royal coronation
วันที่ 19 ตุลาคม 2562
ภูมิภาค

ชาวแหลมตะลุมพุกยื่น ป.ป.ช. ฟันซ้ำ อบต.

วันที่ 31 สิงหาคม 2562 - 20:41 น.
อาชญากรรม,ภูมิภาค,พายุ,ปาบึก,แหลมตะลุมพุก,ปปช,อบต,บิ๊กตู่
Shares :
เปิดอ่าน 3,228 ครั้ง

บิ๊กตู่ ส่งคณะ จนท. ตรวจสอบสรุปชัดชาวบ้านแหลมตะลุมพุกเสียหายและเดือดร้อนจริง

คลิปที่ 1

 

               จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย และผู้ตรวจราชการสำนึกนายกรัฐมนตรี นำคณะจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบเยียวยาช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยพายุปาบึก ในพื้นที่ ต.แหลมตะลุมพุก และ ต.ปากพนังฝั่งตะวันตก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านร้องเรียนว่าการช่วยเหลือไม่เป็นธรรม ไม่เป็นไปตามกรอบที่ทางราชการกำหนด ไม่โปร่งใส ไม่เป็นธรรม เล่นพรรคเล่นพวก ปฏิบติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ มีการทุจริตคอร์รัปชั่น โดยคณะเจ้าหน้าที่จากส่วนกลาง จำนวน 15 คน นำโดย นางเปรมปรีด์ ชตานนท์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ระหว่างวันที่ 29 - 30 ส.ค.

 

 

 

คลิปที่ 2

               31 ส.ค. 62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่ชาวบ้านร้องเรียนทั้งในพื้นที่ ต.แหลมตะลุมพุก และ ต.ปากพนังฝั่งตะวันตก อ.ปากพนัง เรียบร้อยแล้ว นางเปรมปรีด์ หัวหน้าคณะพร้อมด้วย นายธสรณ์อัฑฒ์ ได้นัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งที่เดินทางมาจากสวนกลางและในจังหวัดนครศรีธรรมราช รวมทั้งผู้บริหาร อบต.แหลมตะลุมพุก ร่วมประชุม เพื่อสรุปผลการดำเนินการที่ห้องประชุมศรีปราชญ์ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมแกนนำชาวบ้าน ต.แหลมตะลุมพุก และ ต.ปากพนังฝั่งตะวันตก เข้าร่วมประชุมด้วย โดยมี นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายสมพงษ์ มากมณี ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช และหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้องในจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้การต้อนรับและร่วมประชุม

               นางเปรมปรีด์ กล่าวว่า รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากส่วนกลางลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยระบุว่าประชาชนที่ได้รับผลกระทบและเดือดร้อนจากปาบึกจะต้องได้รับการเยียวยาช่วยเหลือตามกรอบที่กำหนดอย่างเต็มที่ ตนจึงนำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบและจากการลงพื้นที่จริง ตนและเจ้าหน้าที่ได้ไปพบเห็นสิ่งต่างๆ ด้วยตาตนเอง ซึ่งเป็นข้อมูลหลักฐานเชิงประจักษ์มันชัดเจน และจากการประชุมสรุปในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่เดินทางมาจากส่วนกลางมีมติตรงกันว่าประชาชนที่ร้องเรียนเขาเรียกร้องขอรับการช่วยเหลือตามสิทธิ์ที่ควรจะได้ ไม่ได้เรียกร้องเกินความจริงแต่อย่างใด แม้ว่าการช่วยเหลือในครั้งแรกจะเสร็จสิ้นไปแล้ว แต่ผู้ประสบภัยทั้งหมดตามที่มีรายชื่อยังจะได้รับการเยียวยาช่วยเหลือตามกรอบเดิมที่ทางราชการช่วยเหลือในช่วงแรก

 

 

 

               โดยรายชื่อทั้งหมดในส่วนของ ต.แหลมตะลุมพุก ที่ได้รับมาจาก น.ส.ราตรี คงประพันธ์ (ชูแก้ว) แกนนำชาวแหลมตะลุมพุก จำนวนเกือบ 483 ราย และ ต.ปากพนังฝั่งตะวันตก ที่ได้รับจาก นายมาโนช ดวงดี นายกสมาคมประมงชายฝั่งปากพนัง ประมาณ 245 ราย ซึ่งจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัดและตัวแทนจากชาวบ้านหมู่บ้านละ 3 คน มารวมกันพิจารณาการช่วยเหลือเป็นรายๆ แต่ละรายมีความเสียหายไม่เหมือนกัน ก็จะได้รับการเยียวยาช่วยเหลือไปตามข้อเท็จจริงภายในกรอบของทางราชการที่กำหนดไว้แล้ว โดยทางคณะกรรมการชุดนี้จะต้องเร่งประชุมและสรุปการช่วยเหลือให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นให้รีบส่งเรื่องให้กระทรวงมหาดไทย และตนจะรีบนำเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาสั่งการและจัดหางบประมาณลงมาจ่ายช่วยเหลือประชาชนทั้งหมดต่อไป

               นางเปรมปรีด์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของถึงยังชีพจำนวนมากที่ อบต.แหลมตะลุมพุก ได้กักตุนเอาไว้จนกระทั่งทราบว่าทางเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางลงจะลงมาตรวจสอบ จึงรีบนำไปบริจาคสมทบทุนโครงการอาหารกลางวันนักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ หมู่ 1 ต.แหลมตะลุมพุก และโรงเรียนนวัดบ้านแหลม หมู่ 3 ต.แหลมตะลุมพุก และเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางได้เข้าตรวจสอบข้าวสารและสิ่งของที่มอบให้กับโรงเรียนพบว่าเป็นข้าวสารเน่า มีกลิ่นเหม็น มีสิ่งเจือปนปะปนอยู่ไม่สามารถนำมาหุงให้เด็กรับประทานได้ รวมทั้งปลากระป๋องที่หมดอายุ กระป๋องบุบสลาย ซึ่งทาง ผอ.โรงเรียน ยืนยันว่า ไม่สามารถนำมาปรุงอาหารให้เด็กนักเรียนรับประทานได้ เรื่องนี้ให้ทางนายก อบต.แหลมตะลุมพุก ทำรายงานมาอย่างเป็นนายลักษณ์อักษรว่าเมื่อรับบริจาคมาแล้วทำไมไม่นำไปแจกจ่ายผู้ประสบภัยตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค กักตุนไว้ทำไม และทำไมจึงนำไปบริจาคสมทบทุนโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนใน ต.แหลมตะลุมพุก ทั้ง 2 แห่ง โดยก่อนการนำไปบริจาคทำไมไม่มีการตรวจสอบว่าข้าวสารปลากระป๋องและอื่นๆ อยู่ในสภาพดีหรือไม่ นายก อบต. จะต้องรายงานให้กระทรวงมหาดไทยทราบอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรโดยเร็วที่สุด

 

 

 

 

               ส่วนเรื่องที่ นายมาโนช ดวงดี อ้างว่าการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุปาบึก มีเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ลงพื้นที่ตรวจสอบได้เรียกเก็บเงินจากชาวบ้านรายละ 500 บาท ก็ขอให้จังหวัดนครศรีธรรมราชสอบสวนขยายผลว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานใด และเป็นใคร จากนั้นให้หน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่ที่ถูกระบุถึงทำรายงานชี้แจงต่อกระทรวงมหาดไทยอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรเช่นกัน ตนขอย้ำว่าทุกเรื่องที่เป็นความไม่ชอบมาพากล ไม่โปร่งใส ไม่เป็นธรรม จะต้องถูกตรวจสอบให้ชัดเจนที่สุด จะไม่ปล่อยไปเฉยๆ อย่างแน่นอน ใครทำอะไร ที่ไหนอย่างไร จะปรากฏขึ้น และดำเนินการตามระเบียบราชการตามลำดับต่อไป

               ในขณะที่ น.ส.ราตรี ได้เดินทางไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. นครศรีธรรมราช เพื่อสอบถามความคืบหน้ากรณีที่ร้องเรียนเรื่องการทุจริตประพฤติชอบของ อบต.แหลมตะลุมพุก ในการพิจารณาช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุปาบึก โดยทางเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าในขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการในส่วนของการให้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงในประเด็นต่างๆ ที่ชาวบ้านร้องเรียน หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. จะสอบสวนสืบสวนว่าการชี้แจงเป็นไปตามข้อเท็จจริงหรือขัดแย้งกับข้อเท็จจริง ก่อนจะสรุปและสั่งการดำเนินการตามระเบียบว่าหน่วยใด บุคคลใด มีความผิดหรือไม่ อย่างไร ซึ่งเป็นกระบวนการที่อาจจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง และอาจจะต้องนำผลสรุปของการตรวจสอบของคณะกรรมการจากส่วนกลางมาเป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

--------------------

ข่าว ยุทธนะ เตมะศิริ / นครศรีธรรมราช

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ