royal coronation
วันที่ 18 พฤศจิกายน 2562
ภูมิภาค

โวยรถขนดินวิ่งผ่านหมู่บ้านวันละ 200 เที่ยว ทำถนนพัง-ฝุ่นฟุ้ง

วันที่ 13 กันยายน 2562 - 06:39 น.
รถขนดิน,ร้องเรียน,โคราช
Shares :
เปิดอ่าน 22 ครั้ง

ชาวบ้านร้องผ่านสื่อรถบรรทุกดินวิ่งผ่านหมู่บ้านวันละกว่า 200 เที่ยว ทำถนนพัง ฝุ่นฟุ้งกระจาย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาจริงจัง หลังร้องเรียนมาหลายครั้งแล้ว

คลิปที่ 1

 

              ที่หมู่บ้านบึงทับช้าง ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือน รวมตัวร้องสื่อมวลชนอีกครั้ง เนื่องจากหมู่บ้านนี้มีรถบรรทุกดินวิ่งผ่านวันล่ะ กว่า 100 เที่ยว บางวันก็มากกว่า 200 เที่ยว วิ่งฝุ่นตลบ ตั้งแต่เช้า ยันดึก ชาวบ้าน ไม่เป็นอันหลับอันนอน ที่อยู่อาศัยในบ้านเรือนเต็มไปด้วยฝุ่น ถนนหนทางพัง

 

 

 

 

 

คลิปที่ 2

              นางสุดเฉลียว อินทร์ประสิทธิ์ ชาวบ้านหมู่ 7 คุ้มมหาราช กล่าวว่า ตนเองและครอบครัวอาศัยอยู่ที่นี่มากว่า 30 ปี ก็เห็นรถบรรทุกดินสร้างปัญหาแบบนี้มานานมากแล้ว เนื่องจากบริเวณ ต.จอหอและต.โคกสูง ใกล้กับหมู่บ้านบึงทับช้างนี้ มีบ่อดิน และบ่อทราย รวมกันอยู่บนพื้นที่กว่า 1,600 ไร่ ทำให้มีผู้ประกอบการรถบรรทุกดิน รวมกว่า 100 คัน ใช้เส้นทางวิ่งผ่านหมู่บ้านบึงทับช้างเพราะเป็นเส้นทางลัด วิ่งขนดินกันตลอดเวลา ทั้งกลางวัน กลางคืน วันละนับร้อยเที่ยว จึงทำให้เกิดเศษดินตกหล่นตามรายทางเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดเป็นฝุ่นดินคละคลุ้ง พัดเข้าไปในบ้านเรือนประชาชน สร้างมลภาวะพิษให้กับผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก หลายคนต้องเป็นโรคทางเดินหายใจ บางบ้านคลอดลูกมาใหม่ๆ กลางวันต้องหอบลูกไปอยู่อาศัยบ้านญาติ เพราะฝุ่นเยอะ ค่ำจึงกลับมานอนบ้าน บางครอบครัวต้องใช้เครื่องสูบน้ำปั่นขึ้นมาฉีดบนพื้นถนนหน้าบ้าน เพื่อให้พื้นผิวถนนเปียก จะได้ลดปริมาณฝุ่นลง สิ้นเปลืองค่าน้ำ ค่าไฟเพิ่มขึ้นอีก ใครที่มีรถก็จะต้องล้างรถทุกวัน ร้านค้าต้องปัดฝุ่นออกจากสินค้าก่อนจะขายให้ลูกค้าทั้งวัน เพราะฝุ่นจับ ถ้าจะซักผ้าก็ต้องซักตอนกลางคืน เพราะถ้ามาตากไว้ก็จะมีแต่ฝุ่นจับเต็มไปหมด เคยร้องเรียนนักข่าวไปหลายครั้ง หลายช่อง พอออกข่าวทีก็จะหายไปที่ 4-5 วัน จากนั้นก็มีสภาพเหมือนเดิม

 

 

 

 

 

คลิปที่ 3

              นอกจากนี้ถนนในชุมชนยังชำรุดทรุดโทรม จากการที่รถขนดินวิ่งประจำ ซึ่งเกินกว่าน้ำหนักที่ถนนจะรับได้ แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการทำประชาคมหมู่บ้านแล้วก็ตาม ก็ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง มีแต่เพียงมาเทปูนถมหลุม ถมบ่อให้พอผ่านๆ ไปเท่านั้น ส่วนเรื่องปัญหาฝุ่นก็ปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรม

 

 

 

 

              อยากร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยแก้ปัญหาด้วย โดยอาจจะให้รถขนดินวิ่งไปในเส้นทางอื่น ที่ไม่มีชุมชนหนาแน่น ซึ่งจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับหมู่บ้านบึงทับช้าง อาจจะไกลกว่าเดิมเล็กน้อย แต่ก็จะไม่ก่อให้เกิดปัญหามลภาวะเป็นพิษให้กับชาวบ้าน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

--------------------------------------------------------

(ข่าวภาพ กัญศลักษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ จ.นครราชสีมา)

 

 

 

 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ