซื้อปูธรรมชาติมาจากชาวบ้าน อายุการเลี้ยง ปูโพรก ให้เนื้อแน่นตัวโต จะอยู่ที่ประมาณ 20 ถึง 30 วัน แต่ถ้าเป็นปูไข่ ก็จะใช้เวลากว่า 30 วัน โดยตอนนี้เลี้ยงอยู่ประมาณ 50 ตัว ตอนซื้อมาเลี้ยง ปูโพรก กิโลกรัมละ 200 บาท ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 20 วันก็จะจับขายได้กิโลกรัมละ 380 ถึง 400 บาท กำไรเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว อาหารก็จะให้เป็นเศษปลา หอยนางรม และกุ้ง น้ำที่ใช้เลี้ยงไม่ต้องเปลี่ยนเพราะมีระบบการกรองน้ำหมุนเวียนมาใช้และเติมน้ำ เช็คค่าน้ำต่างๆ โดยจะมีการตั้งกลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้

 

 

 

 

              ส่วนการลงทุนในครั้งแรกลองผิดลองถูก หมดไปประมาณ 30,000 บาท หากมีความเข้าใจแล้วครั้งต่อไปก็จะลดต้นทุนลงได้มาก ความแตกต่างระหว่างการเลี้ยงในระบบคอนโดแบบปิดกับการเลี้ยงแบบบ่อดินทั่วไป การเลี้ยงในบ่อดินแบบธรรมชาติมีความสูญเสียเยอะกว่า คือปล่อยปูไป 100% จะจับได้เพียง 40% ถึง 50% เท่านั้น สาเหตุแรกปูถูกขโมย สาเหตุต่อไปปูกินกันเอง และสาเหตุสุดท้ายคือ ปูขุดรูอยู่แล้วไม่สามารถนำขึ้นมาได้

 

 

 

 

 

              แต่ถ้าเลี้ยงแบบคอนโดระบบปิด สามารถมองเห็นปูและเลี้ยงได้ 100% ไม่มีสูญหาย ยากต่อการขโมย ถ้าหากไม่มีความเชี่ยวชาญก็ไม่สามารถที่จะนำปูออกมาจากคอนโดที่เลี้ยงปูได้

 

 

 

 

              ทั้งนี้หากประชาชนหรือท่านใดที่สนใจอยากได้ความรู้ สามารถมาปรึกษาคุณเดชา ได้ที่บ้านเลขที่ 341/50 ถนนเทศบาลสาย 2 ต.ขลุง อ.ขลุง จ.จันทบุรี เบอร์โทร 080-6466130 หรือเฟซบุ๊ก ต้มยำกาแฟสด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-------------------------------------------

(ข่าวภาพ สมเศียร โชติสนิท จ.จันทบุรี)

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ