royal coronation
วันที่ 24 ตุลาคม 2562
ภูมิภาค

พระสงฆ์เร่งเก็บของหนีหลังระดับน้ำสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ

วันที่ 6 กันยายน 2562 - 14:49 น.
วัดป่าอาศิราวาส,วัดป่าเกาะเกิ้ง,เกาะเกิ้ง,มหาสารคาม,น้ำท่วม,หนีน้ำ,สะพานไม้
Shares :
เปิดอ่าน 874 ครั้ง

พระสงฆ์ วัดป่าอาศิราวาสเกาะเกิ้ง ร่วมกับชาวบ้าน เร่งเก็บของหนีน้ำไว้กลางสะพานไม้หลังระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ภาพมุมสูงแสดงให้เห็นถึงมวลน้ำจำนวนมากกำลังเข้าท่วมพื้นที่ ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม ในวันนี้ (6 ก.ย.2562) ซึ่งเป็นผลพวงจากพายุโพดุล ทำให้ฝนตกหลายพื้นที่ในภาคอีสาน ส่งผลให้แม่น้ำชีและลำน้ำสาขา มีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  เช่นเดียวกับที่วัดป่าอาศิราวาสเกาะเกิ้ง ตั้งอยู่เกาะที่ถูกโอบล้อมด้วยชีหลงที่ตั้งอยู่ติดแม่น้ำชี พระสงฆ์ นักเรียน นักศึกษา จากวิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม และชาวบ้าน รวมตัวกันทางโซเชียล กว่า 100 คน ต่างมาช่วยกันเร่งเก็บของขึ้นที่สูง หลังจากแม่น้ำชีเพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ  คาดว่าไม่เกิน 3 วัน จะเข้าท่วมพื้นที่ภายในวัด

 

 

               

พระอาจารย์กมล อัตตทโม (อัตตะทะโม) ประธานสงฆ์วัดป่าอาศิราวาส เกาะเกิ้ง เปิดเผยว่า หลังจากเกิดพายุโพดุล  ทำให้ฝนตกในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามเมื่อสัปดาห์ผ่านมาส่งผลให้แม่น้ำชี และมีระดับเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะเมื่อวานที่ผ่านมา สูงขึ้นกว่า 1 เมตร จึงได้แจ้งญาติโยมเข้ามาช่วยยกสิ่งของ อาทิ โต๊ะหมู่บูชา พระพุทธรูป อุปกรณ์เครื่องครัว ต้นไม้ ขึ้นบนที่สูง หรือบนแพขนาดใหญ่ของวัด บางสวนได้ยกขึ้นมาไว้ที่กลางสะพานไม้ ซึ่งเป็นที่สูงและปลอดภัย ส่วนตนและพระลูกวัดต้องมาจำวัดบนสะพานไม้แห่งนี้      

 

 

          

ทั้งนี้สะพานไม้วัดป่าอาศิราวาสเกาะเกิ้ง เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี 2555 แล้วเสร็จและเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา มีความยาวประมาณยาว 145 เมตร  เป็นสะพานไม้ที่สร้างขึ้นมาใหม่เพื่อให้ชาวบ้านที่จะมาทำบุญที่วัดป่าเกาะเกิ้ง สามารถข้ามไปมาได้สะดวก เนื่องจากแต่เดิมจะข้ามด้วยเรือซึ่งไม่สะดวกและอันตราย เกาะที่ถูกโอบล้อมด้วยติ่งแม่น้ำชีหรือชีหลง ที่มีสำนักสงฆ์ที่ชาวบ้านศรัทธาตั้งอยู่ สะพานไม้นี้มีความแข็งแรงมาก รถบรรทุกสามารถวิ่งผ่านได้ โดยมีศาลาไว้นั่งพักชมวิวชีหลงอยู่กลางสะพาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งหนึ่งของจังหวัดมหาสารคาม  

///////////

พิเชษฐ  ยากรี  /มหาสารคาม

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-นายกฯ ลั่น น้ำท่วมต้องคิดแก้ใหม่ทั้งหมด
-ทำให้ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว
-(คลิปข่าว) นิวยอร์กประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังน้ำท่วมฉับพลัน
-3 จว.ยังอ่วม น้ำท่วม ดินสไลด์

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ