วันที่ 12 ก.ย. 2562 ที่บริเวณเลขที่ 15/2 หมู่ที่ 1 ตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง เป็นเปลไม้ถักเชือกแบบโบราณ ใช้แขวนด้วยเชือกติดกับขื่อบ้าน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านไทยโบราณ ด้วยคุณสมบัติที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เปลถักเชือกตาข่ายพร้อมเติมลวดลายดอกเพิ่มความสวยงาม ช่วยให้เด็กนอนหลับสบายแล้วยังให้ความสวยงาม

 

 

 

                โดยมีลักษณะเป็นเปลไกว แขวนด้วยเชือกติดกับขื่อบ้าน ซึ่งเชือกที่นำมาใช้ถักเป็นเชือกสีขาว ลายตาข่ายและถักดอก ตัวเปลทำจากไม้เบญจพรรณ เชือกที่ใช้ถักเป็นเชือกคูล่อน ซึ่งทำจากเส้นใยฝ้ายผสมเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่งมีข้อดีก็คือเชือกมีความเหนียว ดูแลรักษาง่าย คงทน ใช้งานได้ยาวนานขึ้น เป็นเปลไกวที่ช่วยให้การนอนยาวนานขึ้น และยังเป็นเปลกันเด็กตกได้อีกด้วย

 

 

 

 

                ด้าน นายวีระศักดิ์ เรืองฤทธิ์ อายุ 35 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนเองได้ทำการเรียนรู้สืบทอดมาจากรุ่นพ่อ และสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เดือนละหมื่นกว่าบาท โดยได้ทำการสืบทอดมาจากพ่อ ซึ่งในปัจจุบันมีลูกค้าที่สั่งเป็นประจำ โดยจะมีลายธรรมดากับลายถักดอก ราคาเริ่มต้น 600-1,200 บาท มีทั้งขายปลีกและขายส่ง แล้วแต่ขนาด ที่เป็นแบบโบราณ ตามภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่สืบสานเป็นอาชีพให้รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-------------------------------------------------

(ภาพ/ข่าว ศุภเสกข์ แสงตระการ จ.อ่างทอง)