ตั้งแต่ช่วงค่ำ (21 ส.ค.) ต่อเนื่องถึงกลางดึก ที่ผ่านมา ทางตำรวจฝ่ายป้องกันปรามปราม สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นำโดย พ.ต.ท.รณน สุระวิทย์ รองผู้กำกับการฝ่ายปราบปราม สภ.หาดใหญ่ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่จากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.สงขลา และเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สงขลา

 

 

 

               สนธิกำลังออกตรวจสอบคนเร่รอนในพื้นที่ตัวเมืองหาดใหญ่ โดยเฉพาะตามหน้าร้านสะดวกซื้อ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการร้องเรียนและขอความช่วยเหลือจากพนักของร้านสะดวกซื้อหลายสาขาว่าในช่วงกลางคืนจะมีคนเร่ร่อนมาใช้สถานที่หน้าร้านเป็นที่หลับนอน และบางครั้งก็เรี่ยไรเงินจากลูกค้า สร้างความรำคาญให้กับลูกค้าและความหวาดกลัวให้กับพนักงานที่ต้องทำงานอยู่ตลอดทั้งคืน โดยเฉพาะสาขาที่พนักงานส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

               จากการตระเวนตรวจสอบเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมคนเร่ร่อนที่หลับนอนอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อได้ 3 คน ในจำนวนนี้มี 1 คน ที่มีเงินสดติดตัวเป็นแบงก์พันกว่า 28,000 บาท และนำมาเปรียบเทียบปรับที่ สภ.หาดใหญ่ ตาม พ.ร.บ.เรี่ยไรเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต

               และหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.สงขลา จะรับตัวไปดูแลและติดต่อญาติ และหากภายใน 45 วัน ไม่มีญาติมาดูแล ก็จะส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดูแลต่อ และฝึกอาชีพเพื่อให้มีงานทำไม่ต้องกลับไปเป็นคนเร่ร่อนหรือขอทานอีก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-------------------

นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค คมชัดลึก จังหวัดสงขลา